Lùi xe chạy ngược chiều trên cao tốc – Hành vi xem thường tính mạng

Hiện tượng lùi xe, chạy xe ngược chiều trên đường cao tốc gia tăng trong thời gian gần đây. Đây là hành vi nguy hiểm coi thường tính mạng vì tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này? Liệu các hình thức xử phạt đã đủ sức để răn đe người vi phạm hay chưa?

Hành vi lùi xe, chạy xe ngược chiều nguy hiểm trên đường cao tốc

lui-xe-tren-duong-cao-toc

Hành vi lùi xe và chạy xe ngược chiều cực kỳ nguy hiểm trên đường cao tốc 

Hành vi lùi xe, chạy xe ngược chiều khi đang lưu thông trên đường cao tốc đang bùng phát trở lại. Liên tiếp xảy ra các vụ vi phạm giao thông bị xử phạt do tình trạng này gây ra. Nhưng vấn đề đáng được quan tâm nhất chính là những hậu quả do hành động này gây ra.

Đây được coi là hành vi coi thường tính mạng, uy hiếp đến an toàn của người và các phương tiện khi tham gia giao thông. Rất nhiều vụ tai nạn thương tâm, thảm khốc đã xảy ra chỉ vì hành động trái quy định này. Dư luận cực kỳ bức xúc và thắc mắc tại sao các chủ phương tiện lại sẵn sàng vi phạm và bỏ qua mọi quy định của pháp luật như vậy?

Theo ý kiến của các chuyên gia và nhiều lái xe thì việc đi lùi hay di chuyển ngược chiều trên đường cao tốc là do lái xe thiếu kinh nghiệm lái xe. Họ chưa thuộc đường và khi chạy với tốc độ cao nên khó quan sát biển báo. Nhiều trường hợp do quá nhiều hoặc quá ít biển báo gây rối loạn… dẫn đến đi vượt qua nút giao cắt.

Thực tế, hầu hết các trường hợp lái xe bị cơ quan chức năng xử lý sau vi phạm đều biện minh cho việc lùi xe hay quay đầu, đi ngược chiều trên cao tốc do không quen đường. Khi điều khiển xe đi quá nút giao dẫn đến việc đi nhầm đường. Do vậy, các lái xe chỉ nghĩ đơn giản rằng nên lập tức lùi xe hoặc quay đầu xe nhanh chóng. Họ thực hiện mà không nghĩ đến hậu quả khôn lường do hành vi của mình gây ra cho chính mình và mọi người.

Xem thêm : Kinh nghiệm lái xe lên xuống dốc an toàn và cơ bản nhất

Giải pháp giảm thiểu tình trạng vi phạm trên

lui-xe-chay-nguoc-chieu-tren-duong-cao-toc

Cần giảm thiểu tối đa hành vi coi thường tính mạng này

Hành vi lùi xe, chạy xe ngược chiều trên đường cao tốc đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của nhiều người khi tham gia giao thông. Vì vậy, các cơ quan chức năng có liên quan cần hợp sức và đồng lòng để mau chóng khắc phục và giảm thiểu tình trạng này.

  • Quan trọng nhất vẫn là ý thức của người tham gia giao thông khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường chúng ta cần chấp hành đúng luật giao thông đường bộ do nhà nước pháp luật ban hành, nâng cao ý thức của bản thân nhằm tránh gây ra hậu quả khôn lường cho mình và trên hết là những người tham gia giao thông khác.
  • Các cơ quan chức năng kết hợp với đơn vị quản lý tuyến đường thường xuyên tăng cường tuyên truyền cho hiệp hội vận tải ô-tô và người dân về các kỹ năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc và chấp hành đúng quy định pháp luật. Đặc biệt trong các khóa đào tạo và sát hạch lái xe phải cực kỳ nhấn mạnh nội dung này.
  • Hiện nay, tỷ lệ hệ thống biển báo cấm trên đường bộ ở nước ta được chú trọng nhiều hơn so với biển báo hướng dẫn. Việc thiết kế, lắp đặt biển báo đạt quy chuẩn vẫn chưa thật sự đầy đủ và chưa có sự thống nhất trên từng tuyến đường. Vì vậy, cần làm tốt hệ thống bản đồ số, cập nhật thường xuyên về làn đường, biển báo và tích hợp trong cơ sở dữ liệu để hỗ trợ người lái xe nắm lộ trình khi sắp tới nút giao và chuẩn bị rẽ trái hay phải…
  • Các cơ quan soạn thảo pháp luật cần đưa hành vi vi phạm này vào mục có tính nguy hiểm cao và có thể truy tố hình sự. Đồng thời, cần tăng năng lực giám sát, xử phạt vi phạm và cần thiết điều chỉnh chế tài xử phạt theo hướng tăng nặng đối với hành vi lùi xe, chạy ngược chiều trên cao tốc.

Xem thêm : Tổng hợp mức phạt nồng độ cồn mới nhất năm 2020

Để đẩy lùi và ngăn chặn hành vi lùi xe, chạy xe ngược chiều trên đường cao tốc cần sự giúp sức và đồng lòng của nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân. Hy vọng, với những giải pháp đã được đưa ra sẽ giảm thiểu tối đa những vi phạm nghiêm trọng này.

Tin liên quan:

Đánh giá

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *