Những điều cấm kỵ không nên làm khi lái xe ô tô

Khi lái xe ô tô trên dòng người đông đúc, chỉ cần một chút mất tập trung có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng. Dưới đây là những điều cấm kỵ không nên làm trong khi điều khiển xe ô tô mà lái xe nào cũng nên biết. Vì mục đích đảm bảo an toàn cho mình và mọi người tham gia giao thông.

Không sử dụng các chất kích thích

khi-lai-xe-thi-khong-su-dung-ruou-bia

Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích khi điều khiển phương tiện

Điều cấm kỵ đầu tiên không được làm khi lái xe ô tô là sử dụng các chất kích thích. Ảnh hưởng của rượu, bia sẽ khiến bạn phản xạ kém, không làm chủ được bản thân. Rất nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra chỉ vì tác hại của rượu bia.

Hơn nữa, luật cũng đã có quy định xử phạt về nồng độ cồncho các lái xe sử dụng nồng độ cồn rất nặng đối với trường hợp phát hiện cơ thể có chất kích thích khi đang điều khiển xe. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cần tránh xa vô lăng sau khi uống rượu bia.

Không được hút thuốc lá

Hút thuốc lá khi đang điều khiển xe ô tô cũng là một trong những việc không được phép. Vì khi hút thuốc bạn sẽ phải mở cửa xe, gió có thể tạt khói thuốc vào mắt bạn bất cứ lúc nào. Hơn nữa, tàn lửa cũng có nguy cơ gây ra hỏa hoạn nghiêm trọng. Ngoài ra, hút thuốc lá còn ảnh hưởng không tốt đến những người đang có mặt trên xe.

Không nên sử dụng điện thoại khi cầm vô lăng

khong-su-dung-dien-thoai-khi-lai-xe-o-to

Sử dụng điện thoại khi đang lái xe là điều cấm kỵ

Sử dụng điện thoại di động để gọi, nhắn tin hay chơi game khi đang lái xe ô tô cực kỳ nguy hiểm. Bởi khi lưu thông trên đường, những điều bất ngờ gây nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào. Chỉ vì một phút lơ là, mất tập trung, phân tâm bạn sẽ không kịp xử lý các tình huống.

Không đi vào điểm mù của xe khác

Một điều cấm kỵ mà bất kỳ lái xe nào cũng tuyệt đối nên tránh là đi vào khu vực vị trí điểm mù của xe khác. Vì như vậy, tài xế xe trước sẽ không quan sát thấy xe của bạn phía sau. Khi có tình huống di chuyển rẽ trái hoặc rẽ phải sẽ không tránh khỏi những va chạm đáng tiếc xảy ra.

Kinh nghiệm lái xe lên xuống dốc an toàn và cơ bản nhất

Không được chạy song song với xe tải

Lái xe ô tô chạy song song với xe tải không khác gì việc bạn đang chạy đua với tính mạng của mình. Đây là một trong những tình huống thực tế có tỷ lệ gây ra tai nạn khá cao. Đồng thời, việc đi song song cũng gây cản trở giao thông cho các phương tiện di chuyển đằng sau. Trường hợp, xe của bạn muốn vượt xe tải thì phải nháy đèn pha và bấm còi để ra tín hiệu xin vượt.

Không rà phanh liên tục khi xuống dốc

Khi xe đang di chuyển xuống dốc, nếu bạn rà phanh liên tục sẽ khiến nhiệt từ má phanh truyền ngược lại làm dầu phanh sôi lên. Tốc độ lái xe theo quán tính sẽ tăng lên trong khi xe dễ mất phanh. Hệ quả xấu nhất có thể gây tai nạn cực kỳ nghiêm trọng.

Không được ngắm vuốt khi lái xe

tranh-viec-soi-ngam-chai-chuot-khi-lai-xe

Cực kỳ tránh việc ngắm vuốt khi lái xe

Một điều tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại cực kỳ quan trọng đó là không được ngắm vuốt khi lái xe ô tô. Trường hợp này xảy ra nhiều hơn ở chị em phụ nữ. Với thói quen nhìn vào gương ngắm khuôn mặt mình hay vừa lái xe vừa trang điểm thì va chạm có thể xảy đến bất kỳ lúc nào khiến bạn không kịp trở tay.

Không đi dép lê hoặc giày cao gót

Khi lái xe ô tô để đảm bảo an toàn thì tuyệt đối tránh đi dép không quai hoặc giày dép cao gót. Đôi chân của người tài xế rất quan trọng vì bạn cần nhấn ga, đạp phanh, giữ côn đòi hỏi sự cơ động và nhịp nhàng. Những đôi dép không chắc chắn có thể khiến bạn bị trượt khỏi bàn đạp phanh trong các tình huống khẩn cấp.

Với nhiều người, những điều cấm kỵ khi lái xe ô tô nghe chừng đơn giản nhưng thực sự rất cần thiết. Lái xe nào cũng nên tuân thủ nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân mình và những người khác khi tham gia giao thông.

Tin liên quan:

5/5 - (8 bình chọn)

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *