Nên học B1 hay B2 – Lời khuyên giúp bạn lựa chọn đúng đắn nhất

Học lái xe ô tô là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Nhưng hiện nay có rất nhiều loại bằng lái xe ô tô khác nhau khiến nhiều người phân vân. Vậy phân biệt bằng hạng B1 và B2 như thế nào? Có nên học bằng B1 hay không? Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. 

Điểm giống và khác nhau giữa bằng lái B1 và B2

nen hoc-b1-hay-b2

Phân biệt rõ ràng sự giống và khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Phân biệt rõ ràng sự giống và khác nhau giữa bằng lái xe B1 sẽ giúp bạn trả lời chính xác câu hỏi có nên học bằng B1 hay không. Mỗi loại bằng sẽ có đặc điểm, tính chất và cách thức học và thi bằng lái xe riêng biệt. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính, thời gian, sức khỏe, khả năng, nhu cầu và mục đích sử dụng mà mỗi người sẽ có lựa chọn đúng đắn nhất.

 • Điểm giống nhau giữa bằng B1 và B2

Cả bằng lái xe ô tô hạng B1 và B2 đều cho phép điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3.500 kg. Chỉ cần bạn đủ 18 tuổi trở lên, có giấy khám sức khỏe theo quy định là đủ điều kiện để học và thi bằng lái xe B1 và B2. Cả hai loại giấy phép lái xe này đều chỉ chở người và xe tải nhẹ, không được lái xe 16 chỗ, xe khách và xe tải nặng…

 • Bằng B1 và B2 lái xe khác nhau như thế nào?

Hai giấy phép lái xe này khác nhau ở loại xe ô tô được phép điều khiển. Cụ thể bằng B1 được phép lái xe ô tô dưới 9 chỗ và xe tải dưới 3.500 kg là xe số tự động không được lái xe số sàn. Còn bằng lái B2 lái được lái cả xe số tự động và xe số sàn.

Tìm hiểu về bằng lái xe hạng B1 và hạng B2 

Bằng lái B1 và B2 đều là chứng chỉ lái xe do bộ GTVT cấp dùng cho lái xe không chuyên, điều khiển xe cơ giới du lịch loại dưới 9 chỗ ngồi.

Để được thi và cấp bằng lái B1 hay B2 bạn đều phải đủ từ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt theo quy định do Bộ đề ra.

Bằng B1 hay B2 đều chỉ được phép chở người và xe tải nhẹ dưới 3500kg. Cả hai loại giấy phép lái xe này đều không được phép điều khiển xe 16 chỗ, không được lái xe  khách, không được phép lái xe tải nặng…

Giấy phép lái xe hạng B1 số tự động chỉ cho phép điều khiển xe số tự động, bao gồm ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; ôtô tải có tải trọng dưới 3.500 kg và ôtô dùng cho người khuyết tật. Người được cấp giấy phép lái xe hạng B1 không được hành nghề lái taxi.

Tìm hiểu thêm khóa học lái xe B1

bang-lai-xe-b1

Được coi là “bản nâng cấp” của bằng B1, Giấy phép lái xe hạng B2 cho phép lái cả xe số tự động và số sàn, bao gồm cả các phương tiện như hạng B1 số tự động nêu trên và xe kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg. Và người được cấp giấy phép lái xe hạng B2 được phép hành nghề lái xe.

Tìm hiểu thêm khóa học lái xe B2

bang-lai-xe-b2

Ngoài ra. Giấy phép lái xe hạng B1 chỉ có hạn sử dụng 5 năm. Nhưng giấy phép lái xe hạng B2 có thời hạn sử dụng tới 10 năm. Như vậy việc đổi bằng cũng sẽ bớt tốn thời gian và công sức hơn.

Nên học bằng B1 hay B2?

nen-hoc-b1-hay-b2

Bằng lái xe B1 sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội

Hiểu rõ những đặc điểm cơ bản của bằng lái xe B1 sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn. Dưới đây là một số ưu điểm nổi trội khiến nhiều người quyết định có nên học bằng B1:

 • Trên thị trường hiện nay, xe số tự động trở nên phổ biến và xu hướng sẽ áp đảo hơn nữa trong tương lai. Do vậy, bằng B1 đang ngày càng chiếm ưu thế. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe ô tô phiên bản số tự động và chỉ phục vụ nhu cầu đi lại của bản thân và gia đình thì học lái xe bằng B1 là tốt hơn cả.
 • Nếu bạn là nữ giới, chân yếu tay mềm, kỹ năng điều khiển phương tiện và xử lý tình huống không được như đấng mày râu thì cũng nên chọn bằng B1. Hơn nữa, nội dung học và thi sát hạch thực hành bằng B1 tương đối dễ hơn so với bằng lái B2. Bởi cách vận hành xe số tự động dễ dàng hơn nhiều so với xe số sàn.
 • Thời gian sử dụng là ưu thế lớn của giấy phép lái xe hạng B1. Trong khi bằng B2 có thời hạn cố định là 10 năm và cứ sau 10 năm phải xin cấp lại một lần. Còn thời hạn của bằng B1 sẽ được cấp cho nữ đến 55 tuổi và cho nam đến 60 tuổi. Như vậy, bằng B1 có thể sử dụng lên đến 42 năm với nam và 37 năm với nữ. Tuy nhiên, trường hợp nữ sau 45 tuổi và năm sau 55 tuổi mới thi bằng B1 thì được cấp 10 năm/ lần.

Tìm hiểu : Bằng lái xe B1 có được phép lái xe công ty, xe kinh doanh không?

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn lựa chọn có nên học bằng B1 hay không. Nếu bạn đang có ý định học giấy phép lái xe hạng B tại Hà Nội có thể liên hệ với trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Thái Việt . Rất nhiều khóa học với mức giá ưu đãi hấp dẫn dành cho các học viên đang chờ các bạn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THÔNG TIN BẰNG LÁI B1, B2 , C

  Tin liên quan :

  5/5 - (5 votes)

  ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

  FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *