Bằng B1 lái xe gì? Được chạy những loại xe cụ thể nào?

Nhiều người đang có ý định thi giấy phép lái xe ô tô còn phân vân rằng bằng B1 lái được những loại xe nào? Ngay cả những người cầm tấm bằng B1 trên tay rồi nhiều khi còn nhầm lẫn việc bằng B1 chạy được những loại xe nào. Hi vọng những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp hết mọi thắc mắc về vấn đề bằng lái b1 chạy được xe gì năm 2024. 

bang-lai-xe-b1-lai-xe-gi

Bằng ô tô B1 lái được những loại xe nào được nhiều người quan tâm

1. B1 là bằng lái xe gì?

Xã hội ngày một phát triển kéo theo nhu cầu đi lại của con người cũng tăng cao. Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông nếu không có giấy phép lái xe sẽ vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Hiện nay, bằng lái xe được chia làm nhiều loại A1, A2, A3, A4, B1, B2… Mỗi hạng bằng sẽ được phép điều khiển các phương tiện khác nhau.

Hiện nay, bằng B1 dần trở nên phổ biến và có xu hướng chiếm ưu thế trong tương lai. Đây là một loại giấy phép lái xe dùng chủ yếu để lái xe số tự động, chứng chỉ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Những người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo sức khỏe tốt và vượt qua tất cả các bài thi sát hạch sẽ được cấp bằng lái xe B1 dưới hình dạng chữ nhật và làm bằng thẻ PET.

2. Bằng lái B1 chạy được những loại xe nào?

Để nắm rõ được loại bằng B1 lái xe gì? bạn cần phải phải tuân theo những quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, giấy phép lái xe hạng B1 được quy định rõ như sau:

bang-b1-lai-duoc-nhung-loai-xe-gi

Bằng B1 được lái những xe nào được quy định trong Luật Giao thông đường bộ

 • Tại Điều 59. Bằng lái xe B1 được cấp cho người điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg và không hành nghề lái xe, ô tô dùng cho người khuyết tật.
 • Tại khoản 5 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đưa ra những quy định thêm về vấn đề phân hạng giấy phép lái xe như sau:

5. Hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

c) Ô tô dùng cho người khuyết tật.

Như vậy, bằng lái xe B1 sẽ được cấp cho người lái xe điều khiển các loại xe sau:

Bằng lái xe hạng B11 số tự động được cấp cho người không hành nghề lái xe và điều khiển các loại phương tiện sau đây: Xe ô tô số tự động 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg và xe ô tô dùng cho người khuyết tật.

Bằng lái xe hạng B12 cấp cho người lái xe số sàn không hành nghề lái xe và điều khiển các loại phương tiện sau đây: Xe ô tô 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3.500 kg và máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3.500 kg.

bang-b1-lai-xe-gi

Người tham gia giao thông điều khiển không đúng phương tiện quy định sẽ bị xử phạt

Như vậy, giấy phép lái xe hạng B1 có 2 loại là B11 và B12 có thể lái được các loại xe tương ứng là xe số tự động và xe số sàn nhưng loại bằng này không được phép tham gia kinh doạnh. Lái được các loại xe quy định từ 4-9 chỗ ngồi ( kể cả tài xế ), xe có tải trọng dưới 3,5 tấn.

Còn bằng lái xe hạng B1 không phải dạng tự động có thể lái được cả xe số tự động và xe số sàn. Nếu người tham gia giao thông cố tình điều khiển các loại xe không thuộc các trường hợp được nêu sẽ vi phạm Luật giao thông đường bộ và bị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Giờ thì các bạn đã biết rõ bằng B1 lái được những loại xe nào rồi nhỉ?

Nếu bạn đang có ý định sở hữu một chiếc xe ô tô phiên bản cao cấp và hiện đại nhất thì việc đầu tiên là phải học và thi bằng lái xe B1. Giữa vô vàn các địa chỉ đào tạo và sát hạch lái xe tại Hà Nội thì trung tâm đào tạo lái xe Thái Việt luôn nhận được sự tín nhiệm của học viên. Các bạn hãy nhanh tay đăng ký để tham gia những khóa học bổ ích, chuyên nghiệp tại Thái Việt nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THÔNG TIN BẰNG LÁI B1

  Xem thêm: Khóa Học bằng lái xe B1

  Tin liên quan :

  4.2/5 - (21 bình chọn)

  ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

  FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *