Tất tần tật thông tin về biển xe màu vàng tài xế cần biết

Biển xe màu vàng áp dụng cho xe kinh doanh được quy định và áp dụng trước năm 2022. Do đó, tài xế cần phải nắm rõ và thực hiện đổi biển số đúng quy định để không vi phạm các điều khoản theo quy định. 

1. Biển xe màu vàng là gì? 

Biển số vàng là loại biển số có nền màu vàng và dãy số màu đen. Biển số vàng được quy định trong Thông tư số 58 của Bộ Công An nhằm mục đích phân loại xe. Căn cứ theo các điều khoản, biển số vàng có seri sử dụng lần lượt 20 chữ cái, từ A cho đến Z. Biển số vàng này được ban hành mới theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Biển số vàng là loại biển số có nền màu vàng và dãy số màu đen
Biển số vàng là loại biển số có nền màu vàng và dãy số màu đen
Căn cứ điểm đ khoản 6 Điều 25 Thông tư 58, biển này có sêri sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Theo Bộ Công An, việc đổi biển số xe sang màu vàng nhằm mục đích tạo ra sự đồng bộ trong công tác quản lý các phương tiện vận tải. Đồng thời, điều này giúp cho cơ quan chức năng đánh giá được hạ tầng cũng như công tác điều hành tổ chức giao thông đường bộ một cách hợp lý, tránh tình trạng ùn tắc hoặc tai nạn giao thông.

Mặc dù vậy, bạn cũng phải phân biệt rõ về biển số vàng. Trước khi Thông tư số 58 ra đời, tại nước ta cũng đã có quy định về biển xe màu vàng chữ đỏ. Đây là loại biển số mà Chính phủ quy định cho khu kinh tế thương mại đặc biệt hoặc là khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế. Điểm khác biệt giữa 2 loại biển số này là màu của phần chữ và số.

2. Biển số vàng áp dụng cho xe nào?

Theo điểm đ khoản 6 Điều 25 Thông tư 58, biển số vàng được áp dụng đối với xe hoạt động kinh doanh vận tải. Cũng dựa vào Thông tư, các xe phải lắp biển số vàng chữ đen đó là các xe ô tô đang hoạt động kinh doanh vận tải, bao gồm các loại xe như: Xe taxi, xe khách, xe tải,… Việc lắp biển số vàng sẽ giúp cho Nhà nước phân biệt được các xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải, từ đó tạo ra sự bình đẳng và chống thất thoát thuế.

Các xe phải lắp biển số vàng chữ đen đó là các xe ô tô đang hoạt động kinh doanh vận tải
Các xe phải lắp biển số vàng chữ đen đó là các xe ô tô đang hoạt động kinh doanh vận tải
Trong đó, khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP giải thích về xe kinh doanh vận tải như sau: Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phưong tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.

Nghị định này cũng liệt kê các loại hình xe kinh doanh vận tải bao gồm:

– Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định;

– Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định;

– Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi;

– Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định;

– Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô.

Theo thống kê hiện tại, trên cả nước đang có khoảng 1,6 đến 1,7 triệu xe kinh doanh vận tải. Việc thay đổi biển số sẽ giúp CSGT dễ dàng làm việc hơn. Cũng theo đó, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ được cấp biển số màu vàng kể từ ngày mùng 1 tháng 8 năm 2020. Còn các xe đã và đang hoạt động trước đó sẽ phải làm thủ tục đổi sang biển số màu vàng trước ngày 31/12/2021 để tránh vi phạm pháp luật.

3. Đổi biển số vàng ở đâu?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA, nơi cấp đổi biển vàng cho xe kinh doanh vận tải là những cơ quan sau:

– Phòng Cảnh sát giao thông.

– Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt.

– Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, chủ xe kinh doanh vận tải có thể đến một trong các địa điểm trên để thực hiện đổi biển số vàng cho xe.

4. Thủ tục đổi biển số vàng để không bị phạt

Hiện nay, có 2 cách để chủ xe kinh doanh vận tải làm thủ tục đổi biển số vàng. Hướng dẫn cơ bản như các cách dưới đây:

Cách 1: Đổi biển số vàng trực tiếp

Căn cứ: Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

– Tờ khai đăng ký xe;

– Biển số xe;

– Xuất trình giấy tờ của chủ xe:

+ Chủ xe là cá nhân Việt Nam: Xuất trình Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu.

+ Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam: Xuất trình thẻ Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe.

Nơi nộp: Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Lưu ý: Không cần đem xe đến cơ quan Công an và cũng không phải cà số máy, số khung.

Thời hạn giải quyết cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Cách 2: Đổi biển số vàng qua mạng

Bước 1: Truy cập http://www.csgt.vn/ >> Chọn “Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải”.

Bước 2: Chọn khai báo online.

Bước 3: Khai thông tin online >> Ấn Đăng ký.Bước 4: Gọi điện vào số điện thoại của cơ quan đăng ký xe nơi mình có hộ khẩu thường trú để hẹn lịch cụ thể và địa điểm tiếp nhận qua điện thoại hoặc email.

Bước 5: Đến cơ quan công an để hoàn tất thủ tục và nhận biển số.

5. Đổi biển số vàng mất bao nhiêu tiền?

Căn cứ Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC, mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số như sau:

– Ô tô là 150.000 đồng/lần/xe

Riêng ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao (trừ do công tác hoặc chuyển hộ khẩu) thì nộp lệ phí theo mức thu cấp mới.

– Sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ móc: 100.000 đồng.

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  6. Không đổi biển số vàng bị phạt bao nhiêu tiền?

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực phải thực hiện đổi sang biển số vàng trước ngày 31/12/2021.

  Nếu sau ngày 31/12/2021 mà không đổi sang biển vàng, chủ xe kinh doanh vận tải sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

  7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  đ) Không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: điểm g khoản 8 Điều này và các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ khoản 2 Điều 28; điểm b khoản 3 Điều 37 Nghị định này;

  Nếu sau ngày 31/12/2021 mà không đổi sang biển vàng, chủ xe kinh doanh vận tải sẽ bị phạt vi phạm hành chính
  Nếu sau ngày 31/12/2021 mà không đổi sang biển vàng, chủ xe kinh doanh vận tải sẽ bị phạt vi phạm hành chính

  Chủ xe kinh doanh vận tải là tổ chức có thể bị phạt cao nhất đến 08 triệu đồng nếu không đổi sang biển vàng theo quy định, trong khi đó mức phạt cao nhất với cá nhân là 04 triệu đồng.

  Theo quy định mới, những đối tượng đang hoạt động trong lĩnh vực Kinh doanh Vận tải bắt buộc phải đổi sang biển xe màu vàng trước ngày 31/12/2021. Nếu bạn dự định 2022 sẽ khởi động với một dự định kinh doanh vận tải đừng bỏ qua những thông tin quan trọng này.

  >>> Xem thêm: Quy trình bấm biển số xe máy hiện nay như thế nào?

  5/5 - (1 bình chọn)

  ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

  FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *