Bằng lái xe B2 là gì? Sự khác nhau giữa bằng B1, B2, C

Bạn đang có nhu cầu học bằng lái xe ô tô nhưng chưa biết nên học lái loại nào phù hợp? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Bằng lái xe là gì?

bang-lai-xe-hang-a-b1-b2-c-d-e-f

Bằng lái xe hay còn gọi là giấy phép lái xe là một loại giấy phép phải thi chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe hơi, xe tải, xe bus, xe khách hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng. (theo wikipedia)

Giấy phép lái xe thông thường được cấp căn cứ vào độ tuổi nhất định. Một cá nhân muốn điều khiển các loại xe trên tham gia giao thông thì bắt buộc phải có giấy phép lái xe phù hợp. Trong trường hợp cảnh sát giao thông yêu cầu xuất trình bằng lái xe mà không có hoặc không mang bằng đều có mức xử phạt khác nhau.

Bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe B2 là bằng lái xe phổ biến thứ 2 ở nước ta hiện nay (sau bằng lái xe hạng A) được sử dụng điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ (tính cả chỗ tài xế ngồi), xe trọng tải dưới 3500kg và tất cả những loại xe được phép lái ở bằng B1. Bạn có thể sử dụng bằng B2 lái xe để tham gia kinh doanh vận tải như taxi, chở hàng, lái xe cá nhân và thời hạn của bằng B2 là 10 năm.

Có nhiều người còn thắc mắc nếu sử dụng xe ô tô loại nhỏ 4 chỗ để lái xe du lịch thì nên học loại bằng lái xe nào? Muốn điều khiển loại xe này tham gia giao thông thì bạn cần học và thi lấy bằng lái B2 là được.

Các loại bằng A, B1, B2, C, D, E, F khác nhau chỗ nào?

Để hiểu rõ hơn về các loại bằng lái xe A, B1, B2, C, D, F khác nhau như thế nào, có thể điều khiển phương tiện gì, bạn có thể tham khảo chi tiết hơn trong nội dung sau đây. Thái Việt sẽ giúp bạn hiểu tổng quát và phân biệt được sự khác nhau giữa các loại bằng trên nhé.

Phương tiện sử dụng

bang-lai-xe-a1-a2-b1-b2-c

Các loại bằng lái xe hạng A, B, C, D, F đều cho phép mỗi cá nhân được điều khiển mỗi loại xe khác nhau khi tham gia giao thông.

Bằng lái xe hạng A chạy được xe gì

 • Hạng A1: cấp cho người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xy lanh từ 50cm3 – dưới 175cm3, người khuyết tật điều khiển xe mô tô 3 bánh dùng cho người khuyết tật.
 • Hạng A2: cấp cho người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe ở hạng A1.
 • Ngoài ra còn có các hạng A3, A4 ở bài viết này chúng tôi sẽ không nói đến. Nhìn chung bằng lái xe hạng A chủ yếu cấp cho người điều khiển các loại xe mô tô, xe gắn máy,..

Tham khảo thêm nội chi tiết về bằng lái xe A1, A2 tại bài viết này

Bằng lái xe hạng B1, B2 điều khiển xe gì?

 • Hạng B1: cấp cho người lái xe ô tô dưới 9 chỗ (tính cả chỗ lái xe), ô tô tải có trọng tải dưới 3,5 tấn và các loại máy kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3,5 tấn.
 • Hạng B2: bằng lái b2 được cấp cho người lái xe ô tô chuyên dùng có trọng tải dưới 3,5 tấn và các loại xe quy định ở hạng B1.

Bằng lái xe hạng C điều khiển xe gì?

 • Bằng lái xe hạng C cấp cho người điều khiển xe ô tô tải có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên, máy kéo kéo một rơ mooc có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên và các loại xe quy định ở hạng B.

Bằng lái xe hạng D điều khiển xe gì?

 • Bằng lái xe hạng D cấp cho người điều khiển xe ô tô từ 10-30 chỗ ngồi tính cả chỗ lái xe và các loại xe quy định ở hạng B,hạng C.

Bằng lái xe hạng E điều khiển xe gì?

 • Bằng lái xe hạng E cấp cho người điều khiển xe ô tô trên 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định ở hạng B, C và D.

Bằng lái xe hạng F điều khiển xe gì?

 • Bằng lái xe hạng F được cấp cho người đã có bằng lái xe B2, C, D và E điều khiển các loại xe quy định ở từng hạng bằng và được kéo thêm một rơ mooc có trọng tải  thiết kế dưới 750kg.
 • Bằng lái xe hạng FC cũng giống như hạng F và được điều khiển thêm các xe container.

Có thể thấy các loại bằng lái xe A1, A2, A3 được cấp dựa trên dung tích của xe và dùng cho xe mô tô 2 bánh và 3 bánh. Còn các loại bằng lái xe ô tô B2, C, D, E, F, A4 thì được cấp dựa trên trọng tải của xe.

Độ tuổi thi lấy bằng lái xe các hạng

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 điều 60 quy định về độ tuổi học lái xe cụ thể như sau:

 • Từ 18 tuổi trở lên được học lái xe hạng A1, A2, B1, B2.
 • Từ 21 tuổi trở lên được học lái xe hạng C.
 • Từ 24 tuổi trở lên được học lái xe hạng D, E, F (nâng hạng).

Thời hạn sử dụng các hạng giấy phép lái xe

 • Bằng lái xe A1, A2, A3 không có thời hạn
 • Bằng lái xe B2, B1, A4 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp
 • Bằng lái xe C, D, E, F, nâng hạng có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

bang-lai-xe-b2

Chi phí học của từng loại bằng lái xe

Tuỳ vào từng nội dung học, thời gian học mà các cơ sở đào tạo lái xe sẽ có các mức chi phí học lái xe khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu và tham khảo kỹ trước khi đăng ký học lái xe chứ không nên ham giá rẻ, đôi khi sẽ bị “mất tiền oan”.

Đối với trung tâm Thái Việt với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo lái xe luôn lấy chất lượng làm kim chỉ nam. Hầu hết học viên sau xong hoàn thành khoá học lái xe tại Thái Việt đều hài lòng và có tỷ lệ thi đỗ rất cao. 

Bạn có thể tham khảo chi phí học lái xe của các loại bằng của trung tâm Thái Việt:

 • Học phí học bằng lái xe B1 chỉ từ 5 triệu
 • Học phí học bằng lái xe B2 chỉ từ 4.5 triệu
 • Học phí học bằng lái xe hạng C từ 7 triệu

Thái Việt luôn cam kết không phát sinh thêm chi phí trong quá trình học, học đầy đủ lý thuyết và thực hành cùng các bài giả tập sa hình có trong bài thi, đăng ký vào khoá học ngay

Bạn có thể xem chi tiết chi phí học của các loại bằng tại đây: https://daylaixehanoi.vn/

Nên học loại bằng lái xe hạng nào?

Phụ thuộc vào nhu cầu lái xe của từng người mà học và thi lấy bằng lái xe phù hợp, chẳng hạn:

+ Đối với người khuyết tật: do sức khoẻ không đảm bảo và có nội dung quy định riêng cho hạng xe mà người khuyết tật có thể điều khiển vì vậy nên chỉ nên chọn loại bằng có quy định cho phép người khuyết tật điều khiển.

+ Đối với phụ nữ, và người lớn tuổi: nên học bằng lái xe B1 số tự động vì cơ chế của xe số tự động hoạt động rất dễ, ít thao tác hơn, do đó chị em dễ hàng bám sát và hiểu rõ cách lái hơn. Chính vì thế bằng B1 phù hợp nhất với chị em phụ nữ và người có tuổi.

+ Đối với kinh doanh vận tải: tuỳ thuộc vào loại hình xe kinh doanh mà đăng ký học lái xe hạng phù hợp, chẳng hạn lái xe ô du lịch trên 10 chỗ thì học lái xe hạng D hoặc E, nếu lái xe chở hàng hóa vật liệu nặng thì có thể học bằng C hoặc F.

Đăng ký ngay =>>> Nhận giảm ngay 500k Học phí


  1/5 - (2 bình chọn)

  ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

  FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *