Học bằng lái xe ô tô 4 – 7 – 9 chỗ ngồi cần học bằng gì?

Hiện nay, do nhu cầu di chuyển nên việc học bằng lái xe ô tô 4 – 7 – 9 chỗ ngồi ngày càng phổ biến. Vậy loại bằng nào đáp ứng được yêu cầu để lái các loại xe này? Điều kiện và học phí học lái xe là gì? Tham khảo đầy đủ các nội dung này qua bài viết bên dưới. 

Học lái xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi thì cần thi bằng lái xe hạng gì?

Để được điều khiển các loại phương tiện như ô tô 4 – 9 chỗ thì người tài xế cần phải có bằng lái xe. Việc phân hạng các loại bằng được quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Theo đó, có hai loại bằng cơ bản đáp ứng được việc người tài xế có thể điều khiển xe từ 4 – 9 chỗ ngồi, bao gồm:

Bằng lái xe B1

Bằng lái xe B1 là loại bằng này cấp cho người điều khiển ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi (tính cả người lái xe); Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải được thiết kế dưới 3.500 kg, ô tô dùng cho người khuyết tật. Người có bằng B1 không được phép hành nghề lái xe.

Bằng lái xe B2

Là loại bằng giúp cho chủ sở hữu lái cả xe số sàn và xe số tự động. Người có bằng lái xe B2 được phép hành nghề lái xe, điều khiển ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn và các loại xe được phép ở giấy phép lái xe hạng B1.

Hoc-lai-xe-o-to-tu-4-9-cho-ngoi
Học lái xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi

Như vậy, nếu chỉ cần dùng xe số tự động để phục vụ mục đích cá nhân thì bạn có thể thi bằng B1. Tuy nhiên, nếu muốn lái thêm xe số sàn, hành nghề lái xe thì bắt buộc phải học và thi bằng lái B2.

Khi có nhu cầu đăng ký học lái xe thì bạn nên đi tìm một số trung tâm dạy lái xe uy tín để học. Tuy nhiên, học phí các loại bằng này cũng là vấn đề mà nhiều người cân nhắc. Vậy học lái xe thường hết khoảng bao nhiêu? Nội dung ở phần tiếp theo sẽ đưa ra câu trả lời.

Đăng ký học lái xe 4 chỗ, 7 chỗ, dưới 9 chỗ hết bao nhiêu tiền?

Thông thường, khi đăng ký học lái xe tại trung tâm uy tín thì học viên sẽ phải đóng học phí để được vào khoá học. Mức học phí sẽ dao động trong khoảng:

Bằng lái xe B1: 7.500.000 – 10.000.000đ

Bằng lái xe B2: 7.000.000 – 9.5000.000đ

Khi đóng số tiền này cho trung tâm, tức là bạn đã đóng tiền hồ sơ bao gồm đơn xin học, thi, giấy khám sức khoẻ. Cùng với đó là học phí học thực hành và lý thuyết, bao gồm tiền tài liệu, công thầy dạy, sân bãi,

Thông thường, tuỳ vào gói học, thời điểm và trung tâm mà bạn lựa chọn sẽ có mức học phí nhất định. Tuỳ vào nhu cầu và một số yếu tố mà học phí sẽ có sự chênh lệch không đáng kể ở cùng một gói học giữa các trung tâm.

Để được đăng ký các khoá học này thì bạn cần phải đạt đủ một số điều kiện về độ tuổi, sức khoẻ,… Cụ thể các điều kiện này là gì?

Điều kiện thi bằng lái xe 4, 7, 9 chỗ ngồi là gì?

Muốn thi bằng lái xe 4, 7, 9 chỗ thì bạn phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Ngoài ra, độ tuổi và sức khoẻ cũng là những điều kiện quan trọng để có thể học và thi bằng lái xe ô tô.

Độ tuổi 

Cũng như các loại bằng lái xe khác, học bằng lái xe oto cũng được quy định rõ tại các văn bản pháp luật. Đối với người đủ 18 tuổi thì có thể đăng ký khoá học lái xe B2 và B1. Độ tuổi này được tính đến ngày bạn tham gia kỳ thi sát hạch.

Sức khoẻ

Yếu tố sức khỏe có vai trò quan trọng đối với người thi bằng lái xe. Sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và sự an toàn khi tham gia giao thông. Do đó, người tham gia thi bằng cần có giấy khám sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Một số trường hợp sau sẽ không được tham gia thi bằng lái xe ô tô:

 • Người mắc bệnh về thần kinh, hoặc chữa khỏi chưa được 24 tháng
 • Người bị cận nặng, bị loạn, dị tật về mắt,…
 • Người mắc các bệnh về tim mạch hay huyết áp,…

Chỉ cần có đầy đủ 4 loại giấy tờ trên thì chúng ta có thể tiến hành đăng ký và thi bằng lái xe ô tô. Tham khảo tiếp hồ sơ thi bằng lái xe ô tô cần những gì nhé!

Hồ sơ thi bằng lái xe 4,7,9 chỗ ngồi

Khi thi bằng lái B2 thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký học và thi bằng lái xe hạng B2
 • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu còn giá trị sử dụng
 • Giấy khám sức khoẻ chuyện dùng để thi bằng lái xe, do cơ sở y tế đủ thẩm quyền cấp
 • 8 ảnh có kích thước 3×4 hoặc 4×6 ( không tính ảnh đã dán vào hồ sơ trước đó)

Nếu bạn đã đóng đủ số phí và nộp hồ sơ theo quy định thì sẽ được tham gia học theo quy trình.

Quy trình học thi lái xe 4 – 9 chỗ

Học lý thuyết và thực hành theo quy định sẽ bao gồm các nội dung sau:

Học lý thuyết

Học viên sẽ được học đầy đủ

 • Các câu hỏi khái niệm
 • Các quy tắc giao thông, đạo đức người lái xe
 • Nghiệp vụ vận tải, kỹ thuật người lái xe và sửa chữa ô tô căn bản
 • Hệ thống biển báo đường bộ
 • Phân tích các tình huống sa hình

Các trung tâm sẽ sắp xếp cho học viên học vào cuối tuần hoặc buổi tối để người học tiếp thu đầy đủ lượng kiến thức. Một số trung tâm tạo điều kiện đã không giới hạn thời gian học, bạn hoàn toàn có thể học thêm nếu chưa nắm chắc.

Quy-trinh-hoc-thi-lai-xe-4-9-cho
Quy trình học thi lái xe 4 – 9 chỗ

Thi thực hành

Thi thực hành sẽ gồm có 11 bài thi sa hình như sau:

 • Xuất phát
 • Dừng xe, nhường đường cho người đi bộ
 • Dừng xe, khởi hành trên dốc lên
 • Đi xe qua đường vuông góc
 • Đi xe qua hàng đinh
 • Đi xe qua đường vòng quanh chữ S
 • Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt
 • Ghép xe vào nơi đỗ
 • Tăng tốc, tăng số
 • Kết thúc

Sau khi học xong thì học viên sẽ thực hiện 2 kỳ thi quan trọng, đó là:

Thi chứng chỉ nghề: Do trung tâm đào tạo tự tổ chức coi và chấm thi, bao gồm 2 môn là lý thuyết và thực hành lái xe trong sa hình. Chứng nhận của trung tâm sẽ là một thành phần không thể thiếu trong hồ sơ dự thi sát hạch của Sở Giao thông.

Thi sát hạch cấp bằng: Do Sở Giao thông công chính tổ chức coi và chấm thi. Bao gồm 3 môn thi là lý thuyết, thực hành lái xe trong sa hình và lái xe trên đường trường.

Trên đây là quy trình đầy đủ của một khoá học bằng lái xe ô tô 4 – 7 – 9 chỗ ngồi  Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký tại trung tâm không uy tín thì rất dễ có khả năng làm mất quyền lợi của người học. Tìm hiểu một số tình trạng này ở bên dưới.

Cảnh báo những học viên khi đăng ký học lái xe ô tô

Cảnh báo tình trạng giá quá rẻ nhồi nhét học viên

Nhằm mọi thủ đoạn trục lợi cho bản thân, nhiều trung tâm đưa ra mức giá “mồi câu” thực sự hấp dẫn, với hình ảnh chuyên nghiệp nhưng thực chất thì đó không phải là chi phí trọn gói. Khi đóng học phí xong thì sẽ có rất nhiều khoản phí phát sinh trong cả quá trình học và thi. Do đó, bạn cần phải xem xét kỹ phiếu thu học phí và tìm hiểu cụ thể từng khoản phí ngày từ khi được tư vấn.

Cảnh báo nói một đằng làm mộ nẻo

Đây là vấn đề thường gặp ở rất nhiều trung tâm kém chất lượng. Học viên luôn trong tình trạng ” đâm lao thì phải theo lao”. Mặc dù quảng cáo là cập nhật lịch thi liên tục nhưng học viên luôn phải nhận thông báo trễ lịch, rất lâu mới được đi học. Trong khi học thì cơ sở vật chất ở sân học và lớp lý thuyết đều không đạt tiêu chuẩn.

Giáo viên giảng dạy không có kinh nghiệm

Bất kỳ một khoá học nào cũng cần một người thầy có kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, nếu bạn phải học với giáo viên không có kiến thức và kỹ năng về lái xe thì bạn cũng sẽ không thể có đủ kiến thức đi thi. Do đó, quá trình học này sẽ không giúp bạn dễ dàng đậu được kỳ thi sát hạch sắp tới, dẫn đến “tiền mất tật mang”.

Tóm lại, học bằng lái xe ô tô 4 – 7 – 9 chỗ ngồi thì có thể chọn bằng B1 hoặc B2, tuỳ theo mục đích và nhu cầu của mình. Trên cơ sở đó, hãy tìm đến trung tâm uy tín để được trải nghiệm khoá học lái xe ô tô an toàn và chuyên nghiệp. Mong rằng nội dung bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Đánh giá

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *