Nguyên nhân và cách xử lý khi xe ô tô nổ máy nhưng không lên ga

Tình trạng xe ô tô nổ máy nhưng không lên ga được sẽ thường xảy ra nếu xe gặp vấn đề như hết nhiên liệu, Rơ-le gặp trục trặc,… Trong bài viết này, Thái Việt sẽ tổng hợp 5 nguyên nhân chính làm cho xe ô tô nổ máy nhưng không lên ga được. Còn chần chờ gì mà không xem ngay bài viết này để hiểu rõ hơn bạn nhé!

xe ô tô nổ máy nhưng không lên ga

1. Xe ô tô hết nhiên liệu

Tình trạng xe ô tô hết nhiên liệu là một trong những nguyên nhân chính làm xe ô tô nổ máy nhưng không lên ga được:

Nguyên nhân

Khi bình nhiên liệu của xe ô tô bị cạn, động cơ xe vẫn sẽ nổ máy nhưng không có nhiên liệu để đốt cháy và tạo ra năng lượng, dẫn đến việc không thể lên ga được. Việc khởi động và vận hành động cơ trong tình trạng thiếu nhiên liệu có thể làm hỏng các bộ phận bên trong động cơ, đặc biệt là bơm xăng và lọc xăng, do cặn bẩn trong bình xăng dễ bị được hút vào động cơ xe. Lặp lại tình trạng này nhiều lần sẽ làm giảm tuổi thọ của động cơ.

Cách khắc phục

Chủ xe ô tô nên thường xuyên kiểm tra mức nhiên liệu để bổ sung kịp thời, không nên để tình trạng cạn kiệt xăng, dầu rồi mới đổ. Tốt hơn hết, bạn nên đổ thêm nhiên liệu khi lượng nhiên liệu của còn khoảng 1/4 bình.

xe ô tô nổ máy nhưng không lên ga 1
Khi xe ô tô hết nhiên liệu như xăng hoặc dầu sẽ làm cho xe không lên ga và chạy được

2. Bơm xăng hoặc Rơ-le bị lỗi

Bơm xăng hoặc rơ-le xăng gặp vấn đề cũng làm cho xe ô tô nổ máy nhưng không lên ga được. Thái Việt sẽ chỉ ra nguyên nhân cũng như giúp bạn biết cách khắc phục vấn đề này:

Nguyên nhân

Khi Rơ-le hoặc bơm xăng bị lỗi hay gặp trục trặc sẽ làm cho cho động cơ xe ô tô không được cung cấp đủ nhiên liệu, dẫn đến tình trạng động cơ nóng lên và không thể tiếp tục hoạt động. Tình trạng này thường xuyên xảy ra cũng sẽ làm cho bơm xăng nhanh bị hư hỏng. 

Cách khắc phục

Để khắc phục việc bơm xăng hoặc rơ-le xe ô tô bị lỗi, chủ xe cần trang bị thêm chiếc đồng hồ áp suất nhiên liệu. Việc bổ sung đồng hồ áp suất này sẽ giúp bạn tiện theo dõi động cơ hơn, giúp bạn nắm được xe có đang nhận đủ nhiên liệu hay không. 

3. Lỗi cơ khí (hay bộ đề bị hỏng)

Tại sao bộ đề bị hỏng hay tình trạng lỗi cơ khí ở xe ô tô sẽ làm cho xe ô tô nổ máy nhưng không lên ga được?

Nguyên nhân

Xe ô tô sau một thời gian dài sử dụng, những chi tiết thuộc bộ đề bao gồm ổ trục, bánh răng hoặc vòng bi sẽ bị mòn và hư hỏng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng xe ô tô nổ máy nhưng không lên ga được. 

Cách khắc phục

Để biết bộ đề có bị hỏng hay không, người điều khiển xe ô tô có thể vặn chìa khóa xe về nút off đèn pha sáng, tiếp đó là bật lên vị trí ACC/ON. Nếu đèn pha của xe ô tô bị mờ đi, đó cũng là lúc mà bạn cần nhanh chóng sửa chữa hoặc thay bộ đề mới để khắc phục được việc xe ô tô dù đã nổ máy nhưng lại không lên ga và chạy được. 

xe ô tô nổ máy nhưng không lên ga 2
Bộ đề xe ô tô bị hỏng có thể làm cho xe nổ máy nhưng lại không lên ga

4. Bugi hay bộ phận đánh lửa không có tia lửa điện

Việc bugi cũng như bộ đánh lửa không có tia lửa điện cũng là nguyên nhân phổ biến làm cho xe ô tô không lên ga được dù xe đã nổ máy:

Nguyên nhân

Về cơ bản, nếu tia lửa điện xuất hiện không đúng thời điểm hoặc không có tia lửa điện thì động cơ xe ô tô không thể khởi động được. Chính vì vậy, khi bugi hay những bộ phận đánh lửa của xe gặp trục trặc, phát sinh tia lửa chậm hoặc không thể phát sinh tia lửa điện sẽ khiến cho xe ô tô dù đã nổ máy nhưng không thể lên ga được.

Cách khắc phục

Nếu xe ô tô của bạn khi chạy nhưng ngày càng một yếu đi hay thường gặp phải vấn đề khó khởi động xe, bạn nên kiểm tra bugi cũng như để ý đến thời điểm có tia lửa điện của các bộ phận đánh lửa. Nếu vấn đề này ngày một nghiêm trọng hơn, bạn cần đưa xe ô tô đến trung tâm để được kiểm tra và sửa chữa bugi kịp thời. 

xe ô tô nổ máy nhưng không lên ga 3
Bạn cần đi kiểm tra xe ô tô nếu nhận thấy bugi hay bộ phận đánh lửa không xuất hiện tia lửa điện

5. Hệ thống hay kim phun nhiên liệu bị tắc nghẽn

Sau đây là nguyên nhân và hướng giải quyết khi hệ thống hay kim phun nhiên liệu bị tắc nghẽn:

Nguyên nhân

Sử dụng loại nhiên liệu không đảm bảo chất lượng hoặc để xe ô tô chạy quá nhiều km có thể làm cho bộ lọc nhiên liệu và hệ thống kim phun bị tắc bởi những cặn bẩn, làm cho lượng xăng hoặc dầu chảy xuống động cơ, khiến cho động cơ xe không thể hoạt động được. Cách khắc phục

Bộ lọc nhiên liệu của những chiếc xe ô tô đời mới sẽ được đặt trong bình nhiên liệu. Để tránh việc hệ thống hay kim phun nhiên liệu bị tắc nghẽn dẫn đến tình trạng xe ô tô nổ máy nhưng không lên ga được, bạn nên thường xuyên kiểm tra và thay mới nhiên liệu khi chạy quá 50.000 km. 

xe ô tô nổ máy nhưng không lên ga 4
Kim phun nhiên liệu có dấu hiệu bị tắc nghẽn có thể làm xe ô tô nổ máy nhưng không lên ga được

Thông qua bài viết này, trung tâm daylaixehanoi hy vọng rằng bạn sẽ nắm được những nguyên nhân làm cho xe ô tô nổ máy nhưng không lên ga được, từ đó sẽ có những hướng khắc phục phù hợp hơn!

Đánh giá

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *