Xe kéo Rơ moóc là gì? Phân biệt xe kéo Rơ moóc và sơ mi Rơ moóc

Xe rơ moóc là gì? và những loại bằng nào mới có thể điều khiển được loại xe này là những câu hỏi mà nhiều người đặt ra nhằm mục đích đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Chính vì thế, trung tâm đào tạo lái xe Thái Việt sẽ giải quyết giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn và đưa ra những lời tư vấn hữu ích nhất. 

1. Xe kéo rơ moóc là gì?

xe-keo-co-ro-mooc
Xe rơ moóc là gì?

Xe kéo rơ moóc là một tên gọi khác của xe đầu kéo. Đây là loại xe mà người ta thường sử dụng để vận chuyển hàng hóa một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, loại xe này dùng để hai bộ phận tách rời nhau là kéo rơ moóc và sơ mi rơ moóc.

Ưu điểm của xe đầu kéo đó chính là dùng để chở được khối lượng hàng lớn, không cần mất thời gian của tài xế khi chờ bốc dỡ hàng hóa mà là tháo tách rời luôn.

Thông thường, xe kéo sẽ gắn liền với sơ mi rơ mooc để vận tải hàng hoá. Tham khảo thêm về loại rơ mooc này ở phần tiếp theo.

2. Sơ mi rơ mooc là gì?

Sơ mi rơ mooc là phương tiện vận tải được thiết kế để nối với xe ô tô đầu kéo và có một phần đáng kể của trọng lượng toàn bộ đặt lên xe đầu kéo.

 so-mi-ro-mooc
sơ mi rơ mooc

Sơ mi rơ moóc tiêu chuẩn bao gồm các phần như sau:

 • Khung chassis sơ mi rơ moóc
 • Khóa gù (twist lock) sơ mi rơ moóc
 • Ắc kéo (ắc chịu lực), (Kingpin) sơ mi rơ moóc
 • Trục (cầu) sơ mi rơ moóc
 • Hệ thống treo: 2 trục, 3 trục sơ mi rơ moóc
 • Mâm / lốp sơ mi rơ moóc
 • Hệ thống phanh: Phanh hơi, ống hơi, bầu hơi, búp sen sơ mi rơ moóc

3. Lái xe kéo có rơmooc cần bằng lái xe hạng gì?

xe-ro-mooc
Loại bằng phù hợp để sử dụng xe rơ moóc

Tùy vào trọng tải của từng loại xe mà người dùng sử dụng bằng cho phù hợp. Để có thể lái được tất cả các loại xe rơ moóc thì bạn cần phải sở hữu bằng lái xe hạng F. Muốn nâng hạng lên bằng F điều kiện bạn phải có các loại bằng B2, C, D và E, ngoài ra bạn cần có 3 năm kinh nghiệm. Khi sở hữu bằng này, bạn sẽ lái được xe kéo rơ moóc có tải trọng là 750kg, sơ mi rơ moóc và ô tô khách nối toa. Ngoài ra:

 • Bằng lái xe hạng FB2, sẽ điều khiển được xe ô tô được quy định tại hạng B2 có thêm xe rơ moóc.
 • Bằng lái xe FC điều khiển được xe ô tô quy định tại hạng C có kéo thêm rơ moóc, các loại ô tô đầu kéo và có kéo thêm sơ mi rơ moóc.
 • Hơn nữa, bằng lái xe hạng FD lái được những xe quy định tại hạng D có kéo rơ moóc.
 • Bằng lái xe hạng FD là một trong những loại bằng lái xe cao nhất. Những người sở hữu bằng lái này sẽ được lái xe quy định tại hạng E và có kéo thêm rơ moóc.

Bằng lái xe B2 cũng có thể lái xe kéo rơ moóc có tải trọng thiết kế dưới 3500kg

Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng để sử dụng được tất cả các loại xe đầu kéo thì bạn cần sở hữu bằng FC. Điều kiện đủ để bạn sở hữu bằng lái xe này đó chính là phải có đủ 3 năm kinh nghiệm trở lên và không hề gây ra tai nạn giao thông.

4. Thái Việt – địa chỉ uy tín để bạn học lái xe rơ moóc

Địa chỉ nâng bằng uy tín

Ở Hà Nội, Thái Việt là một trong những địa chỉ uy tín và chất lượng để bạn học khóa lái xe ô tô.

Khi bạn đã sở hữu bằng lái xe hạng C, D và muốn đổi bằng để điều khiển được các loại xe kéo rơ moóc thì chúng tôi luôn là nơi tin cậy dành cho bạn.

Chúng tôi sở hữu một đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản. Hơn nữa, thái độ dạy học của mỗi giáo viên rất nhiệt tình, chu đáo, tận tâm. Khi học ở Thái Việt, bạn không hề phải đóng thêm các khoản phụ thu nào ngoài học phí. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm khi đặt niềm tin vào chúng tôi. 

Đặc biệt, chúng tôi có sân sát hạch riêng, cho nên bạn có thể thực hành ngay tại trong mỗi buổi học để nâng cao được tay lái một cách tốt nhất.

Trên đây là một vài thông tin về xe rơ moóc và những loại bằng nào có thể lái được xe này. Hy vọng, với những kiến thức hữu ích đó, bạn sẽ đưa ra được sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn cần được tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 19000329 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

4.7/5 - (30 bình chọn)

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *