Bằng lái xe B1 là gì? Tất tần tật thông tin về bằng lái xe B1

Bằng lái xe là giấy tờ bất ly thân khi bạn điều khiển phương tiện giao thông trên đường. Mỗi loại giấy phép lái xe ô tô sẽ lái được các dòng xe khác nhau. Vậy bằng lái xe B1 là gì? Những ưu nhược điểm khi sở hữu loại bằng này như thế nào? Bài viết xin chia sẻ tất tần tật những thông tin quan trọng và hữu ích nhất về bằng B1 để bạn tham khảo.

1. Khái niệm về bằng lái xe B1 là gì?

Bằng B1 dành cho loại xe phiên bản số tự động 

Bằng lái xe B1 là gì? đây là giấy phép lái xe ô tô được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông từ 18 tuổi trở lên và đủ điều kiện sức khỏe. Sở hữu bằng B1, bạn có thể lái các loại xe sau đây:

 • – Xe ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi của người lái xe.
 • – Xe ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg
 • – Xe ô tô chuyên dùng cho người khuyết tật.

Như vậy, người có giấy phép lái xe số tự động hạng B1 không được phép kinh doanh vận tải. Bằng B1 lái được tất các các loại xe phiên bản số tự động dưới 9 chỗ ngồi và tải trọng dưới 3.500kg. Tuy nhiên, bằng B1 không cho phép điều khiển xe ô tô số sàn, xe ô tô trên 9 chỗ ngồi, xe tải trên 3.5 tấn, xe đầu kéo…

2. Ưu nhược điểm khi sở hữu bằng B1?

Sở dĩ, bằng lái xe B1 lại trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn bởi sở hữu những ưu điểm vượt trội như:

bang-lai-xe-b1

Bằng B1 sở hữu nhiều tiện ích và ưu điểm vượt trội

 • Xe ô tô phiên bản số tự động điều khiển đơn giản, dễ dàng, linh hoạt đang rất phổ biến trên thị trường. Rất nhiều người ưu tiên lựa chọn dòng xe đời mới, thông minh và hiện đại này.
 • Bằng lái xe ô tô hạng B1 thích hợp với rất nhiều đối tượng, đặc biệt là chị em phụ nữ và thời gian đào tạo thường ngắn hơn.
 • Lựa chọn thi bằng lái xe B1 sẽ có nhiều lợi thế trong khi thi bằng. Bạn sẽ dễ dàng vượt qua bài thi sát hạch thực hành hơn. Lựa chọn bằng B1 bạn sẽ bỏ qua được bài thi dừng và khởi hành ngang dốc rất khó. Vì tới hơn nửa những người thi bằng lái B2 bị trượt vì không xử lý tốt bài thi này.
 • Thời hạn của bằng B1 được sử dụng lâu hơn. Theo quy định, bằng ô tô hạng B1 được cấp cho nữ đến 55 tuổi và cho nam đến 60 tuổi. Như vậy, thời hạn cao nhất có thể lên tới 42 năm. Trường hợp thi bằng lái sau 55 tuổi đối với nam và sau 45 tuổi đối với nữ thì sẽ được cấp 10 năm một lần.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, bằng lái xe B1 cũng có một số nhược điểm như: không sử dụng được nhiều loại xe, không được phép kinh doanh vận tải, nghĩa là nếu bạn muốn lái xe taxi, xe dịch vụ, xe tải… thì bắt buộc phải có bằng B2. Bởi bằng B1 chỉ thích hợp với nhu cầu lái xe trong gia đình là chủ yếu. Hơn nữa, chi phí học lái hạng B1 thường sẽ cao hơn so với loại bằng hạng B2.

Xem thêm: Bằng lái xe B1 chạy được xe gì?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THÔNG TIN BẰNG LÁI XE B1

  Với những thông tin vừa chia sẻ có thể thấy bằng lái xe B1 sở hữu nhiều tiện ích và ưu việt. Nếu bạn đang lo lắng tìm một địa chỉ uy tín và chất lượng để học bằng B1 tại Hà Nội thì trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Thái Việt là một lựa chọn tuyệt vời. Bởi thương hiệu Thái Việt đã được rất nhiều thế hệ học viên biết đến và tin tưởng.

  Tham khảo các khóa: Học lái xe ô tô

  Xem thêm:

  4.7/5 - (23 bình chọn)

  ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

  FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *