Thủ tục xin cấp đổi giấy phép lái xe ô tô, xe máy tại Hà Nội

Cũng giống một số loại giấy tờ khác, giấy phép lái xe cũng có hạn sử dụng. Chính vì vậy bạn cần chú ý nếu giấy tờ sắp hết hạn cần làm các thủ tục để cấp đổi giấy phép lái xe. Nếu quá hạn bạn sẽ phải thi sát hạch lại tốn kém cả về thời gian và chi phí. Cùng tìm hiểu ngay các thủ tục để có thể thực hiện cấp đổi bằng lái xe.

cap-doi-bang-lai-xe
Cấp đổi GPLX sẽ được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng

1. Đối tượng thuộc diện cần cấp lại hoặc đổi giấy phép lái xe

Những người cần cấp đổi giấy phép lái xe sẽ xét đối tượng theo cấp độ 3 và cấp độ 4:

 • Cấp độ 3 đổi giấy phép lái xe: Dịch vụ công này sẽ áp dụng cho các đối tượng đã có Giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải quản lý. Giấy phép phải còn thời hạn trong khoảng 3 tháng tính từ trước hoặc sau ngày được ghi trên giấy phép lái xe.
 • Trường hợp quá hạn trên 3 tháng hoặc quá hạn trên 1 năm thì bạn cũng cần lên cơ sở này để tiến hành đăng ký thi phục hồi lại bằng lái xe.
 • Cấp đổi bằng lái xe độ 4 đối với giấy phép lái xe Quốc tế: Dịch vụ này áp dụng cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam. Giấy phép lái xe phải do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET và còn giá trị sử dụng.
 • Trường hợp mất bằng lái xe thì cũng cần lên cơ sở để khai báo và tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất.

2. Thời hạn của từng bằng lái xe là bao lâu?

Thời hạn của giấy phép lái xe ô tô sẽ có sự khác nhau đối với từng hạng bằng đã được quy định theo Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Bạn nên chú ý để thực hiện cấp đổi bằng lái xe.

 • Bằng lái xe ô tô B1 sẽ có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Trong trường hợp đối với lái xe nữ trên 45 tuổi đối và nam trên 50 tuổi thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
 • Bằng lái xe ô tô B2 sẽ có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp đối với tất cả các lái xe.
 • Các hạng bằng lái xe C, D, E, FB2, FC, FD, FE sẽ có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp.
cap-doi-bang-lai-xe-oto
Tùy từng hạng bằng mà hạn sử dụng sẽ khác nhau

Như vậy các loại bằng lái xe ô tô đều phải thực hiện xin cấp đổi GPLX trước khi hết thời hạn sử dụng. Nếu quá hạn hơn 3 tháng sẽ phải đăng ký thi phục hồi giấy phép lái xe theo quy định.

 • Quá hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm, lái xe sẽ phải thực hiện thi sát hạch lại lý thuyết
 • Quá hạn từ 01 năm trở lên, lái xe sẽ phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Như vậy để việc cấp đổi giấy phép lái xe được nhanh chóng bạn cần chú ý đến thời hạn của bằng lái xe mình đang sở hữu. Nếu thấy sắp hết hạn bạn cần nhanh chóng chuẩn bị đầu đủ hồ sơ cần thiết.

3. Hướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô, xe máy tại Hà Nội

Thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Hà Nội thực hiện cấp đổi lại bằng lái xe hiện nay khá đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước được hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe đã được quy định rõ ràng tại điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe; (tại cơ sở cấp đổi có đơn miễn phí)

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định; (tự chuẩn bị)

– Bản sao giấy phép lái xe, giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp đổi giấy phép lái xe

Hồ sơ sẽ được nộp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (đây là nơi đã cấp bằng lái xe trước đó của bạn)

Người xin cấp lại bằng có thể đến tận nơi nộp hồ sơ trực tiếp hoặc thực hiện nộp kê khai trực tuyến. Đối với với trường hợp nộp trực tuyến cũng cần đến chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu.

Đa phần những người cần có nhu cầu đổi hoặc cấp lại giấy phép lái xe đều lên trực tiếp các cơ sở, địa chỉ có thẩm quyền để thực hiện cấp đổi lại bằng lái xe. Khi đi bạn chỉ cần mang theo những giấy tờ được yêu cầu ở bước 1 và mang theo giấy phép lái xe đã cũ (nếu còn)

cap-doi-bang-lai-xe-o-to

Thủ tục cấp đổi bằng lái xe đơn giản

Bước 3: Xếp hàng đúng cửa – thực hiện nộp lệ phí và khai báo thông tin

Tùy vào nhu cầu đổi bằng lái xe hết hạn, đổi bằng chưa hết hạn, đổi bằng lái xe quá 3 tháng hay trên 1 năm, xin cấp lại bằng lái xe bị mất,… bạn cần được hướng dẫn vào đúng cửa để lấy số thứ tự tại cơ sở cấp đổi. Tới lượt mình thì sẽ vào để cung cấp thông tin và nộp lệ phí cấp đổi giấy phép lái xe ô tô hoặc xe máy hết hạn đã được quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí đổi bằng lái xe hết hạn là 135.000 đồng/lần.

Bước 4: Nhận giấy hẹn lấy bằng lái xe

Cuối cùng bạn chỉ cần chờ kết quả, thời gian cấp đổi giấy phép lái xe không quá 07 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Việc cấp đổi bằng lái xe khá đơn giản nếu bạn chú ý đến thời gian hết hạn của giấy phép. Để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ này, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Thái Việt. Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/24.

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  4. Địa chỉ đổi bằng lái xe ô tô, xe máy ở Hà Nội

  Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một vài địa điểm có trách nhiệm đổi giấy phép lái xe ở Hà Nội mà bạn có tham khảo để lựa chọn địa chỉ gần nhất:

  • Trung tâm hành chính công Hà Nội số 258 Võ Chí Công, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội
  • Tổng cục đường bộ Việt Nam: D20, đường Tôn Thất Thuyết, khu đô thị Cầu Giấy, quận Cầu Giấy
  • Sở Giao thông vận tải Hà Nội: số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông
  • Phòng quản lý phương tiện giao thông – Sở GTVT Hà Nội: số 16 Cao Bá Quát, Quận Ba Đình
  • Đội Thanh tra Giao thông Long Biên: đường Vạn Hạnh, Quận Long Biên (trong Khu đô thị mới Việt Hưng).

  Ngoài ra, nếu là giấy phép hết hạn, phải thi lại thực hành hoặc cả lý thuyết và thực hành thì bạn cần phải đến trung tâm đào tạo lái xe để thi lại. Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ uy tín để hoàn tất hồ sơ đổi bằng trong thời gian sớm nhất.

  Bài viết đã cung cấp cơ bản những thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề cấp đổi giấy phép lái xe. Hy vọng nội dung này sẽ giúp ích cho quý bạn đọc. Mọi thắc mắc liên quan đến học lái xe ô tô tại Hà Nội vui lòng liên hệ hotline : 1900 0329 hoặc để lại bình luận cho nhân viên tư vấn sớm nhất.

  >>> Đăng ký FORM để hỗ trợ bằng lái xe quá hạn : Tại đây

  Tin tức khác:

  > Thi phục hồi giấy phép lái xe ô tô B1, B2, C tại Hà Nội

  4.4/5 - (19 bình chọn)

  ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

  FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *