10+ Lỗi dễ dính án TRƯỢT khi thi thực hành lái xe sa hình B2, B1

Để có bằng lái xe ô tô tham gia điều khiển phương tiện giao thông, bạn cần phải trải qua bài thi lý thuyết và thi sa hình. Với bài thi lý thuyết tương đối đơn giản bởi có sẵn bộ đề ôn thi và cần nắm rõ luật sẽ thi qua. Nhưng với bài thi sa hình đòi hỏi phải có kỹ năng và ghi nhớ các thao tác chính xác.

Ngoài ra, những lỗi thường gặp trong quá trình thi sa hình b2 cũng khiến cho bạn bị mất điểm và bị đánh trượt trược tiếp nếu không đủ điểm điều kiện. Nhằm giúp học viên trải qua bài thi sa hình tốt nhất, Thái Việt sẽ chỉ ra 10+ lỗi dễ dính án trượt khi thi thực hành lái xe sa hình.

1. Tổng hợp các lỗi loại trực tiếp khi thi sa hình bằng B2

các lỗi trừ điểm và loại trực tiếp khi thi bằng b2

Nhiều học viên thi học lái xe thì khá tốt nhưng lúc thi sát hạch lại mất bình tĩnh mà mắc phải vài lỗi nhỏ ảnh hưởng đến cả bài thi. Có những lỗi khiến cho học viên bị trượt bài thi thực hành lái xe ngay lập tức như:

Bài 1: Xuất phát

 • Quá 30 giây kể từ khi có lệnh xuất phát nhưng xe không đi qua vạch xuất phát

Bài 3: Đề pa ngang dốc (Dừng và khởi hành xe ngang dốc)

 • Không dừng được xe ở vạch quy định
 • Dừng xe ở quá vạch dừng quy định
 • Quá 30 giây xe không qua được dốc (tính từ lúc dừng xe)
 • Xe bị trôi, tụt dốc quá 50 cm (tính từ điểm dừng xe)

Bài 4: Hàng đinh (Qua vệt bánh xe, đường hẹp vuông góc)

 • Hai bánh xe bên lái phụ (bên phải) không đi qua vùng giới hạn của hình vệt bánh xe

Bài 5: Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

 • Quá 20 giây từ khi đèn tín hiệu màu xanh bật sáng không lái qua được vạch kết thúc ngã tư
 • Lái xe vi phạm vạch kẻ đường để thiết bị báo không thực hiện đúng trình tự bài thi, bị truất quyền thi

Bài 7: Ghép xe vào nơi đỗ

 • Kết thúc bài thi vẫn không hoàn thành ghép xe vào nơi đỗ (còn một phần thân xe nằm ngoài khu vực ghép xe)

Bài 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ (Đỗ xe song song)

 • Không ghép xe được vào nơi đỗ

Một số lỗi bị loại trực tiếp khác:

 • Xử lý tình huống không hợp lý, gây tai nạn
 • Lái xe lên vỉa hè
 • Đi sai hình, không đúng thứ tự các bài thi
 • Tổng số điểm bài thi dưới 80 điểm

Nhiều lỗi vi phạm bài thi sa hình sẽ bị trừ 5 – 20 điểm, tuy nhiên đối với những lỗi trên học viên sẽ bị truất quyền thi ngay lập tức. Hy vọng học viên chú ý kỹ và không gặp vấn đề tâm lý thi khi để thực hiện bài thi tốt nhất.

2. Hướng dẫn “vượt qua” các lỗi dễ bị trừ điểm khi thi sa hình

2.1 Quên tắt xi nhan khi xuất phát

Việc tập trung quá căng thẳng vào bài thi làm cho học viên bị lơ đãng không để ý đến xin nhan. Lỗi này sẽ bị trừ 5 điểm quý giá nên bạn hãy nhớ sau lệnh xuất phát cho xe lăn bánh 1-3 mét là tắt xi nhan.

2.2 Dừng xe khi chưa đến vạch dừng quy định

Trên sân thi sa hình có các vạch quy định và kẻ rõ ràng nhưng nhiều học viên không xác định được xe đã đến vạch quy định chưa mà dừng xe quá sớm. Để khắc phục lỗi này, bạn nên chú ý cột mốc bên ngoài luôn ngang vai với người lái nên hãy dừng xe khi đến cột mốc đó.

2.3 Xe bị chết máy

Trong bài thi số 3, bài thi dừng xe và khởi hành ngang dốc đối với tay lái mới thường gặp vấn đề xe bị chết máy. Lỗi này khiến cho học viên bị truất quyền thi ngay lập tức. Bạn nên thả chân côn cho tới khi thấy máy rung lên thì dừng lại, sau đó nhả phanh kết hợp đạp nhẹ ga.

2.4 Đè vạch khi ghép xe ngang, dọc

Lỗi đánh lái sớm khi ghép xe dọc và lùi xe sớm khi ghép xe ngang thường gặp nhất dẫn đến bị đè vạch và bị đánh trượt bài thi sa hình. Đặc biệt, học viên nữ thường mắc lỗi này nhất do lóng ngóng và chưa thạo kỹ năng.

Để chắc chắn không bị đèn vạch, bạn nên tiến xe cho tới khi thấy bánh xe bên phụ thoát khỏi cửa chuồng khi ghép xe dọc rồi mới đánh lái. Còn đối với bài thi ghép xe ngang hãy chú ý lùi xe phải quan sát hai gương chiếu hậu để lùi đúng vị trí.

2.5 Trượt do đi sai làn

Trên sân thi sa hình có các làn đường khác nhau và được chỉ dẫn bằng biển hiệu. Nhưng tâm lý căng thẳng khi thi khiến cho học viên bị nhầm và đánh lái từ làn hạng B sang C. Với lỗi này, bạn cũng sẽ bị truất quyền thi nên hãy để ý các biển chỉ dẫn trên sân nhé.

2.6 Không để ý thời gian

Vào bài thi, nhiều người sẽ cho rằng “chậm mà chắc” nên thực hiện bài thi khá từ tốn nên tổng thời gian thi bị quá thời gian quy định. Hoặc có trường hợp đỗ đèn xanh đèn đỏ mà xe bị chết máy, khởi động quá lâu làm tốn quá nhiều thời gian. Vì vậy, ngoài việc thực hiện các kỹ năng, thao tác chính xác bài thi sa hình, bạn cũng cần để ý đến thời gian bài thi nữa nhé.

Thời gian thực hành phần thi sa hình b2 có tổng thời gian là “18 phút”

Trên đây là tổng hợp lại tất cả các lỗi sẽ bị đánh trượt khi thi sa hình và một vài kỹ năng giúp bạn vượt qua các lỗi dễ dàng hơn. Hy vọng bạn sẽ thực hành bài thi sát hạch lái xe B2 tốt nhất.

Tin tức khác:

> Cách thi thực hành 11 bài thi sa hình B2 đỗ 100%

3.9/5 - (9 bình chọn)

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *