Chia sẻ cách nhìn gương xe nhằm đảm bảo an toàn khi lái xe

Gương chiếu hậu không chỉ giúp cho bạn quan sát đường đi một cách dễ dàng mà còn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Vậy cách nhìn gương xe như thế nào là đúng để định vị đường, lùi hay chuyển hướng? Ở bài viết này, Thái việt sẽ chia sẻ cụ thể cách nhìn gương xe nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và hành khách trên xe nhé.

1. Đặc điểm của các loại gương chiếu hậu

1.1. Gương chiếu hậu bên trong

Gương chiếu hậu sẽ giúp bạn dễ dàng nhìn ra cửa sổ phía sau từ ghế lái. Do đó, bạn cần điều chỉnh gương chiếu bên trong sao cho hình ảnh cửa sổ sao cho nằm ở ngay chính giữa gương. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo nút chuyển ngày/đêm đã được bật đúng chế độ.

cách nhìn gương xe 1
Gương chiếu hậu bên trong.

1.2. Gương chiếu hậu bên ngoài

Gương chiếu hậu bên ngoài có công dụng giúp bạn nhìn thấy bên hông xe ở mép trong của gương. Vì thế, bạn cần điều chỉnh sao cho thích hợp nhất để giải quyết vấn đề “điểm mù”. Một kinh nghiệm hay cho việc điều chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài là bạn nên đặt cạnh đầu của bạn vào cửa sổ và điều chỉnh gương đến khi phía bên hông của xe.

Với gương bên của hành khác thì hãy nghiêng người về phía bên phải. Nếu thấy đầu của bạn đã ở giữa đường chính ô tô thì hãy điều chỉnh gương sao cho nhìn thấy phía bên hông xe nhé.

cách nhìn gương xe 2
Gương chiếu hậu bên ngoài.

2. Cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe hiệu quả

Bước 1: Điều chỉnh vị trí chỗ ngồi và thắt dây an toàn

Việc điều chỉnh vị trí chỗ ngồi không chỉ giúp bạn có cảm giác thoải mái trong suốt hành trình mà còn thuận tiện trong việc nhìn gương chiếu hậu. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau đây:

 • Điều chỉnh vị trí phía trước hay phía sau.
 • Điều chỉnh phần lưng ghế và và di chuyển ghế.
 • Khi nắm vào vô lăng thì cảm nhận được sự chắc chắn.
 • Vị trí ngồi có tầm nhìn rõ ràng và đầu gối có độ co duỗi.
 • Vị trí ngồi giúp bạn thuận tiện tiếp cận vào bàn đạp của xe như: bàn đạp ga, bàn đạp phanh và chân côn.

Nếu bạn đã cảm nhận được sự thoải mái khi ở vị trí ngồi đó, tiếp tục thắt dây an toàn và điều chỉnh gương chiếu hậu. Không nên điều chỉnh gương trước khi thắt dây an toàn bởi lúc này vị trí ngồi đã không còn chính xác và không thuận tiện cho việc quan sát khi di chuyển.

cách nhìn gương xe 3
Bạn điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất và thắt dây an toàn.

Bước 2: Điều chỉnh gương chiếu hậu

Trong cách nhìn gương xe khi di chuyển, đặc biệt là khi lùi xe đó chính là việc điều chỉnh gương chiếu hậu. Khi chỉnh gương xe, bạn cần đảm bảo rằng có thể thấy các xe khác di chuyển, cũng như các con đường ở phía sau rõ ràng bằng gương chiếu hậu. Qua đó, việc tham gia giao thông an toàn và hạn chế tối đa các điểm mù.

Điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp để thuận tiện quan sát.

Bước 3: Điều chỉnh một số thao tác nhỏ trong khi dừng lại

Sau khi đã điều chỉnh gương hậu chính xác thì việc lùi xe hoặc quan sát các xe khác phía sau cũng dễ dàng và thuận tiện hơn. Thế nhưng, trong một số trường hợp gương chiếu hậu vẫn chưa phù hợp với tầm nhìn hoặc khi lái xe độ rung của xe đã làm vị trí gương thay đổi thì bạn cần dừng xe và điều chỉnh lại gương chiếu hậu nhé.

Bước 4: Thường xuyên kiểm tra gương chiếu hậu

Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tham gia giao thông, bạn thường xuyên kiểm tra gương chiếu hậu để quan sát xem phía sau có chuyện gì đang xảy ra hay không cũng như quan sát các phương tiện phía sau di chuyển.

cách nhìn gương xe 4
Thường xuyên kiểm tra gương chiếu hậu có dễ nhìn hay không.

Bước 5: Quan sát gương chiếu hậu trước khi thao tác trên đường

Trước khi thực hiện các thao tác như quay đầu, chuyển làn, vượt xe hoặc lùi xe,… thì bạn nên đồng thời sử dụng gương chiếu hậu bên trong và bên ngoài. Điều này giúp bạn dễ dàng quan sát nơi mình di chuyển có rõ ràng không, hoặc đảm bảo không có vật cản nào.

Bước 6: Nhìn lại gương trước khi bạn dừng lại nhanh

Cuối cùng, trước khi thực hiện phanh xe thì bạn cần nhìn vào gương chiếu hậu để xem có xe nào ở phía sau không rồi hẳn dừng lại nhé.

3. Một số lưu ý khi sử dụng gương chiếu hậu

Dưới đây là những lưu ý quan trọng trong cách nhìn gương xe mà bạn cần quan tâm:

Trước khi khởi hành:

 • Gương chiếu hậu bên trong cần tùy chỉnh sao cho bạn có thể quan sát toàn bộ kính chắn gió sau mà không cần phải di chuyển đầu quá nhiều.
 • Gương chiếu hậu bên phụ cần điều chỉnh để dễ dàng thấy mép sau xe và một phần làn đường bên cạnh.

Khi chuyển làn hoặc vượt:

 • Bạn quan sát thông qua gương chiếu hậu bên ngoài và bên trong nhằm đảm bảo không có xe phía sau. Sau đó, bạn bật đèn báo rẽ để xe phía sau biết.

Khi sử dụng gương:

 • Thường xuyên nhìn vào gương xe để quan sát tình hình giao thông phía sau xe bạn.
 • Sử dụng gương để đánh giá khoảng cách với xe đi phía sau và bên cạnh.

Trong bài viết này, Thái Việt đã tổng hợp và chia sẻ các thông tin về cách nhìn gương xe an toàn và hiệu quả. Đừng quên luôn truy cập vào chuyên mục tin tức của Thái Việt để cập nhật kịp thời các thông tin về xe ô tô và thi chứng chỉ ô tô các loại nhé!

Đánh giá

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *