Giấy phép lái xe hạng C và những điều bạn cần tìm hiểu!

Giấy phép lái xe hạng C hay còn được gọi là bằng lái xe C là loại bằng rất phổ biến đối với những người có nhu cầu : Lái xe ô tô tải, máy kéo có một rơ mooc có tải trọng trên dưới 3500kg,… Ngoài ra còn một số thông tin khác về loại gplx này, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Bằng lái xe hạng C là gì?

Bằng lái xe hạng C theo quy định của pháp luật tại khoản 8 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã nêu rõ, Hạng C cấp cho những người điều khiển những loại xe sau đây:

 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có tải trọng thiết kế từ 3500kg trở lên.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
 • Tất cả các loại xe quy định cho giấy phép lái xe B1 và B2.
  giay-phep-lai-xe-hang-c
  Giấy phép lái xe hạng C năm 2021

Vậy bằng lái xe C chạy được những loại xe nào?

Người sở hữu bằng lái xe C có thể điều khiển các loại phương tiện như: Các loại xe tải có tải trọng trên 3500kg, máy kéo kéo một rơ mooc có tải trọng lớn hơn 3500kg, xe ô tô trên 4 – 5 – 9 chỗ ngồi, các loại xe kinh doanh vận tải,…

Chú ý: Bằng C không áp dụng cho các loại phương tiện từ 16 chỗ trở lên hay các loại xe container,  xe Mini Van. Trong trường hợp, tài xế muốn điều khiển xe container, bằng lái xe C phải đủ 3 năm và có xác nhận từ Bộ GTVT nâng lên hạng FC.

Độ tuổi học và thời hạn của bằng C là bao lâu?

Người học lái xe hạng C không chỉ có đủ sức khỏe, chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu chung. Mà bắt buộc học viên ≥ 21 tuổi, tính đúng ngày tham gia kỳ thi. Ngoài ra, bạn cần có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương để được xét duyệt thi lấy bằng C.

Căn cứ theo quy định tại điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định cụ thể thời hạn cho tài xế sử dụng giấy phép lái xe hạng C như sau:

 • Giấy phép lái xe hạng C có thời hạn sử dụng 05 năm kể từ ngày cấp.
 • Độ tuổi tối đa của hạng C là 60 tuổi

Từ những thông tin trên, bạn có thể thấy tính từ ngày được cấp phép đến khi bằng lái xe C hết giá trị sử dụng là 05 năm. Sau thời gian này, bạn phải làm thủ tục cần thiết để được gia hạn cho tấm bằng của mình.

Bằng C có thể nâng hạng lên những loại bằng nào?

bang-lai-xe-hang-c

Khi bạn đã sở hữu bằng lái xe hạng C mà muốn nâng hạng để đáp ứng nhu cầu cá nhân vì muốn lái những loại xe có tải trọng lớn hơn, đa dụng hơn thì bạn phải nâng hạng bằng lái xe lên hạng cao hơn như hạng D , E hoặc FC.

Vậy khi nâng hạng bằng C thì chúng ta cần đáp ứng những yêu cầu gì?

 • Nâng hạng bằng C lên D: Yêu cầu bằng đã đủ 3 năm hành nghề kể từ ngày cấp, số km tối thiểu ≥ 50.000km; phải học đủ 192 giờ (lý thuyết: 48, thực hành lái xe: 144);
 • Nâng hạng bằng C lên E: Yêu cầu bằng đã đủ 5 năm hành nghề kể từ ngày cấp, số Km tối thiểu ≥ 50.000km; phải học đủ 336 giờ (lý thuyết: 56, thực hành lái xe: 280);
 • Nâng hạng C lên FC: Phải học đủ 336 giờ (lý thuyết: 56, thực hành lái xe: 280);

Bài viết: Nâng hạng B2 lên C tại cần những điều kiện gì?

Theo đó, bằng C có thể nâng dấu lên được hạng D, E, FC nếu người tham gia sát hạch thỏa mãn những điều kiện trên. Các bác tài hãy cố gắng ghi nhớ thông tin nêu trên để thuận lợi trong việc nâng hạng bằng C, đáp ứng nhu cầu của chính mình.

Bằng lái hạng C khác với B2 chỗ nào?

Điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa bằng C và bằng B2 chính là về tải trọng được phép điều khiển phương tiện của giấy phép lái xe hạng C được lái xe ô tô tải hàng hóa có tải trọng >3.500kg trong khi đó bằng B2 chỉ được điều khiển xe <3.500kg.

Vì vậy người học bằng lái xe cần xác định được loại xe mình cần lái, nếu chỉ lái xe chở người thông thường thì chỉ cần học bằng B1 hoặc B2 là quá đủ. Đó là lý do tại sao bằng C còn được nhiều người gọi với cái tên “bằng lái xe tải”, có giấy phép lái xe này tài xế được điều khiển tất cả các phương tiện được quy định ở giấy phép lái xe hạng B2. Tức bằng C “Cao cấp” hơn so với bằng B2 và B1.

 

Tin liên quan:

>> Bằng lái xe B1 và những thông tin cơ bản!

>> Bằng lái xe B2 là gì? – Điều kiện thi bằng lái xe B2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *