Hướng dẫn cách học và thi bằng lái xe B1 năm 2024

Học bằng lái xe B1, B2 là cần thiết đối với người tham gia giao thông. Tuy nhiên nhiều người thường nhầm lẫn về hai loại này dẫn đến lựa chọn học thi không phù hợp. Vậy bằng lái xe B1 là gì? Chạy được những loại xe gì? cách học và thi bằng lái xe b1 như thế nào? Những thông tin liên quan đến hai loại bằng này sẽ được chia sẻ dưới đây. Hãy cũng theo dõi.

1. Những thông tin về bằng lái xe B1

Trước khi đăng ký học lái xe B1 bạn phải hiểu được khái niệm và các thông tin về loại loại bằng này là như thế nào. Câu trả lời có ngay sau đây:

Hỏi : Bằng lái xe B1 là gì?

bằng lái xe b1 là gì
Bằng lái xe B1 được hiểu như thế nào?

Đáp: Loại giấy phép lái xe B1 là một loại giấy phép có thẩm quyền dùng để lái một số loại xe nhất định, loại bằng này bao gồm có hai loại:

Bằng lái xe hạng B11: là bằng lái chạy được các loại xe số tự động, được cấp cho công dân Việt Nam có độ tuổi đủ từ 18 tuổi trở lên, không được phép hành nghề lái xe để điều khiển các phương tiện dưới đây:

 • Xe ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi người lái xe).
 • Xe ô tô tải, gồm cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có tải trọng thiết kế dưới 3.500kg. 
 • Xe ô tô thiết kế dành riêng cho người khuyết tật. 

Bằng lái xe B12: cấp cho người không hành nghề lái xe điều khiển các phương tiện sau:

 • Xe ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi người lái xe).
 • Được phép lái xe số sàn nhưng phục vụ cho mục đích kinh doanh.
 • Xe ô tô tải kể cả xe tải chuyên dùng với tải trọng thiết kế nhỏ hơn 3.500kg. 
 • Xe kéo rơ moóc có tải trọng thiết kế dưới 3.500kg. 

Hỏi : Bằng lái xe B2 là gì?

Đáp : Loại bằng lái B2 là loại giấy phép lái xe chuyên dùng cho người hành nghề lái xe và điều khiển các phương tiện xe sau đây.

 • Xe ô tô số sàn từ 4 – 9 chỗ, hay ô tô chuyên dùng với tải trọng nhỏ hơn 3.500kg. 
 • Các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng B1. 
 • Các loại xe kinh doanh như taxi, grab hoặc lái xe công ty.

Tìm hiểu thêm tất cả thông tin về bằng lái xe B2 ại bài viết này!

Bằng B1 chạy được những loại xe gì?

Mỗi loại giấy phép lái xe đều đã được quy định cụ thể đối với từng hạng thì sẽ được phép điều khiển từng loại xe trọng phạm vi quy định khác nhau. Vậy bằng lái xe B1 thì được phép chạy những loại xe nào?

Bằng B1 là loại bằng lái xe ô tô thông dụng và phổ biến nhất hiện nay nên thường được sử dụng để lái những loại xe sử dụng cho mục đích gia đình, các loại xe ô tô số tự động từ 4 – 5 – 9 chỗ ngồi, các loại xe ô tô tải chuyên dùng không sử dụng cho mục đích kinh doanh, hoặc xe tải số tự động có trọng tải dưới 3,5 tấn.

Chi tiết hơn về việc bằng B1 lái được xe gì?

Độ tuổi được phép học thi bằng lái B1 là bao nhiêu?

Bởi vì đây là loại bằng có giá trị thấp nhất đối với các hạng bằng lái xe ô tô nên độ tuổi quy định được phép học bằng lái xe B1 chỉ là từ 18 tuổi. Bên cạnh đó, độ tuổi không được học, thi và cấp bằng B1 tối đa đối với nam là trên 60 và đối với nữ là 55.

Thời hạn của bằng B1 là bao lâu?

Theo quy định mới của bằng lái B1 thì thời hạn của bằng sẽ bằng tuổi nghỉ hưu của người được cấp. Cụ thể đối với nam thì giá trị bằng đến tuổi 60 còn đối với nữ thì 55 tuổi.

Trường hợp nữ trên 45 và nam trên 50 thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Thủ tục đăng ký thi và cấp bằng

Để tham gia học và thi bằng lái xe B1 thì chủ xe cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Dưới đây là một bộ hồ sơ đầy đủ để chủ xe được phép đăng ký học và thi bằng B1 theo quy định của pháp luật hiện hành:

 • Đơn đăng ký học lái xe B1
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu còn giá trị.
 • Giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định
 • 08 ảnh 3×4 hoặc 4×6 (không bao gồm ảnh đã dán trong giấy khám sức khoẻ và đơn đăng ký học lái xe ô tô B1)

2. Bằng lái xe B1 và B2 giống và khác nhau chỗ nào?

Bằng lái xe B1 và B2 giống và khác nhau ở điểm nào là câu hỏi nhận được nhiều quan tâm hiện nay. Thông tin về những sự khác biệt dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này:

Sự giống nhau

Cả 2 loại giấy phép lái xe B1 và B2 đều lái xe ô tô chở người dưới 9 chỗ kể cả chỗ ngồi của tài xế với tải trọng dưới 3.500kg. Hai loại bằng này đều có điều kiện quy định về độ tuổi học lái xe từ 18 tuổi trở lên.

Như vậy, điều kiện để thi hai loại bằng này giống nhau, chỉ chở được người và sử dụng xe tải trọng nhẹ, không lái được xe 16 chỗ. 

bang-lai-xe-b1-b2

Bằng lái xe B1 và B2 đều lái ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi

Sự khác nhau

Một số điều kiện cơ bản của B1 và B2 là giống nhau, nhưng khác nhau về chức năng mà cụ thể ở đây là loại xe ô tô được phép điều khiển. Cụ thể như sau:

 • Bằng lái B1 điều khiển được xe ô tô số tự động, không được phép lái xe số sàn, hoặc số sàn nhưng không kinh doanh.
 • Bằng lái B2 thì có thể điều khiển được xe số tự động và số sàn và được phép kinh doanh.
 • Ngoài ra thời hạn bằng là khác nhau, bằng B1 có hạn dài hơn B2. Bằng B2 là 10 năm còn B1 là có thời hạn đến 55 năm đối với nữ và 60 năm đối với nam. 

bang-lai-xe-b2-lai-xe-gi

Người có bằng lái xe B2 có thể lái được xe số tự động và số sàn

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  3. Thi bằng B1 hay lái B2 khó hơn?

  Thi bằng lái xe ô tô B1 về cơ bản được đánh giá là dễ hơn so với thi bằng lái xe B2, cả 2 loại này đều phải trải qua hai phần là lý thuyết và thực hành. Số lượng câu ôn tập lý thuyết của cả 2 đều giống nhau là 600 câu nhưng phần thi lý thuyết của B1 ít hơn 5 câu so với B2 đó là 35 câu. Phần thi thực hành về cơ bản là giống nhau ở toàn bộ các bài thi nhưng khác nhau về cách vận hành, bởi số tự động của hạng thi bằng B1 dễ dàng thao tác hơn so với B2 xe số sàn. Cũng vì khác nhau về phương tiện điều khiển dẫn đến kết luận thi lái xe B1 dễ hơn so với bằng B2. 

  hoc-bang-lai-b1-de-hon-b2

  Học bằng lái xe B1 dễ hơn B2

  Hơn nữa, trong phần thi bằng lái xe B1 không có bài thi “dừng và khởi hành ngang dốc” (đề pa). Đây là bài thi khó mà đến 60% người tham dự không vượt qua. Vì thế chọn thi bằng lái xe B1 tỷ lệ đỗ sẽ cao hơn nhiều so với thi B2. 

  4. Thời hạn của bằng B1 và bằng lái B2

  Độ tuổi có thể bắt đầu đăng ký học lái của bằng lái xe B1 và B2 là giống nhau đều từ 18 tuổi.

  Nhưng bằng lái xe B1 hết hạn khi tài xế nữ 55 tuổi, nam 60 tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc thời hạn của bằng lái xe này có giá trị lên đến 42 năm. Trong trường hợp cấp bằng B1 cho nữ 45 tuổi hoặc nam 55 tuổi thì chỉ có giá trị 10 năm. 

  Thời hạn bằng lái xe B1 đối với nữ là 55 tuổi, nam là 60 tuổi

  Bằng B2 có thời hạn cố định là 10 năm, sau thời hạn này người tài xế phải xin cấp lại giấy phép lái xe. Rõ ràng, bằng B1 ăn điểm hơn nhiều so với B2 ở khoản thời hạn này. 

  5. Nên lựa chọn học B1 hay B2?

  Việc lựa chọn học bằng lái B1 hay B2 do nhiều yếu tố chi phối, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người. Vì thế trước khi đăng ký học bằng lái phải cân nhắc các yếu tố này để đưa ra lựa chọn phù hợp. 

  5.1 Mục đích lái xe

  Nếu nhu cầu lái xe của bạn chỉ giới hạn ở phạm vi đi lại của cá nhân, gia đình thì học bằng B1 là lựa chọn tối ưu. Ngược lại khi lái xe dịch vụ, taxi… thì B2 là bắt buộc. Hiện nay, xe số tự động chiếm 70% so với xe số sàn vì thế học bằng lái xe B1 ngày càng có nhiều ưu thế hơn. 

  lai-xe-dich-vu-phai-hoc-bang-b2

  Nếu lái xe thuê, lái xe dịch vụ phải học bằng B2

  5.2 Chi phí học hết bao nhiêu

  Chi phí thi bằng lái xe oto B1 cao hơn so với bằng B2 dao động mức 0,5 – 1 triệu đồng do quy định của bộ giao thông vận tải ban hành.

  1 / 1 – chi-phi-hoc-b1-cao-hon

  Chi phí học bằng lái xe B1 cao hơn B1 từ 0,5 – 1 triệu đồng

  5.3 Điều kiện thời gian học

  • Việc lái xe số tự động tỷ lệ đậu cao, dễ lái nên học bằng lái xe B1 thích hợp với chị em phụ nữ. 
  • Nam nếu phục vụ kinh doanh hay lái xe thuê nên học bằng lái xe B2.
  • Nếu bạn đã qua tuổi học lái xe B2 thì bạn phải học bằng lái xe B1.

  Nữ giới thích hợp học bằng lái xe B1

  6. Cách học và thi lý thuyết bằng B1

  Hình thành nền tảng thực hành
  Trước khi học bằng lái xe B1, bạn cần biết về những nút điều khiển, về cách sử dụng các điều hướng trên xe đồng thời cần nắm được những yêu cầu trong quá trình điều khiển và lái xe. Việc học lý thuyết lái xe B1 là việc quan trọng bởi giúp bạn có thể có những kiến thức về loại xe bạn học lái, có thêm những kiến thức cơ bản nhất trong di chuyển và trong việc điều chỉnh các con số khi lái xe.

  Nắm được luật lái xe

  Thông thường, những luật đi xe cơ bản nhất thì bạn có thể nắm vững được tuy nhiên những luật lái xe ô tô và những làn đường đi xe oto có thể không chắc chắn. Khi học lý thuyết B1, bạn có thể nắm được những luật lái xe oto chuyên sâu hơn. Nhờ đó, được trang bị cách xử lý các tình huống khi học lái xe bằng lý thuyết trước, giúp bạn tránh phạm luật khi tiến hành thực hành lái xe thật. Biết được những biển báo cấm ô tô hay những cảnh báo đường đi 1 chiều và nhiều lưu ý khác nữa.

  Học kết hợp hình ảnh

  Học lý thuyết lái xe B1 suông sẽ không dễ ghi nhớ được lâu nhất là với những người đã có tuổi ở tầm trung niên. Vì thế, học kết hợp với hình ảnh sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ lâu hơn lý thuyết, hiểu được những kiến thức cơ bản nhất.

  Học theo từng phần

  Trong sách lý thuyết vốn đã có sẵn những phần học rõ ràng khác nhau. Vì vậy, khi học lý thuyết bạn nên duy trì cách học theo từng phần. Học phần nào gọn phần nấy sẽ giúp cho bạn có thể ghi nhớ được lâu hơn. Học theo từng phần sẽ dễ dàng giúp cho người học hình dung được những điểm chính cơ bản nhất của các nội dung lý thuyết.

  Học thời gian rảnh

  Trong bất cứ thời gian nào rảnh bạn cũng nên tranh thủ nghe lý thuyết theo các phần để được nhắc lại lý thuyết và ghi nhớ. Không chỉ những lúc đi học ở trường dạy bằng lái xe mà bạn nên tiết kiệm thời gian để có thể ghi nhớ những kiến thức lý thuyết tốt hơn.

  Cách học lý thuyết lái xe B1 bằng cách dùng app online

  Các app cung cấp những dữ liệu học lý thuyết lái xe hiện nay rất nhiều với những ứng dụng tốt nhất của các mục trong app. Có thể học thông tin mới, học những ghi chú, học các thông tin kiến thức cơ bản nhất và những lưu chú. Việc mở app và ôn luyện giúp tiết kiệm thời gian, không phải mang sách vở và học được ở bất cứ nơi nào bạn muốn.

  7. Cách học và thi thực hành bằng lái xe B1

  Tuân thủ đúng quy trình chuẩn bị lái xe
  Dù là đang học hay đi thi sát hạch thì học viên luôn phải nhớ các thao tác cơ bản ban đầu để bắt đầu lái xe. Cụ thể là điều chỉnh ghế, chỉnh gương, thắt dây an toàn. Hãy chuẩn bị một tinh thần và tâm thế thoải mái nhất trước khi thi để có thể đạt thành tích tốt nhất.

  Làm chủ tốc độ

  Ban đầu mới cầm tay lái ô tô bạn thường sẽ mắc phải lỗi đó là không làm chủ được tốc độ. Đôi khi bạn bị cuống khi điều chỉnh tốc độ vào lần đầu cầm tay lái. Trước tiên, khi học thực hành, bạn cần phải học cách làm chủ tốc độ, học cách giữ lái cân bằng nhất. Có như vậy bạn mới có thể tiếp tục giúp xe di chuyển theo ý muốn của mình.

  Ban đầu chỉ nên điều chỉnh ở mức tốc độ thấp, sau đó tăng dần theo những lần thực hành. Khi tốc độ đã đi vào ổn định, cảm thấy đã làm chủ được tốc độ thì bạn có thể bắt đầu học thực hành những điều phức tạp hơn. Tốc độ di chuyển ô tô đúng quy định là ở mức nào, tất cả đều cần phải biết cách sử dụng đúng nhất.

  Làm chủ đường di chuyển

  Khi di chuyển ở những đường di chuyển bình thường, mặt đường lớn thì việc di chuyển không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên trong những bài hướng dẫn học lái xe B1 thì có những đường di chuyển khó hơn mà bạn bắt buộc phải biết cách điều chỉnh xe trong những đường di chuyển ấy. Bạn cần học cách giữ lái và đánh lái sao cho chuẩn vào những đường di chuyển khó đó. Những đường ngoằn ngoèo, đường chuồng lợn đều là những thử thách mà bạn phải vượt qua trong bài thi bằng.

  Xử lý những trường hợp gấp

  Khi thi lái xe người ta sẽ đặt ra những tình huống khi di chuyển, những tình huống xấu có thể xảy ra và yêu cầu bạn xử lý những trường hợp đó. Để có thể xử lý được những trường hợp ấy bạn cần nắm chắc tay lái và biết cách di chuyển và điều khiển tay lái để tránh những chướng ngại vật hay di chuyển quay đầu ở những ngõ nhỏ,…

  Không chỉ trong thực tế mà trong khi lái xe bên ngoài đời thật, bạn cũng cần phải rèn luyện khả năng xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra. Như vậy để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người tham gia giao thông khác.

  Trên đây là những thông tin về bằng lái xe B1 mà bài viết này tổng hợp được. Nếu muốn tìm trung tâm dạy học uy tín, giá thành phải chăng bạn đừng bỏ qua Học Lái Xe Ô Tô Thái Việt. Đây là địa chỉ giảng dạy đáng tin cậy với tỷ lệ đậu cam kết 100%, thời gian học linh hoạt, học phí ưu đãi lên đến 30%… Nếu có bất kỳ thông tin nào cần giải đáp về khóa học lái xe bằng B1 hãy liên hệ với chúng tôi ngay bạn nhé! 

  Khóa học lái xe bằng B1
  • Ưu đãi: Giảm 500K khi đăng ký Online
  • Đăng ký chỉ cần CMT
  • Học phí trọn gói 100%
  • Học 1 thầy 1 trò
  • Học gần nhà, thời gian linh hoạt
  • Thời gian đào tạo và thi: 3.5 tháng
  • Đăng ký khóa B1 chỉ 3.5 triệu
  • Giảm 500k/HV khi đăng ký nhóm.
  • Có chương trình nâng cao

  Cam kết KHÔNG phát sinh thêm chi phí

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

  FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


   2 thoughts on “Hướng dẫn cách học và thi bằng lái xe B1 năm 2024

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *