Những thay đổi về đào tạo lái xe trong Thông tư 05/2024/TT-BGTVT

Thông tư 05/2024/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, mới được ra mắt, đã mang lại nhiều điều mới mẻ và đáng chú ý về việc quản lý và sử dụng giấy phép lái xe.

Bộ trưởng Bộ GTVT vừa ký ban hành Thông tư này vào ngày 31/3/2024, nhằm chỉnh sửa và bổ sung Điều 14 của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT (đã được sửa đổi, bổ sung thêm vào khoản 10 Điều 1 của Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT). Cụ thể, có một số điểm mới sẽ được áp dụng vào ngày 01/06/2024 đáng chú ý liên quan đến quản lý và sử dụng giấy phép lái xe đã được đưa ra như sau:

1. Học lái xe ô tô các hạng B2, C, D, E, F được học lý thuyết online

Theo quy định mới tại Thông tư 05, người muốn có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E và các hạng F có thể chọn một trong ba hình thức sau để học lý thuyết:

1. Tập trung tại cơ sở đào tạo;
2. Tập trung tại cơ sở đào tạo kết hợp với hình thức đào tạo từ xa, tự học có sự hướng dẫn;
3. Đào tạo từ xa, tự học có sự hướng dẫn.

học lý thuyết ô tô

Đối với các môn phải học tập trung tại cơ sở đào tạo, bao gồm: cấu tạo và sửa chữa thông thường; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; kỹ thuật lái xe.

Tuy nhiên, việc học thực hành lái xe vẫn phải được thực hiện theo hình thức tập trung.

So với quy định trước đó, khoản 2 Điều 8 của Thông tư 12 yêu cầu người muốn có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E và các hạng F phải tham gia đào tạo tập trung tại cơ sở được phép và phải được kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo và kiểm tra, nếu không có chứng chỉ, họ phải tham gia lại khóa học mới trong vòng 1 năm.

2. Hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô: Không cần nộp bản sao Căn cước công dân

Thông tư 05/2024/TT-BGTVT đã điều chỉnh và bổ sung Điều 9 của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT theo các quy định sau đây:

1. Người học lái xe lần đầu sẽ lập một bộ hồ sơ để nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo, bao gồm các tài liệu sau:

 • – Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới tại Phụ lục XIII của Thông tư 05.
 • – Bản sao thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài.
 • – Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

2. Người học lái xe nâng hạng cũng cần lập một bộ hồ sơ để nộp tại cơ sở đào tạo, bao gồm các tài liệu sau:

 • – Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới tại Phụ lục XIII của Thông tư 05.
 • – Bản sao các tài liệu như thẻ tạm trú, thẻ thường trú, Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ.
 • – Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
 • – Bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương (cần xuất trình bản chính khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch).
 • – Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu mới tại Phụ lục XIV của Thông tư 05.

3. Người dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt học lái xe mô tô hạng A1, hạng A4 chỉ cần lập một bộ hồ sơ với yêu cầu duy nhất là giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

ho-so-thi-bang-lai-xe-khong-can-can-cuoc-cong-dan

Ngoài ra, Thông tư 05/2024/TT-BGTVT cũng đã thay đổi mẫu đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe và không còn yêu cầu bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

3. Quy trịnh về thời gian học lái xe ban đêm

Học lái xe ban đêm là một trong những nội dung thực hành khi học lái xe ô tô, được quy định tối thiểu 4h lái xe vào ban đêm, tuy nhiên trước đây chưa có hướng dẫn cụ thể về thời gian.

Khoản 1 Điều 4 Thông tư 05 đã bổ sung quy định chỉ rõ thời gian học lái xe ban đêm được tính từ 18 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ sáng ngày hôm sau

4. Quy định mới về hạng giấy phép dùng cho xe cải tạo

Trước đây, theo quy định của Khoản 13 Điều 16 trong Thông tư 12, giấy phép lái xe hạng D được sử dụng cho người lái xe ô tô chở khách từ 10-30 chỗ, trong khi hạng E dành cho xe chở trên 30 chỗ. Số chỗ ngồi trên xe được tính dựa trên số chỗ trên xe ô tô khách cùng loại hoặc xe có kích thước tương đương.

Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều xe chở khách đã được cải tạo để có ít chỗ ngồi hơn so với thiết kế ban đầu. Ví dụ, một chiếc xe 16 chỗ có thể đã được cải tạo thành xe chỉ có 9 chỗ.

Để giải quyết vấn đề này, quy định được sửa đổi và bổ sung trong Khoản 11 Điều 4 của Thông tư 05. Theo đó, nếu xe đã được cải tạo và có ít chỗ ngồi hơn so với xe cùng loại ban đầu, thì hạng giấy phép lái xe sẽ được tính dựa trên xe cùng loại ban đầu, không phụ thuộc vào số chỗ thực sự trên xe cải tạo.

5. Hồ sơ sát hạch lái xe không còn gửi đến Cục Đường bộ Việt Nam

Trước đây, hồ sơ dự sát hạch lái xe được gửi trực tiếp tại Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Tuy nhiên, theo quy định mới được sửa đổi bởi Khoản 31 Điều 4 của Thông tư 05, hồ sơ sát hạch lái xe chỉ được gửi đến Sở Giao thông Vận tải và có thể gửi qua đường bưu chính hoặc văn bản điện tử. Cụ thể:

– Đối với người dự sát hạch lái xe lần đầu: Cơ sở đào tạo lái xe lập 01 bộ hồ sơ và gửi bằng một trong các phương thức sau: trực tiếp, qua bưu chính, hoặc văn bản điện tử, đồng thời truyền dữ liệu qua hệ thống thông tin giấy phép lái xe đến Sở Giao thông vận tải.

– Đối với người dự sát hạch nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng B1, B2, C, D, E và các hạng F: Cơ sở đào tạo lái xe lập 01 bộ hồ sơ và gửi bằng một trong các phương thức sau: trực tiếp, qua bưu chính, hoặc văn bản điện tử, đồng thời truyền dữ liệu qua hệ thống thông tin giấy phép lái xe đến Sở Giao thông vận tải.

– Đối với người dự sát hạch lại do giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng theo quy định: Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ và gửi trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải.

– Đối với người dự sát hạch lại do bị mất giấy phép lái xe: Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ và gửi trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải.

6. Quy định tối đa số học viên tập lái trên xe

hoc-vien

Khoản 3, Điều 13, Thông tư 05/2024 cũng quy định rõ số học viên trên một xe tập lái. Cụ thể, với hạng B1, B2 là không quá 5 học viên và hạng C không quá 8 học viên.

Có thể thấy, với quy định mới về đào tạo lái xe các hạng B1, B2, C thời gian đào tạo đã được rút ngắn đáng kể nhưng số môn học tăng lên. Do đó, đòi hỏi người học phải thật sự nghiêm túc, dành thời gian và công sức để luyện tập thực hành, ôn tập lý thuyết để có thể đạt yêu cầu trong kỳ thi kiểm tra sát hạch.

Mời học viên theo dõi thêm những quy định cụ thể hơn tại của thông tư 05: Tại đây

Đánh giá

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *