Học bằng lái xe hạng C – Những thông tin về khóa học lái xe tải

Giấy phép lái xe hạng C là chứng chỉ lái xe hợp pháp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho tài xế hành nghề lái xe vận tải với các loại xe có trọng tải lớn học lái xe hạng C.

Những thông tin cần biết về bằng C

Giấy phép lái xe hạng C là gì?

Giấy phép lái xe hạng C là bằng lái xe cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:
a) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên;
b) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên;
c) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.
Được phép tham gia vận tải kinh doanh và lẫn không kinh doanh.

* Như vậy khi có nhu cầu học lái xe để chạy xe tải lớn trên 3,5T hoặc xác định công việc tương lai sẽ còn lên xe tải lớn, đi theo hướng làm nghề chuyên nghiệp thì nên học lái xe hạng C

Đặc biệt, với trường hợp cần nâng hạng Fc thì tham gia học bằng lái xe tải hạng C là cách nhanh nhất để nâng hạng D, E.

Hướng dẫn học bằng lái xe hạng C

Cấu trúc đề thi lý thuyết lái xe bằng C

Đề thi lý thuyết lái xe ô tô hạng C gồm 40 câu hỏi: 13 câu về biển báo giao thông, 11 câu giải các tình huống sa hình, 14 câu về khái niệm và luật tham gia giao thông, 2 câu còn lại liên quan đến kỹ thuật lái xe, nghiệp vụ và đạo đức người lái xe. Học viên có 20 phút làm bài thi và phải trả lời đúng 37/40 mới đỗ phần thi lý thuyết.

40 câu hỏi trong phần lý thuyết hạng C được trích ra từ bộ để cương 600 câu hỏi thi lý thuyết lái xe bằng C. Trong quá trình học lái xe hạng C, học viên cũng được học và ôn bộ đề 600 câu này. Bạn cần phải vượt qua bài thi lý thuyết mới tiếp tục đến bài thi tiếp theo được. Trong trường hợp bạn trượt bài thi lý thuyết hạng C thì phải ra về và đăng ký lại lần sau.

Để thi lý thuyết lái xe ô tô bằng C dễ dàng thì trong quá trình học tập bạn cần học tập nghiêm túc. Đồng thời, nhằm giúp học viên hoàn thành được bài thi suôn sẻ, trung tâm dạy lái xe Thái Việt cung cấp một số mẹo thi lý thuyết hạng C dưới đây.

Mẹo học & thi lý thuyết lái xe hạng C

meo-thi-ly-thuyet-bang-c

Dấu hiệu của đáp án chính xác

Những đáp án có chứa các từ khóa sau thì đều có tỷ lệ đúng rất cao: “không được”, “chấp hành”, “phải”. Đối với những câu có chứa từ “phải” ở đầu câu và là đáp án dài nhất thì thường là câu trả lời đúng. Bạn nên lọc câu hỏi và khoanh trả lời những câu dễ trước, tránh bị tốn quá nhiều thời gian vào câu khó.

Đọc kỹ những câu hỏi dễ gây nhầm lẫn

Trong bộ câu hỏi của đề thi lý thuyết hạng C, bạn sẽ gặp câu hỏi dễ gây nhầm lẫn và mặc dù biết đáp án đúng rồi nhưng vẫn bị khoanh sai. Chẳng hạn, có các đáp án đưa ra như “1, chọn biển 2”, “2, chọn biển 3”, “3, chọn biển 1”. Bạn nên đọc kỹ đáp án và câu hỏi và tránh hấp tấp quá nhé.

Có nên chọn những đáp án “tất cả các ý trên” ?

Câu trả lời dạng “tất cả các ý trên” sẽ thường xuyên gặp trong bài thi lý thuyết bằng C. Theo cảm tính của mọi người, cứ có đáp án này thì mọi người đều sẽ cho rằng đây là câu trả lời đúng. Rất nhiều học viên không đọc kỹ đề bài mà chọn luôn “tất cả các ý trên” làm câu trả lời. Bạn có thể chọn nhanh đáp án trên với những câu hỏi liên quan đến kinh doanh vận tải, đạo đức lái xe, các hành vi bị cấm.

Quy tắc giải sa hình

Nếu chăm chỉ và áp dụng được các mẹo sau thì câu hỏi về giải sa hình sẽ giúp bạn chiếm trọn điểm phần này. Bạn nên nhớ các quy tắc sau:

 • Các phương tiện ưu tiên khi tham gia giao thông: xe chữa cháy > xe công an, xe quân sự > xe cứu thương > xe hộ đê. Thứ tự ưu tiên của các phương tiện xe phòng chống bão lụt > cảnh sát dẫn đường > xe tang > do chính phủ quy định.
 • Quy tắc về hướng: Ngã 3, ngã 4 bên phải không vướng
 • Quy tắc vòng xuyến: Nhường đường cho các xe chạy bên trong.

>>> Thi thử lý thuyết lái xe ô tô các hạng B1, B2, C

Sau khi kết thúc và đủ điểm vượt qua phần thi lý thuyết hạng C, tiếp theo bạn sẽ tiến đến bài thi sát hạch bằng C. Phần thực hành sẽ phải trải qua tất cả 11 bài thi sa hình mới hoàn thành.

Đối với thi lý thuyết thì bạn có thể ở nhà học mẹo thi lý thuyết lái xe ô tô và chăm cũng dễ dàng đạt đủ điểm bài thi nhưng với bài thực hành thì bạn không thể tự học tại nhà được. Khi đăng ký học tại các trung tâm lái xe, bạn vừa được thực hành 1:1 với giáo viên vừa lái xe quen sân thi hơn.

Tổng hợp qua 10 bài thi sa hình hạng C:

10-bai-thi-sa-hinh-hang-c

Bài 1: Xuất phát

Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Bài 3: Dừng xe và khởi hành xe ngang dốc (đề pa)

Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Bài 5: Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

Bài 6: Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)

Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ (lùi chuồng)

Bài 8: Tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua

Bài 9: Thay đổi số trên đường thẳng (tăng số)

Bài 10: Về đích, kết thúc bài thi.

Bạn có thể tham khảo chi tiết về nội dung của từng bài thi cũng như mẹo khi thực hiện thi thực hành lái xe hạng C tại bài viết :

Hướng dẫn thực hành và tổng hợp các lỗi trong bài thi sa hình

Một lưu ý mà bạn không thể quên trong bài thi thực hành đó là tình huống khẩn cấp, nguy hiểm. Nếu bạn xử lý không khéo léo và chính xác sẽ rất dễ bị mất điểm vì quá bất ngờ nên không xử lý kịp. Chẳng hạn có còi hú hoặc đèn nháy, bạn cần lập tức dừng xe và bật đèn báo sự cố. Khi có tín hiệu đi tiếp thì đợi 1-3 giây mới tắt đèn báo hiệu sự cố và cho xe đi tiếp. Bạn sẽ không bị trừ điểm nếu tắt muộn một vài giây nhưng nếu tắt sớm sẽ bị bị trừ điểm.

Hướng dẫn chi tiết học thực hành lái xe bằng C

Bài 1: Xuất Phát

Xe dừng trước vạch xuất phát – nổ máy – dô số 1 và bật xi-nhan trái. Khi nghe thấy tín hiệu “xuất phát”, học viên bắt đầu xuất phát, khi nghe tiếng “tưng tưng” thì mới tắt sinh nhanh, nếu không bật hay quên tắt sẽ bị trừ điểm. Từ khi có tín hiệu thì sẽ bị tính thời gian bài thi còn, nếu sau 30 giây không qua vạch sẽ bị loại.

Lỗi: thường hay bị nhả côn nhanh quá nên dẫn đến tắt máy hoặc quên không bật xi-nhan trái.

Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Bài này thì khá đơn giản. bạn chỉ việc dừng xe sao cho 2 bánh trước nằm giữa 2 vạch là rất tốt. Và chỉ cần mắc các lỗi như không dừng xe trước vạch dừng hoặc dừng xe quá vị trí dừng quy định, dừng xe ô tô ngoài phạm vi dừng quy định….bạn sẽ bị trừ điểm ngay lập tức. Dừng xe xong, bạn lại nhả côn cho xe đi tiếp luôn. Dừng lâu quá 30 giây sẽ bị trừ điểm.

Bài 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Bài này mình cũng không cần dùng ga, mở côn, thủ chân ga – chân thắng thì xe sẽ tự động lên. Lên dốc mà cắt sớm thì xe sẽ tuột lại, tới vạch là cắt và thắng ngay, nhả côn nhẹ nhẹ thấy xe rung rung, sau đó nhả thắng đạp ga lên là ok.

dung-va-khoi-hanh-ngang-doc-hang-c
Phần thi dừng xe và khởi hành ngang dốc hạng C

Đây là phần thi ác mộng của rất nhiều học viên bị loại luôn. Các thầy luôn khuyên rằng thà dừng non xác định mất điểm còn hơn là loại, nhưng chú ý đừng dừng non quá 50cm là loại luôn. Quá 30 giây không qua được dốc là sẽ bị loại ngay.

Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Cái này trước hết phải đi vào đúng làm cho hạng của mình. Nếu thi lái xe ô tô hạng C mà đi vào làn B sẽ bị loại. Trước khi đi vào vệt nhớ đi đè lên vệt kiểm tra vào bài thi, không sẽ bị báo bỏ bài thi. Khi vào bài này phải giữ cho xe thật thẳng, đi chéo mà không đè bánh trước lên vạch thì cũng đè bánh sau. Giữ ổn định lái cho xe qua vạch thì mới đánh lái, không bị đè bánh sau lên vạch.

Bài đường hẹp vuông góc: khi vai mình lọt góc thì móc lái ngay, móc bên nào thì nhìn kính bên đó.

qua-vet-banh-xe-duong-hep-vuong-goc-hang-c
Phần thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Bài 5: Qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

Tốt nhất khi đến đèn tín hiệu thì dừng lại trước vạch vào bài thi, dừng lại trước vạch vàng 1m và cắt côn. Chờ đèn đỏ còn tầm 2 giây thì mở côn từ từ đi tiếp (lưu ý nếu đèn xanh còn 3-4 giây cũng không được đi vì khi đèn đỏ thì xe vẫn chưa qua hết sẽ bị trừ 10 điểm).

Bài 6: Qua đường vòng quanh co

Bài bày thực hiện theo quy tắc “Tiến bám lưng – lùi bám bụng”.

Quan trọng nhất đầu tiên là xem có đúng hạng hay không. Nếu B2 mà thi vào làn C sẽ bị loại. Phải hoàn thành trong thời gian quy định. Chạm vạch sẽ bị trừ 5 điểm, bài này quan trọng nhất là đánh tay lái phải nhanh và đúng thời điểm (khi nhìn mép cắp cabo chạm đến vỉa ba-toa).

duong-vong-quanh-co-hang-c
Phần thi Lái xe qua đường vòng quanh co

Bài 7: Ghép dọc vào nơi đỗ

Bài này cũng là bài dễ gây trượt nhất. Trong thời gian quy định phải hoàn thành bài thi. Mỗi lần chạm vạch bị trừ 5 điểm. Nếu khi lùi chuồng mà chưa có tín hiệu kiểm tra đã ra thì sẽ bị loại (bỏ bài thi).

gep-xe-doc-vao-noi-do-hang-c
Phần thi Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Nếu có xe đang thực hiện bài thì thì mình dừng trước vạch vàng, không được lố vạch vàng nếu lố vạch thì tức là mình đã dô bài và bắt đầu tính thời gian. Đợi xe khác ra khỏi bài thi thì mình mới tiến vào thực hành bài thi.

Bạn căn bằng gương trái bên lái, khi gương qua tầm giữa chuồng thì đánh vô lăng phải đến khi nào nhìn gương bên trái thấy cửa chuồng (cụ phải lưu ý độ rộng của làn đường trước chuồng, bạn nên tập ở bãi rộng, dễ hơn) thì trả vô lăng về trái.

Lùi vào chuồng, thì bạn căn qua gương làm sao để đuôi xe không bám quá sát vào góc cửa chuồng (cách tầm 20-30cm là đẹp), khi xe vào đến cửa chuồng thì đánh vô lăng trái nhiều khi nào thấy xe song song với thân chuồng thì trả lái phải.

Khi nghe tiếng báo “Ping” thì mình thắng lại, nếu không thắng thì sẽ báo rớt nhé. Nếu nhỡ bị lệch trái hoặc phải quá thì cho xe tiến lên rồi chỉnh lại. Chú ý thời gian nữa.

Bài 8: Tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua

Giống như bài thi “Nhường đường cho người đi bộ” Nếu học viên không dừng sẽ bị loại. Dừng xe vạch hoặc quá vạch sẽ bị trừ điểm. Khi có tín hiệu đi tiếp mới được đi.

Bài 9: Thay đổi số trên đường thẳng

Khi nghe tín hiệu “Tứng tưng” thì thắng đứng, k hi lái xe đến vị trí có biển tăng số mới được tăng lên số 2. Khi vị trí có biển tăng dốc mới được tăng tốc. Tại thời điểm qua biển báo tối thiểu 20km/s tốc độ trên xe phải trên 20 km/s và đang ở số 2. Tại thời điểm qua biển báo tốc độ tối đa 20km/s tốc độ trên xe phải dưới 20 km/s và xe phải ở số 1. Lưu ý nếu lúc qua biển sau mà xe đang ở số 1, đạp côn thì hệ thống sẽ nghĩ bạn đang đề số 0 nên bạn sẽ bị trừ điểm thật đáng tiếc, đi tiếp qua biển sau cho chắc ăn.

Bài 10: Kết thúc

Bắt buộc bạn phải bận xi-nhan phải khi về đích. Khi qua vạch về đích bạn phải dừng xe, kéo phanh tay chứ không được phóng đi tiếp về chỗ xuất phát nhé. Khi máy báo đậu hoặc bánh xe sau qua hết vạch mới hoàn thành bào thi này nhé. Xem tổng thời gian mà quá 20 phút thì bạn sẽ bị loại ngay.

 

Với tất cả những thông tin về thi lái xe ô tô hạng C được tổng hợp trong bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi lý thuyết và sát hạch hạng C thành công.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC BẰNG LÁI XE C

  Đăng ký khóa học lái xe ô tô hạng C

  Đối với học viên muốn nâng hang D – E thì hãy chat trưc tiếp với nhân viên tư vấn của daylaixehanoi hoặc liên hệ trực tiếp qua tổng đài viên 1900.0196 để được tư vấn mọi thủ tục và thông tin cần thiết nhất nhé.

  ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

  FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *