Thi bằng lái xe ô tô năm 2020 cần chuẩn bị những thủ tục gì?

Mỗi năm kỳ thi bằng lái xe ô tô sẽ có những điều chỉnh nhất định. Người thi cần phải nắm được những thay đổi để có sự chuẩn bị đầy đủ để nâng cao khả năng đỗ. Vậy học và thi bằng lái xe ô tô năm 2020 có những gì thay đổi? Điều kiện học thi như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Hồ sơ thi lấy bằng lái xe ô tô gồm những gì?

ho-so-thi-giay-phep-lai-xe-oto-2020

Hồ sơ thi lái xe ô tô năm 2020

Bằng lái xe ô tô là gì? Bằng lái xe ô tô hay còn gọi là giấy phép lái xe, đây là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người sử dụng được phép vận hành, lưu thông,  tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

Để làm hồ sơ đăng ký thi lấy bằng lái xe ô tô, học viên cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký học lái xe ô tô
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (không cần công chứng)
  • Giấy khám sức khỏe tại các bệnh viện từ cấp huyện trở lên.
  • Sơ yếu lý lịch (không cần phải công chứng)
  • Ảnh 3×4: 10 ảnh (không tính ảnh dán trên giấy khám sức khỏe và sơ yếu lý lịch)
  • Túi đựng hồ sơ.

Phí thi bằng lái xe ô tô B2 bao gồm những gì?

Những thay đổi trong quy định thi bằng lái xe ô tô từ năm 2020

thi-bang-lai-xe-o-to-2020

 

Những điểm mới trong quy định học và thi lái xe ô tô năm 2020

Với mong muốn nâng cao chất lượng học và thi lái xe ô tô, Bộ Giao thông & Vận tải (Bộ GTVT) đã có những điều chỉnh nhất định cụ thể như sau:

Thực hành đủ số km

Theo quy định mới từ Bộ GTVT, học viên cần phải thực hành đủ số km theo quy định mới đủ điều kiện để tham gia thi bằng lái xe ô tô. Các xe thực hành sẽ được lắp đặt thiết bị giám sát thời gian và hành trình để giám sát học viên thực hiện nghiêm túc trong suốt quá trình học.

Giám sát việc học lý thuyết

Trong quy định mới của Bộ GTVT, việc học lý thuyết của học viên cũng được giám sát chặt chẽ. Các đơn vị đào tạo phải đầu tư hệ thống nhận dạng học viên khi tham gia bộ môn Pháp luật đường bộ. Đối với các bộ môn lý thuyết khác cũng phải đảm bảo điểm danh đầy đủ.

Tăng số lượng câu hỏi lý thuyết và bổ sung điểm liệt

Trong những năm trước, bộ đề câu hỏi lý thuyết là 450 câu. Năm 2020, số lượng câu hỏi tăng lên thành 600 câu. Đồng thời, quy định mới cũng bổ sung điểm liệt. Trong 600 câu sẽ có 100 điểm liệt ( bao gồm 60 trắc nghiệm lý thuyết ). Nếu sai 1 câu trong số 100 câu điểm liệt người thi sẽ bị đánh trượt.

Thi thử 60 câu hỏi điểm liệt lý thuyết lái xe 2020

Bổ sung nội dung dạy lái xe an toàn và tác hại của rượu bia

Theo quy định mới, học viên khi học và thi bằng lái ô tô sẽ phải học thêm nội dung lái xe an toàn và tác hại của rượu bia. Quy định này nhằm nâng cao nhận biết cho người điều khiển xe về tác hại của rượu bia trong quá trình điều khiển sử dụng phương tiện lưu thông trên đường.

Điều kiện để được học và thi bằng lái xe ô tô

dieu-kien-hoc-va-thi-lay-bang-lai-xe-o-to

Điều kiện để thi lấy bằng lái xe ô tô năm 2020

Để học và thi lấy bằng lái xe ô tô, học viên cần đảm bảo các điều kiện sau:

  • Đủ 18 tuổi trở lên đối với người học và thi bằng lái xe ô tô hạng B1, B2.
  • Đủ 21 tuổi trở lên đối với người học và thi bằng lái xe ô tô hạng C
  • Sức khỏe tốt không  khuyết tật 2 ngón tay trở lên hoặc cụt 1 bàn chân.

Quy trình học và thi bằng lái xe ô tô 

quy-trinh-thi-bang-lai-xe-o-to

Quy trình thi lái xe ô tô B2 năm 2020

Quy trình học và thi lấy bằng lái xe ô tô sẽ được chia làm 3 phần bao gồm học lý thuyết, học thực hành và thi lấy bằng (thi lý thuyết và thực hành). Trong đó:

Học lý thuyết

Học viên đăng ký học lái xe ô tô sẽ được đào tạo lý thuyết tại lớp theo lịch của từng trung tâm. Đồng thời, học viên sẽ được cung cấp bộ đề 600 câu hỏi và phần mềm thi thử lý thuyết. Học viên cần phải tham gia đầy đủ các buổi học lý thuyết để đủ điều kiện thi bằng.

Học thực hành

hoc-thuc-hanh-bang-lai-xe-o-to

Học thực hành lái xe ô tô 

> Bài 1: Xuất phát.

> Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ.

> Bài 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc.

> Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc.

> Bài 5: Qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

> Bài 6: Đường vòng quanh co.

> Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ.

> Bài 8: Tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua.

> Bài 9: Thay đổi số trên đường bằng.

> Bài 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ.

> Bài 11: Kết thúc.

Trong phần thực hành, học viên sẽ được đào tạo 3 phần chính bao gồm kỹ năng lái xe ô tô cơ bản, kỹ năng lái xe đường trường và học bài thi sát hạch. Thời gian và lịch học sẽ được xây dựng tùy vào từng trung tâm. Học viên cần tham gia nghiêm túc và đầy đủ số giờ thực hành theo quy định để đủ điều kiện thi bằng lái xe

Thi sát hạch lý thuyết

Thời gian thi sát hạch lý thuyết là 20 phút tại phòng máy của các đơn vị thi. Lý thuyết sẽ gồm 30 câu hỏi. Kết quả được trả ngay sau khi hoàn thành bài thi. Học viên cần phải đạt 26/30 điểm đối với bằng lái xe B1, đạt 32/36 điểm đối với bằng lái xe B2, đạt 37/40 đối với giấy phép lái xe hạng C và không được phép sai câu trong danh sách 60 điểm liệt.

Thi thực hành 

Phần thi thực hành, học viên cần thi bằng lái xe trong hình và sát hạch xe trên đường thực tế. Bài sát hạch trong hình, học viên cần thực hiện liên hoàn 11 bài theo quy định và phải đạt 80/100 điểm. Đối với sát hạch lái xe trên đường, học viên cần điều khiển xe 2km và vượt qua các tình huống giả định. Điểm đạt của phần thi này là 80/100 điểm.

Trên đây là chia sẻ chi tiết về các thay đổi cũng như quy định thi bằng lái xe ô tô năm 2020. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ các quy định học và thi lái xe trong năm 2020. Nếu bạn muốn tư vấn học và thi bằng lái xe ô tô Hà Nội hãy liên hệ với Trung Tâm Thái Việt để được tư vấn tận tình nhất.

Tin liên quan : 

+ [Mới nhất] Giá học lái xe ô tô năm 2020

+ Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô B2 gồm những gì?

+ Học và thi bằng lái xe B1 giá chỉ 5 tr tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *