Hướng dẫn lái xe số sàn cơ bản – Cẩm nang từ A-Z

Hướng dẫn lái xe số sàn căn bản | 15 bước thực hiện

Để lái xe ô tô số sàn an toàn và trở thành tay lái cứng, bạn cần phải học lái xe một cách có trình tự và thường xuyên để có cảm giác lái tốt. Đối với những người chưa cầm lái bao giờ hoặc học lái xe nhưng không có trình tự cụ thể sẽ khó khăn trong các thao tác xử lý tay và chân.

Dưới đây là những kiến thức và hướng dẫn lái xe số sàn cơ bản mà bạn nên biết và nắm rõ để tham gia giao thông an toàn. Đồng thời, bài viết cũng cung cấp các thông tin về kỹ năng lái xe, những lưu ý khi lái xe số sàn hạn chế mắc sai lầm nghiêm trọng.

huong-dan-lai-xe-so-san

15 bước thao tác lái xe ô tô số sàn cơ bản

Dưới đây là 15 bước hướng dẫn lái xe số sàn cơ bản nhằm giúp học viên có kỹ thuật lái xe tốt nhất.

Bước 1: Thắt dây an toàn khi ngồi lên xe. Đây là quy tắc cơ bản nhất bắt buộc khi ngồi trên xe ô tô để hạn chế những rủi ro gặp trên đường.

Bước 2: Hiểu rõ cách dùng chân côn. Không phải nguyên tắc hoạt động của bộ ly hợp xe nào cũng giống nhau nên bạn cần hiểu rõ cách dùng chân côn của xe ô tô số sàn mà mình đang đi để xử lý và điều khiển xe tự tin hơn.

Bước 3: Điều chỉnh ghế ngồi. Nghề ngồi của lái xe cần phải thoải mái và thuận tiện thực hiện các thao tác nhấn chân côn, chân phanh.

Bước 4: Đạp hết chân côn (bàn đạp ly hợp). Nên làm quen với cách thả chân côn nhanh, chậm thật nhuần nhuyễn trong quá trình học lái xe ô tô số sàn.

Bước 5: Kiểm tra kỹ cần số đang ở vị trí N hay chưa, nếu chưa thì di chuyển cần số về vị trí trung tâm. Sơ đồ chuyển số tùy thuộc vào từng loại xe.

Bước 6: Khởi động xe. Xe số sàn được khởi động bằng chìa khóa, nút nhấn start/stop và phải lưu ý cần số ở vị trí số N, đạp và giữ chân côn xuống sàn và vẫn đang trong chế độ thắng tay.

Bước 7: Hoàn thành khởi động xe có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp.

Bước 8: Chân trái đạp bàn đạp ly hợp hết hành trình, tay phải di chuyển cần số sang số 1

Bước 9: Chân trái từ từ nhả côn cho đến khi xe di chuyển, tiếp tục đạp chân côn trở lại.

Bước 10: Sau đó dùng chân phải mớm nhẹ bàn đạp ga để di chuyển theo ý muốn. Đối với những tay lái mới nên chú ý bước này thực hiện cẩn thận bởi nếu nhả côn quá nhanh thì xe bị chết máy.

Bước 11: Sau khi xe di chuyển, vòng tua máy đạt khoảng 2.500 đến 3.000 vòng/phút, tiến hành đạp côn hết hành trình rồi sang số 2.

Bước 12: Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga. Khi đang di chuyển lên dốc hoặc muốn di chuyển nhanh hơn thì bạn có thể nhả chân côn nhanh hơn khi bắt đầu khởi động xe.

Bước 13: Tiếp tục đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn. Trong trường hợp xe đang cài số và đạp chân ga thì chân nghỉ không được để trên chân côn (vừa nguy hiểm vừa bị mòn chân côn sớm).

Bước 14: Khi muốn dừng lại, di chuyển chân phải từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và đạp đến khi xe giảm tốc độ. Giảm dần tốc độ đến khi cảm nhận được xe rung giật, sau đó dùng chân trái đạp chân côn kết hợp phanh cho đến khi dừng hẳn và chuyển về số N.

Bước 15: Kiểm soát tốt khi lái xe. Khi đã thao tác các bước trên thuần thục rồi thì bạn cần phải kiểm soát xe thật tốt để phản ứng nhanh và chuẩn trong mọi trường hợp xảy ra.

huong-dan-lai-xe-oto-so-san

Kỹ năng và nững lưu ý lái xe ô tô số sàn an toàn

Chú ý sử dụng chân côn

Xe ô tô số sàn có nhược điểm so với xe số tự động là phải sử dụng chân côn nhiều nên một số sai lầm cũng như tình trạng “xe điên” xảy ra là do chân côn. Bạn cần lưu ý một số điều dưới đây khi dùng chân côn của lái xe số sàn:

Không sử dụng chân côn giữ xe đứng trên dốc: nó khiến cho hộp số bị hư hại toàn phần bởi các bộ phận bánh răng, ổ bi, bộ ly hợp đểu phải chịu lực ma sát lớn. Thay vì sử dụng chân côn, bạn nên sử dụng thắng tay khi giữ xe trên dốc lâu hơn 5 giây.

Không đặt chân lên bàn đạp côn khi đang di chuyển: đặt chân lên bàn đạp côn sẽ tác dụng ít, nhiều lực lên nó khiến cho bộ ly hợp nhanh bị ăn mòn và gây tiêu hao nhiên liệu nhiều. Tài xế liên tục tì lên chân côn làm cho bộ phận này hoạt động “nửa vời” dễ bị ăn mòn. Về lâu dài, xe sẽ bị ì và mất độ bốc vì bố ly hợp đã bị hỏng.

Hiểu rõ về phanh tay

Phanh tay được thiết kế dùng để giữ xe đứng yên khi xe đã dừng như giữ xe trên dốc. Nhưng nhiều người có thói quen sử dụng phanh tay khi đề pa ngang dốc và xiết phanh tay khi tụt dốc. Làm như vậy sẽ khiến phanh nhanh bị mòn, đôi khi nhiệt phát sinh làm sôi dầu phanh khiến cho phanh trượt và mất tác dụng.

Chuyển số hợp lý

Giữ gìn và bảo quản xe cũng là cách lái xe số sàn tốt nhất, trong quá trình sử dụng nên tránh để xe bị hư tổn hoặc hao mòn các bộ phận. Đặc biệt, trường hợp sang số khi máy còn yếu thường xảy ra đối với tài xế lái xe số sàn. Nó khiến cho xe dễ bị ì, không thoát máy, đạp ga xe không tăng tốc được.

Mỗi dòng xe sẽ có các ngưỡng sang số khác nhau, khi vào số hợp lý giúp cho xe chạy khỏe hơn và giữ cho máy bền, êm hơn. Các thao tác chuyển số nhanh như giảm ga, cắt côn, nhả côn giúp xử lý các tình huống tốt và hạn chế nguy hiểm xảy ra.

Nên về số N khi dừng đèn đỏ

Khi dừng đèn đỏ hoặc đang trong tình trạng kẹt xe nên để xe về số N là tốt nhất.Vì khi đó bố ly hợp tách khỏi hộp số giúp vòng bi tiếp xúc với các lò xo trên bộ ly hợp giúp cho hệ truyền động của xe hoạt động bền bỉ và tuổi thọ lâu hơn.

Sai lầm khi đề pa tụt dốc

huong-dan-su-dung-so-san

Đây là sai lầm thường gặp của các tay lái mới khi lái xe số sàn, do quá trình nhả côn sai cách nên xe bị tụt dốc khi đề pa. Bạn cần phải chú ý khi thực hiện đề-pa tay phải luôn cầm phanh tay.

Bạn có thể đề pa không cần kéo phanh tay đối với xe số sàn có máy còn tốt: đạp côn với phanh để dừng trên dốc, sau đó hơi nhả côn từ từ đến khi thấy xe rung thì chuyển chân phanh sang chân ga và đạp ga lên. Cách này đảm bảo cho xe lên dốc dứt khoát và không bị dừng lại giữa dốc.

Cách lái xe số sàn cần sử dụng cả 2 chân và 2 tay để thao tác luân phiên giúp cho xe hoạt động trơn tru nhất. Bạn nên chú ý thường xuyên về hộp số, chân côn, chân ga, chân phanh để lái xe luôn an toàn nhất.

[Total: 0   Average: 0/5]
Liên hệ Fanpage Thái Việt Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Truy cập kênh Youtube Thái Việt
19000196
0983401771