Những điều chủ xe cần lưu ý khi cúng xe ô tô mới!

Cúng xe ô tô mới là một thủ tục không thể thiếu đối với bất kỳ ai mới mua xe. Đây được xem là một việc làm quan trọng đối với cả quá trình sở hữu và sử dụng nó trên mỗi chặng đường. Tham khảo một số gợi ý về quá trình này qua bài viết bên dưới. 

1. Ý nghĩa của việc cúng xe ô tô mới là gì?

Nhiều người xem việc cúng xe ô tô mới như một thủ tục cần thiết mỗi khi mua xe, nhưng rất ít người biết sự ra đời của việc cúng xe ô tô mới mua về và ý nghĩa của nó ra sao.

Theo quan niệm tâm linh của người Việt Nam, việc cúng xe mới là hoàn toàn cần thiết vì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu bạn theo đạo Phật thì Lễ cúng được xem là dịp để cảm tạ trời đất, các vị thần linh cùng tổ tiên nội ngoại đã phù hộ độ trì cho cuộc sống gia đình con có của ăn của để mới mua được xe mới.

Theo quan niệm tâm linh của người Việt Nam, việc cúng xe mới là hoàn toàn cần thiết vì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”
Theo quan niệm tâm linh của người Việt Nam, việc cúng xe mới là hoàn toàn cần thiết vì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”

Đối với những người mua xe mới thì việc sử dụng chiếc xe này ngoài mục đích như một “công cụ” để kiếm tiền thì nó còn mang ý nghĩa về tâm linh:

 • Việc cúng xe mới sẽ giúp người điều khiển an tâm hơn khi di chuyển trên đường, tránh được những va chạm, tai nạn,…
 • Bày tỏ mong muốn được phù hộ cho con để có nhiều khách, thuận lợi trong kinh doanh, đặc biệt được bình an di chuyển, giúp xe ít bị hư hỏng, gặp vấn đề.
 • Ở nhiều địa phương không chỉ làm lễ cúng xe ô tô mới mua mà còn làm cho cả một chiếc xe máy, xe khách mới mua.

2. Cần chuẩn bị gì cho buổi cúng xe ô tô mới? 

2.1 Chọn ngày giờ làm lễ 

Việc lựa chọn ngày cúng xe mới là hoàn toàn quan trọng. Bởi thường thì, sau lễ cúng xe, người ta sẽ chạy thử chiếc xe này. Vì thế, chủ xe nên lựa chọn ngày đẹp, hợp với tuổi của mình để triển khai lễ cúng cho suôn sẻ cũng như tiếp nhận được nhiều tài lộc nhất.
Các giờ Đại An, giờ Tốc Hỷ hay giờ Tiểu Cát sẽ là thời gian đẹp để bạn chọn cúng xe mới và cho xe lăn bánh, xuất hành. Đây là 3h tốt nhất cho việc xuất hành theo cách tính của nhà địa lý, phong thủy nổi tiếng nhà Đường – Lý Thuần Phong.
Nhiều người sai trái cứ nghĩa cúng xe giờ nào cũng được, tuy nhiên theo kinh nghiệm của những người thường cúng xe cho thấy nên lựa chọn vào trong ngày tháng và thời gian tốt nhất. Cụ thể, những ngày tốt trong tháng như mùng 9, 19 và 29 tương thích để cúng xe mới sắm về.
So với người kinh doanh dịch vụ, phục vụ mong muốn đang lái thông thường sẽ triển khai cúng xe định kỳ hàng theo hàng tháng nhằm để cầu suôn sẻ và bình an. Nếu để ý các bạn sẽ thấy người miền Bắc sẽ cúng xe vào trong ngày mùng 1 và ngày 15 âm lịch hàng tháng, trong lúc đó người miền Nam và miền Trung sẽ cúng xe vào trong ngày mùng 2 và 16 hàng tháng.
Bài cúng xe mới xe mới mua và cúng xe hàng tháng thường thì không không giống nhau, là tâm thành của chủ xe với chốn đất đai, các chư vị bề trên (mang ý nghĩa tâm linh).

2.2 Chuẩn bị lễ vật cúng xe mới 

Tùy vào văn hóa ở mỗi vùng thì sẽ có cách cúng xe mới khác nhau. Nhưng nhìn chung mâm lễ cúng xe mới cần phải đầy đủ và chỉn chu để thể hiện lòng thành kính. Thông thường một mâm đồ cúng xe đơn giản sẽ cần chuẩn bị những vật phẩm như sau:

 • 1 đĩa trái cây
 • 1 lọ hoa tươi
 • 1 đĩa đồ mặn
 • 1 đĩa gạo muối
 • Giấy tiền vàng bạc (tùy thích)
 • 3 hoặc 5 chén rượu trắng
 • 3 hoặc 5 chén trà
 • 1 ly nước lọc
 • 2 cây đèn cầy đỏ
 • 3 cây hương
 • bộ văn khấn cúng xe mới mua
Mâm lễ cúng xe mới cần phải đầy đủ và chỉn chu để thể hiện lòng thành kính
Mâm lễ cúng xe mới cần phải đầy đủ và chỉn chu để thể hiện lòng thành kính

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn bình hoa như thế nào để cúng xe mới. Hiện nay theo kinh nghiệm cá nhân thì có những loại hoa được nhiều người lựa chọn ở dưới đây:

 • Hoa cúc: loài hoa này mang đến thông điệp vui vẻ, an nhiên và sự tin tưởng. Bởi vì sắc vàng là biểu tượng của may mắn, tài lộc, no đủ.
 • Hoa cát tường: biểu hiện sự thịnh vượng về tiền bạc, đầy đủ và giàu sang.
 • Hoa đồng tiền: Sự hạnh phúc khi mua xe và ước nguyện về tiền tài, sức khỏe và may mắn trong làm ăn.

Trong trường hợp bạn không có những loại hoa này được thì có thể sử dụng những loại khoa khác. Nhưng phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Hoa phải tươi;
 • Không bị dập nát;
 • Hoa mới, chưa được sử dụng để cúng trước đó.

>>> Vậy Cúng xe ô tô nên cúng hoa gì? Những lưu ý khi lựa chọn hoa

3. Bài văn khấn khi làm lễ cúng xe mới mua

Bài số 1

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật.
 • Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.
 • Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.
 • Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu cha mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Con là:… Ngụ tại….

Hôm nay là ngày…

Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, độ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn luôn tiện lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Con xin tạ ơn!

Bài số 2

Địa điểm (đường… phường… quận… thành phố… Việt Nam).

Thời điểm hôm nay: Ngày… tháng…năm…

Con tên là:…

Nhân ngày con mua chiếc xe, biển số…, con sắm đồ cúng xe để dâng lên ông bà Tổ tiên, Thần linh, Thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát.

Con xin mời các ngài về tham gia đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe ô tô được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin tạ ơn các ngài!

Bài số 3

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát.

Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát.

 • Con kính lạy các vị chư Phật, chư Bồ Tát ba đời khắp mười phương, các vị A La Hán, các vị Thánh Tăng, các vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập vi Du Hành Hộ Pháp.
 • Con kính lạy chư vị Bản cảnh Thành Hoàng, các chư vị Thần linh, Thánh linh, Thần linh chủ quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành, Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan.
 • Con kính lạy ngài Đương Niên Thiên Quan Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan.
 • Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân.
 • Con kính lạy các chư Hương linh, vong linh, vong nhơn trong khuôn viên bổn xứ của chúng con.

Hôm nay, ngày… tháng… năm… Dương lịch (nhằm ngày… tháng… năm… Âm lịch).

Tại địa chỉ:…

Chúng con gồm: Con, tên là:…, sinh ngày… và… (nếu đã có).

Gia đình chúng con hội đủ phước duyên quý báu và có khả năng mua chiếc xe mang biển số…

Do:… đứng tên sở hữu, với mục đích sử dụng để…

Kính mong các ngài chứng minh cho chúng con. Mời các chư vị giá đáo đàn tràng thọ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho con cùng chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an và làm ăn luôn luôn tiện lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Xin các ngài gia hộ cho con cùng gia đình con được bình an khi vận hành chiếc xe này, cho khắp cơ thể lái, người đi xe và người đi đường.

Kính xin các oan gia trái chủ của con hóa giải những mối oan sai từ nhiều đời, không làm phương hại, tác động tiêu cực đến sự an toàn khi vận hành xe.

Chúng con trẻ người, non dạ, sự hiểu biết về thế giới tâm linh còn hạn chế nên có phạm phải lỗi lầm gì, kính mong các bậc bề trên thương tình lượng thứ.

Chúng con lòng thành kính cẩn cáo và lễ tạ.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

4. Những lưu ý để cúng xe mới mua đúng cách

4.1 Nên cúng xe mới ngoài sân hay trong nhà

Làm lễ cúng xe ô tô, xe máy hay xe ta đều nên được làm ở ngoài sân. Ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng, không thể thay thế được thì gia chủ mới làm lễ cúng xe trong nhà.

Làm lễ cúng xe ô tô, xe máy hay xe ta đều nên được làm ở ngoài sân
Làm lễ cúng xe ô tô, xe máy hay xe ta đều nên được làm ở ngoài sân

4.2 Nên cho xe quay đầu ra hay vào

Khi cúng xe mới, gia chủ sẽ đặt 1 mâm cúng xe mới ở bàn thờ gia tiên và 1 mâm ở bên ngoài, đặt gần chiếc xe. Nhằm bố thí lễ vật cho những vong hồn ngoài đường, chết chợ không được thờ cúng.

Cẩn thận hơn nữa thì gia chủ có thể đặt hướng xe theo hướng phong thủy để mang nhiều may mắn và thuận lợi.

Ngoài ra, để nghi thức cúng xe ô tô được triển khai thuận lợi, vừa ý nguyện thì bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nên tổ chức lễ cúng xe ô tô phù hợp với điều kiện kinh tế. Nếu điều kiện dư giả có thể thêm các món ăn mặn để mâm lễ thêm phần long trọng.
 • Trong thời gian diễn ra buổi cúng, gia chủ chú ý bật sáng đèn xe và nổ máy để xe khởi động liên tục, điều này tượng trưng cho tiếng xe đầu tiên để bề trên nhận diện và bảo hộ, che chở.
 • Ngày cúng trùng với ngày mua, do đó nên lưu ý chọn ngày đẹp trời để mua. 
 • Khi mua xe nên chú ý tránh ngày giờ xung khắc với mệnh, tuổi để tránh những rủi ro về tâm linh, mang lại cảm giác bất an khi di chuyển.
 • Gio Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát được coi là khoảng thời gian lý tưởng để xuất hành hoặc lăn bánh.
 • Khi làm lễ cúng cần chú ý đến hướng đặt đầu xe. Một mân sẽ đặt trước bàn thờ thần linh và tổ tiên, một mân sẽ đặt ở cửa, đầu xe hướng ra ngoài. Hai mâm cúng này mang 2 ý nghĩa đối lập nhau: Một mâm cầu tổ tiên phù hộ, bảo vệ, mâm còn lại là bố thí cho các vong hồn vất vưởng, đói khát, lưu lạc đầu đường xó chợ.
 • Có thể đặt đầu xe theo hướng được chuyên gia về phong thủy gợi ý.
 • Nên cúng xe ngoài sân, trường hợp bất khả kháng mới cúng xe ô tô trong nhà.

Việc nắm rõ ý nghĩa, thủ tục và mâm cúng xe ô tô mới sẽ hỗ trợ chủ nhà thuận lợi tiến hành buổi lễ, kể cả không cần thầy. Mong rằng bạn đọc có thể giải quyết công đoạn này nhanh chóng, suôn sẻ trong suốt hành trình điều khiển xe sau này. 

Tin liên quan:

> Cúng xe chủ xe nên chọn loại hoa nào cho phù hợp?

3.7/5 - (4 bình chọn)

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  One thought on “Những điều chủ xe cần lưu ý khi cúng xe ô tô mới!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *