Các bước quy trình học và thi bằng lái xe B2 năm 2024

Ở nước ta, Ô tô là một trong những phương tiện giao thông thông dụng nhất hiện nay. Chính vì thế mà nhu cầu học lái ô tô đã và đang có xu hướng tăng lên nhanh chóng. Trong đó, ô tô hạng B2 được nhiều người đăng ký học nhất. Vậy quy trình học và thi bằng lái xe B2 như nào thế nào, tìm hiểu ngay thông tin dưới đây.

1. Học lái xe B2 để làm gì?

Học lái xe b2 cho phép học viên có được trên tay tấm bằng đúng với quy định của bộ GTVT, tự tin điều khiển các loại phương tiện giao thông được đúng quy định trong lái xe hạng b1, và các xe cẩu bánh có trọng tải dưới  3.500 kg.

Bằng lái xe B2 có hạn sử dụng lâu dài 10 năm trong khi bằng lái xe B2 chỉ có hạn sử dụng 5 năm, vậy nên ít khi phải đổi bằng b2. Đây cũng là loại bằng lái xe ô tô thông dụng nhất chở được 9 chỗ, lái được xe tải 3,5 tấn. Thời gian học lái xe chỉ 3 tháng.

hoc-lai-xe b2 de lam gi

Có thể tham gia kinh doanh vận tải như hành nghề lái xe taxi, là yếu tố để đăng ký làm đối tác của Grap, go Việt,.. Được phép nâng hạng lên hạng C, D, E dễ dàng. Khi có bằng B2 bạn được lái B1 số sàn, số tự động. Chi phí học bằng B2 là thấp nhất trong các loại bằng lái xe oto hiện nay. 

Xem thêm : Bằng lái xe B1 là gì?

2. Quy trình học và thi bằng lái xe B2 hiện nay

1. Chuẩn bị hồ sơ học và đăng ký học lái xe b2

Chuẩn bị hồ sơ thi bằng lái xe B2 là bước đầu tiên để bạn tiếp cận đến khóa học bằng lái xe b2 tuy nhiên sẽ hơi tốn thời gian 1 chút. Học viên chỉ cần chuẩn bị ảnh và CMND photo để có thể nhập học. Ngoài ra còn có giấy khám sức khỏe. Nếu có băn khoăn gì, học viên có thể liên hệ trung tâm để được tư vấn hoàn tất. Sau khi hoàn thành thủ tục, học viên có thể tham gia học ngay. 

2. Học lý thuyết và thực hành lái xe hạng B2

Đây là khoảng thời gian quan trọng nhất trong quá trình học lái xe ô tô. Việc học lý thuyết tương đối đơn giản, có bộ tài liệu có sẵn. Học viên học lý thuyết trên lớp, đọc và học thêm ở nhà trinh thủ những khoảng thời gian rảnh. Các lý thuyết bao gồm: hệ thống biển báo, đèn xe, vạch kẻ đường và luật giao thông đường bộ. Sau đó, Học viên  được thực hành trên máy tính và hướng dẫn cài đặt phần mềm ôn thi sát hạch lý thuyết lái xe B2 (phần mềm 600 câu trắc nghiệm) ( đối với học viên học trên lớp).

hoc-ly-thuyet

Theo luật hiện nay, việc học và sát hạch lái xe ô tô theo 03 phần: Lý thuyết – Lái xe trong sa hình – Lái xe trên đường trường. Tuy nhiên, theo bộ luật mới hiện nay, kỳ thi sát hạch bằng lái ô tô gồm có 4 bài thi:

 • Bài 1: Sát hạch lý thuyết
 • Bài 2: Thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông
 • Bài 3: Thực hành lái xe sa hình
 • Bài 4: Thực hành lái xe đường đường

Đối với học thực hành, học viên sẽ trực tiếp được các giảng viên dạy lái xe kèm với 1 thầy/ 1 học viên từ các bước cơ bản nhất. Từ vào số, gạt số, đạp phanh côn. Cho đến hoàn thiện 11 bài thi sa hình với các mức độ từ dễ đến khó. Đặc biệt là Sau khi trải qua quá trình này, học viên sẽ được hướng dẫn thực hành thi thử trên xe chip (xe chấm điểm tự động).

3. Thi sát hạch lái xe B2

Sau thời gian học lái xe, hồ sơ của học viên sẽ được trung tâm đào tạo lái xe gửi lên từ trước sẽ được Sở giao thông xếp lịch thi sát hạch lái xe cho học viên. 

Học viên lưu ý: Sẽ có tổng cộng là 3 phần thi để Sở giao thông chấm điểm và cấp bằng lái xe B2.

 1. Thi lý thuyết trên máy tính
 2. Thi phỏng trên máy tính
 3. Thi thực hành 11 bài thi sa hình trên sân
 4. Thi lái xe đường trường 

Học viên đạt đủ tiêu chuẩn của tất cả các bài thi sẽ được cấp giấy phép lái xe tương ứng trong vòng 10 – 15 ngày sau.

3. Những lưu ý về quy trình học lái xe bằng B2

Trong các bước trên thì việc học lý thuyết và học thực hành là 2 bước quan trọng nhất mà bạn cần lưu tâm đến. Nó là yếu tố quyết định bạn có lấy được bằng lái xe b2 hay không.

– Hãy cẩn trọng với các câu hỏi lý thuyết. Học tập thật nghiêm túc thì bạn sẽ vượt qua thôi. Trung tâm sẽ chỉ cho bạn các mẹo để nhớ được lý thuyết 1 cách dễ dàng nhất. 

– Học lái xe bài thi sa hình, đây là phần khó khăn và đòi hỏi sự tập trung từ người học nhiều nhất. Bạn phải chú ý phần này vì trong 11 bài thi đó, sẽ có bài dễ và bài khó. Tuy nhiên điểm cho mỗi phần thi là như nhau. Khi đi thi thật bạn chỉ được phép lệch 5 điểm. Hãy nhờ thầy dạy lái xe hướng dẫn và học thật tốt phần thi này. 

hoc-sa-hinh

Thái Việt là trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe trực thuộc Sở GTVT Hà Nội. Trung tâm Thái Việt đào tạo các hạng lái xe B1, B2, C, D, E, A1,…

Thái Việt có 15 năm kinh nghiệm đào tạo lái xe chuyên nghiệp tại Hà Nội. Là Trường đào tạo lái xe có sân sát hạch riêng. Xe tập lái mới – hiện đại bậc nhất Hà Nội, dạy kèm 1 thầy/ trò. Thái Việt – Trường đào tạo lái xe duy nhất cam kết với học viên: Phí rẻ nhất Hà Nội, Học phí trọn gói, Thi nhanh và tỉ lệ đỗ cao.


Đăng ký ngay giảm 500k khi đăng ký online

  Tin liên quan :

  + Quy trình học lái xe B1 là như thế nào?

  5/5 - (16 bình chọn)

  ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

  FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


   One thought on “Các bước quy trình học và thi bằng lái xe B2 năm 2024

   1. Pingback: Thông tin khóa học lái xe ô tô B2 tại trung tâm Thái Việt

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *