Hướng dẫn cách căn xe ô tô để giữ khoảng cách trái, phải

Việc căn xe ô tô hay căn lề đường khi lái xe không chỉ giúp an toàn với xe phía trước cũng như hạn chế tối đa các va chạm giao thông xảy ra. Tuy kỹ thuật căn xe ô tô khá đơn giản và dễ thực hiện nhưng nhiều tài xế còn lúng túng nên dẫn đến va chạm với phương tiện khác. Thấu hiểu tâm lý đó, Thái Việt sẽ hướng dẫn cách căn xe ô tô đúng kỹ thuật nhất khi lái xe an toàn và hiệu quả ở bài viết này nhé!

cách căn xe ô tô

1. Tầm quan trọng khi căn xe ô tô khi lái

Ngày nay, đa phần các vụ tai nạn giao thông xảy ra đều xuất phát từ việc tài xế không xác định chính xác vị trí xe đi trên đường, dẫn đến không đảm bảo được khoảng cách an toàn với các phương tiện khác. Qua đó, có thể thấy rằng việc căn xe ô tô hay căn lề đường chuẩn xác là điều cần thiết khi tham gia giao thông.

Dưới đây là một số lợi ích khi căn xe ô tô đúng kỹ thuật:

 • Tăng khả năng quan sát, phán đoán chính xác khi đang di chuyển ở những con đường hẹp hoặc đông xe.
 • Duy trì được khoảng cách an toàn với các xe xung quanh.
 • Chủ động hơn trong việc xử lý các tình huống bất ngờ, đặc biệt là gặp các điểm mù khi tham gia giao thông.
cách căn xe ô tô 1
Căn xe ô tô đúng chuẩn sẽ giúp tài xế duy trì được khoảng cách an toàn với các xe khác.

2. Hướng dẫn căn lề đường khi lái xe ô tô

2.1. Xác định chính xác vị trí xe đi trên đường

Để có thể căn xe ô tô chính xác khi lái trên đường thì việc đầu tiên bạn cần xác định đúng vị trí xe đang đi trên đường, xem là đang ở phần đường bên phải, bên trái hay giữa đường. Các xác định cụ thể như sau:

 • Xe đi trên phần đường bên phải: Lấy hình chiếu từ vị trí ngồi của tài xế xuống mặt đường để làm chuẩn. Nếu nhận thấy rằng điểm này đã lệch sang bên phải so với phần tim đường thì xe đang di chuyển ở phần đường bên phải. Có thể hiểu, hình chiếu càng lệch với trục tim đường về bên phải tức là xe đang di chuyển về phía bên phải nhiều hơn.
 • Xe đi ở giữa đường: Thông thường, vị trí ngồi của tài xế sẽ lệch sang bên trái tim đường dao động từ 35cm – 45cm. Do đó, nếu tài xế ngồi đúng vị trí của tim đường thì có thể hiểu rằng xe đang đi đúng giữa đường. 
 • Xe đi trên phần đường bên trái: Cần lấy vị trí ngồi của tài xế chiếu xuống mặt đất. Nếu thấy điểm này lệch sang bên trái so với tim đường 45cm thì lúc này xe đang đi chuyển ở phần đường bên trái. 
cách căn xe ô tô 2
Xác định chính xác vị trí đang đi trên đường để dễ dàng căn xe ô tô.

2.2. Xác định hướng di chuyển của xe

Có 2 trường hợp khi xác định hướng di chuyển của xe:

 • Xe đi song song với hướng đường: Bạn cần giữ ổn định vị trí ghế lái sao cho song song với mặt đường di chuyển cùng với đó, bạn đảm bảo vô lăng chắc chắn. 
 • Xe đi lệch ra khỏi hướng đường: Nếu xe đang đi lệch với hướng đường thì hình chiếu vị trí lái ở mặt đường sẽ tạo với trục tim đường một góc. Do đó, tài xế cần điều chỉnh hướng chuyển động xe bằng vô lăng sao cho song song hướng đường. Nếu xe đã di chuyển ổn định theo hướng song song thì tài xế cần trả tay lái về.

3. Cách căn đầu xe ô tô an toàn

Đầu xe là phần khó quan sát và cảm nhận để điều khiển một cách chính xác, đặc biệt là với các tài xế mới. Bởi phần đầu xe được thiết kế đặc thù, tạo ra nhiều điểm mù khiến cho tài xế khó quan sát. 

Ngoài ra, từng hãng xe hoặc loại xe sẽ có hình dáng và kích thước khác nhau. Điều này khiến cho việc canh khoảng cách trên xe ô tô cũng sẽ khác nhau. Để căn xe ô tô chính xác với những người mới thì tài xế cần tự xác định một điểm nào đó làm mốc và suy ra khoảng cách an toàn nhất. Việc này có thể giúp tài xế căn đầu xe ô tô an toàn và dễ dàng hơn.

cách căn xe ô tô 3
Căn đầu xe ô tô giúp tài xế hạn chế va chạm với xe phía trước.

4. Cách căn đầu xe bên trái và bên phải

Muốn tiến hành việc căn đầu xe ô tô bên trái và bên phải chính xác, đầu tiên bạn cần xác định vùng toàn. Để biết được vùng an toàn này, bạn thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Cắt 2 thanh dán, có độ dài bằng nhau và mỗi đoạn là 20 cm. Bạn nên dùng 2 thanh dán có màu sắc khác nhau để dễ dàng phân biệt. Lưu ý rằng, hai thanh dán này không được nhỏ hoặc lớn hơn 20cm. Vì nếu nhỏ 20cm thì tầm căn xe bị hạn chế và lớn 20cm thì xe dễ bị va chạm khi lưu thông.
 • Bước 2: Bạn tiến hành xác định điểm dán. Cụ thể như sau:
  • Canh trái: Bạn dán theo góc chữ A.
  • Canh phải: Từ trung điểm của xe, bạn dán về phía bên phải của xe ô tô.
cách căn xe ô tô 4
Vùng an toàn sẽ nằm trong điểm số 1 đến điểm số 2.
 • Bước 3: Bạn thực hiện đếm để xác định vị trí 1 và 2.
  • Canh trái: Bạn đếm từ bên trái qua bên phải.
  • Canh phải: Bạn đếm từ bên phải qua bên trái.

Ngoài ra, theo nguyên tắc bạn xác định vùng an toàn như sau:

 • Điểm 1: Điểm an toàn nhất.
 • Điểm 2: Điểm bắt đầu nguy hiểm.

Vậy nên, vùng an toàn sẽ nằm trong khoảng giữa từ điểm 1 đến điểm 2. Khi xe càng về gần điểm số 2 thì xe sẽ càng gần chướng ngại vật hơn.

5. Cách canh khoảng cách với xe chạy ngược chiều

5.1. Ở đường bình thường

Khi hai xe sắp gặp nhau trên đường trường, cả hai cần phải giảm tốc độ với khoảng cách tối thiểu từ 100 – 200m cũng như đi đúng làn đường của mình. 

Ngoài ra, tài xế có thể hình dung và chia phần đường của mình đang đi thành 3 phần bằng nhau. Điểm từ vị trí tài xế chiếu xuống mặt đường nằm trên đường phân chia ⅓ thứ nhất tính từ vị trí tim đường thì xe đang nằm ở hơn ⅔ bên phải phần đường. Đối với ⅓ còn lại bên trái cạnh tim đường là khoảng cách an toàn để hai xe không va quẹt vào nhau.

5.2. Ở đường hẹp

Khi di chuyển trên đường hẹp, phần đường của xe bên nào rộng thì nên chủ động nhường đường cho xe còn lại, hạn chế việc tranh nhau vì sẽ gây ra cản trở giao thông. Ngoài ra, khi dừng xe để nhường đường thì tài xế nên dừng xe ngay ngắn, không dừng chéo đường hoặc chếch đầu vào và quay đuôi hướng ra.

5.3. Ở đường ổ gà, có chướng ngại vật

Cuối cùng, khi đi trên đường có ổ gà hoặc nhiều chướng ngại vật thì vết bánh xe phía trước bên trái nên cách 10 – 15cm tính từ tâm cánh tay trái của tài xế chiếu trên mặt đường. Đồng thời, tài xế cũng có thể điều chỉnh vô lăng để đi ổ gà dễ dàng hơn nhờ vị trí của vết bánh xe phía trước bên trái.

6. Kỹ thuật căn khoảng cách hai xe an toàn và hiệu quả

Nếu tài xế muốn căn khoảng cách với xe máy phía trước thì rất đơn giản. Khi tài xế phanh xe lại mà thấy mũi xe che tới mép trên biển số xe 2 bánh phía trước hoặc đầu gối của người điều khiển xe thì đây là khoảng cách an toàn. Ngoài ra, nếu tài xế thấy thắt lưng của người điều khiển xe máy phía bên phải thì đây là khoảng cách an toàn tối thiểu. 

Trường hợp căn khoảng cách an toàn với xe ô tô phía trước, tài xế cần xác định tầm nhìn với phần sau xe. Nếu nhận thấy mép trên biển số 4 chỗ và mép dưới biển số 7 chỗ thì khoảng 1m. Nếu thấy bánh sau thì lúc này đang cách 2m hoặ thấy bánh xe trước tiếp đất thì cách khoảng 3m.

Trường hợp bạn cần căn khoảng cách với xe phía sau nhằm lùi xe thì nên trang bị cảm biến lùi hoặc camera để thuận tiện hơn. Hạn chế việc lùi xe theo cảm tính vì sẽ xảy ra va chạm. Thay vào đó, tài xế có thể nhờ một người khác hỗ trợ. 

cách căn xe ô tô 6
Không nên căn khoảng cách với xe phía trước theo cảm tính.

Trên đây là những thông tin mà Thái Việt chia sẻ về cách căn xe ô tô đúng chuẩn kỹ thuật khi lái trên đường. Thái Việt tin rằng các thông tin hữu ích này sẽ giúp cho bạn luôn vững tay khi lái xe và đảm bảo an toàn cho bản thân, hành khách trên xe. 

Đánh giá

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *