Bằng lái xe hạng C là gì? thông tin về giấy phép lái xe hạng C

Giấy phép lái xe hạng C là chứng chỉ lái xe hợp pháp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho tài xế hành nghề lái xe vận tải với các loại xe có trọng tải lớn học lái xe hạng C.

Giấy phép lái xe hạng C là gì?

Giấy phép lái xe hạng C là bằng lái xe cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:
a) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên;
b) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên;
c) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.
Được phép tham gia vận tải kinh doanh và lẫn không kinh doanh.

* Như vậy khi có nhu cầu học lái xe để chạy xe tải lớn trên 3,5T hoặc xác định công việc tương lai sẽ còn lên xe tải lớn, đi theo hướng làm nghề chuyên nghiệp thì nên học lái xe hạng C
Đặc biệt, với trường hợp cần nâng hạng Fc thì tham gia học bằng lái xe tải hạng C là cách nhanh nhất để nâng hạng Fc.

Những thông tin cần biết về bằng lái xe C

1. Bằng lái xe C chạy được những loại xe nào?

Theo luật của Sở Giao Thông Vận Tải ban hành quy định bằng lái xe hạng C được phép điều khiển và vận tải những phương tiện sau:

 • Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn trở lên
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn trở lên
 • Các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng B1, B2: các loại ô tô số tự động hoặc xe ô tô số sàn từ 4 – 9 chỗ hay dưới 9 chỗ, tính cả chỗ ngồi dành cho người lái xe.

hoc-lai-xe-tai-hang-c

2. Điều kiện đăng ký học lái xe ô tô hạng C

Theo quy định của Bộ giao thông khi học lái xe ô tô hạng C đó phải là công dân Việt Nam hoặc người nước người  nhưng đang cư trú hợp pháp hoặc đang làm việc, học tập tại lãnh thổ của Việt Nam. Độ tuổi đủ điều kiện để học lái xe ô tô hạng C phải đủ từ 21 tuổi trở lên (tính theo tuổi trên giấy đối với cả nam và nữ)

Người học lái xe ô tô hạng C phải có đủ sức khỏe theo quy định, đồng thời phải có giấy khám sức khỏe từ cấp quận/huyện trở lên.

 • Đăng ký học lái xe hạng C : 8.500.000đ với 15 buổi học lái xe thực tế.
 • Thời gian đào tạo và đến khi thi : 5 – 6 tháng kể từ ngày vào khóa.

3. Thời hạn của bằng lái xe hạng C

Khi học lái xe ô tô hạng C, giấy phép lái xe này sẽ có thời gian 5 năm kể từ ngày được cấp. Sau đó nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng bằng lái xe hạng C này bạn cần nộp hồ sơ gia hạn

4. Hồ sơ gia hạn giấy phép lái xe hạng C gồm những gì?

 • Cần có đơn đề nghị xin gia hạn giấy phép lái xe hạng C theo mẫu đã có
 • 6 tấm ảnh thẻ 3×4
 • Bản sao chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước
 • Giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn theo quy định do cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận không quá 3 tháng
 • Bộ hồ sơ gốc của bằng lái xe hạng C

5. Nâng hạng bằng lái xe từ hạng C lên hạng D, E cần chuẩn bị những gì?

Sau khi hết thời hạn giấy phép lái hạng C, bạn muốn nâng hạng giấy phép lên hạng D, E thì trước hết bạn phải từ 24 tuổi đối với hạng D và từ 27 tuổi đối với hạng E.

Hồ sơ chuẩn bị khi nâng hạng lái xe ô tô hạng C lên hạng D, E:

 • Bộ hồ sơ gốc của bằng lái xe hạng C
 • 4 tấm ảnh thẻ 3×4
 • Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo quy định
 • Bản sao giấy phép lái xe hạng C

Xem thêm : Điều kiện nâng hạng từ B2 lên C và B2 lên D là gì?

Hướng dẫn thi sát hạch bằng lái xe hạng C

Cấu trúc đề thi lý thuyết lái xe bằng C

Đề thi lý thuyết lái xe ô tô hạng C gồm 40 câu hỏi: 13 câu về biển báo giao thông, 11 câu giải các tình huống sa hình, 14 câu về khái niệm và luật tham gia giao thông, 2 câu còn lại liên quan đến kỹ thuật lái xe, nghiệp vụ và đạo đức người lái xe. Học viên có 20 phút làm bài thi và phải trả lời đúng 37/40 mới đỗ phần thi lý thuyết.

40 câu hỏi trong phần lý thuyết hạng C được trích ra từ bộ để cương 600 câu hỏi thi lý thuyết lái xe bằng C. Trong quá trình học lái xe hạng C, học viên cũng được học và ôn bộ đề 600 câu này. Bạn cần phải vượt qua bài thi lý thuyết mới tiếp tục đến bài thi tiếp theo được. Trong trường hợp bạn trượt bài thi lý thuyết hạng C thì phải ra về và đăng ký lại lần sau.

Để thi lý thuyết lái xe ô tô bằng C dễ dàng thì trong quá trình học tập bạn cần học tập nghiêm túc. Đồng thời, nhằm giúp học viên hoàn thành được bài thi suôn sẻ, trung tâm dạy lái xe Thái Việt cung cấp một số mẹo thi lý thuyết hạng C dưới đây.

Mẹo thi lý thuyết hạng C

meo-thi-ly-thuyet-bang-c

Dấu hiệu của đáp án chính xác

Những đáp án có chứa các từ khóa sau thì đều có tỷ lệ đúng rất cao: “không được”, “chấp hành”, “phải”. Đối với những câu có chứa từ “phải” ở đầu câu và là đáp án dài nhất thì thường là câu trả lời đúng. Bạn nên lọc câu hỏi và khoanh trả lời những câu dễ trước, tránh bị tốn quá nhiều thời gian vào câu khó.

Đọc kỹ những câu hỏi dễ gây nhầm lẫn

Trong bộ câu hỏi của đề thi lý thuyết hạng C, bạn sẽ gặp câu hỏi dễ gây nhầm lẫn và mặc dù biết đáp án đúng rồi nhưng vẫn bị khoanh sai. Chẳng hạn, có các đáp án đưa ra như “1, chọn biển 2”, “2, chọn biển 3”, “3, chọn biển 1”. Bạn nên đọc kỹ đáp án và câu hỏi và tránh hấp tấp quá nhé.

Có nên chọn những đáp án “tất cả các ý trên” ?

Câu trả lời dạng “tất cả các ý trên” sẽ thường xuyên gặp trong bài thi lý thuyết bằng C. Theo cảm tính của mọi người, cứ có đáp án này thì mọi người đều sẽ cho rằng đây là câu trả lời đúng. Rất nhiều học viên không đọc kỹ đề bài mà chọn luôn “tất cả các ý trên” làm câu trả lời. Bạn có thể chọn nhanh đáp án trên với những câu hỏi liên quan đến kinh doanh vận tải, đạo đức lái xe, các hành vi bị cấm.

Quy tắc giải sa hình

Nếu chăm chỉ và áp dụng được các mẹo sau thì câu hỏi về giải sa hình sẽ giúp bạn chiếm trọn điểm phần này. Bạn nên nhớ các quy tắc sau:

 • Các phương tiện ưu tiên khi tham gia giao thông: xe chữa cháy > xe công an, xe quân sự > xe cứu thương > xe hộ đê. Thứ tự ưu tiên của các phương tiện xe phòng chống bão lụt > cảnh sát dẫn đường > xe tang > do chính phủ quy định.
 • Quy tắc về hướng: Ngã 3, ngã 4 bên phải không vướng
 • Quy tắc vòng xuyến: Nhường đường cho các xe chạy bên trong.

Sau khi kết thúc và đủ điểm vượt qua phần thi lý thuyết hạng C, tiếp theo bạn sẽ tiến đến bài thi sát hạch bằng C. Phần thực hành sẽ phải trải qua tất cả 11 bài thi sa hình mới hoàn thành.

Đối với thi lý thuyết thì bạn có thể ở nhà học mẹo thi lý thuyết lái xe ô tô và chăm cũng dễ dàng đạt đủ điểm bài thi nhưng với bài thực hành thì bạn không thể tự học tại nhà được. Khi đăng ký học tại các trung tâm lái xe, bạn vừa được thực hành 1:1 với giáo viên vừa lái xe quen sân thi hơn.

Tổng hợp qua 11 bài thi sa hình hạng C:

10-bai-thi-sa-hinh-hang-c

Bài 1: Xuất phát

Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Bài 3: Dừng xe và khởi hành xe ngang dốc (đề pa)

Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Bài 5: Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

Bài 6: Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)

Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ (lùi chuồng)

Bài 8: Tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua

Bài 9: Thay đổi số trên đường thẳng (tăng số)

Bài 10: Ghép xe ngang (đỗ xe song song)

Bài 11: Về đích, kết thúc bài thi.

Bạn có thể tham khảo chi tiết về nội dung của từng bài thi cũng như mẹo khi thực hiện thi thực hành lái xe hạng C tại bài viết :

Hướng dẫn thực hành và tổng hợp các lỗi trong bài thi sa hình

Một lưu ý mà bạn không thể quên trong bài thi thực hành đó là tình huống khẩn cấp, nguy hiểm. Nếu bạn xử lý không khéo léo và chính xác sẽ rất dễ bị mất điểm vì quá bất ngờ nên không xử lý kịp. Chẳng hạn có còi hú hoặc đèn nháy, bạn cần lập tức dừng xe và bật đèn báo sự cố. Khi có tín hiệu đi tiếp thì đợi 1-3 giây mới tắt đèn báo hiệu sự cố và cho xe đi tiếp. Bạn sẽ không bị trừ điểm nếu tắt muộn một vài giây nhưng nếu tắt sớm sẽ bị bị trừ điểm.

Với tất cả những thông tin về thi lái xe ô tô hạng C được tổng hợp trong bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi lý thuyết và sát hạch hạng C thành công.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC BẰNG LÁI XE C
  Đăng ký khóa học lái xe ô tô hạng C

  Đối với học viên muốn nâng hang D – E thì hãy chat trưc tiếp với nhân viên tư vấn của daylaixehanoi hoặc liên hệ trực tiếp qua tổng đài viên 1900.0196 để được tư vấn mọi thủ tục và thông tin cần thiết nhất nhé.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *