Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ | Daylaixehanoi.vn

Phần thi ghép xe vào nơi đỗ được đánh là một trong những bài thi khó khăn nhất trong 11 bài thi sa hình sát hạch lái xe ô tô. Phần thi này gồm 2 bài đó là ghép xe dọc vào nơi đỗ và ghép xe ngang vào nơi đỗ. Trung tâm đào tạo Thái Việt sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện phần thi ghép xe dọc vào nơi đỗ trong bài viết này.

Phần thi ghép xe dọc vào nơi đỗ hay còn gọi là lùi xe vào chuồng yêu cầu người lái phải có kỹ thuật cao, khả năng khéo léo và cân bánh xa chính xác.


1. Các bước thực hiện khi thi bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ

Ghép dọc vào nơi đỗ không phải là bài thi quá khó khăn dành cho học viên. Yêu cầu cao nhất ở bài thi này là phải căn khoảng cách chính xác sao cho không đè lên vạch đường. Với những người mới học lái xe, việc xác định khoảng cách và không gian khi lái xe là một điều rất khó. Hơn thế, bạn phải hoàn thành bài thi này trong một khoảng thời gian giới hạn nên rất nhiều thí sinh không mắc lỗi kỹ thuật cũng bị “lố” thời gian.

Sau đây sẽ là phần hướng dẫn chi tiết các bước đơn giản để thực hiện bài thi:

Bước 1: Quan sát kính trái, đánh lái phải
Bước đầu tiên của thao tác ghép xe vào nơi đỗ dọc là lái xe lên song song với vạch chíp. Bạn căn khoảng cách sao cho thành xe với lề đường chỉ cách nhau khoảng 30 – 40cm. Lúc này, bạn phải khống chế điểm bám côn để xe chạy chậm, không bị vọt nhanh. Khi bạn lái xe tới vị trí mà vai ngang với mép đằng trước của cửa chuồng thì đánh hết tay lái sang bên phải. Tiếp theo, khi cửa chuồng và thân xe tạo thành một góc 45 độ thì bạn tiếp tục trả lái thẳng, ngắt côn bằng cách đạp phanh. Lúc này xe sẽ dừng lại.
Bước 2: Quan sát phối hợp kính trái – phải, cài số lùi và đánh lái sang trái
Khi xe đã dừng hẳn lại thì bạn cài số lùi. Lúc này, bạn quan sát gương chiếu hậu, từ từ nhả côn ra để xe lùi lại. Vừa lùi vừa quan sát sao cho khoảng cách giữa góc trái của cửa chuồng với lốp sau khoảng 30 – 40cm thì đánh hết tay lái sang bên trái. Cho tới khi bạn thấy thân xe song song với vạch chíp thì bạn nhấn phanh cho xe dừng lại.
Bước 3: Quan sát kính trái, trả lái thẳng
Sau khi đã căn được khoảng cách như trên, xe dừng lại thì bạn trả lái thẳng, tiếp tục lùi cho tới khi nghe thấy tín hiệu nhận bài thi. Lúc này, bạn nhấn phanh cho xe dừng lại. Lưu ý là phải nghe thấy tín hiệu nhận bài thi thì mới dừng lại. Nếu không, bạn có thể không được tính điểm ở bài thi này.
Chưa hết, bạn cần đánh xe ra khỏi chuồng để tiếp tục thực hiện bài thi tiếp theo. Thao tác cần thực hiện là vào số 1, từ từ kéo côn cho xe tiến lên. Cho tới khi quan sát thấy vai mình ngang với mép cửa chuồng thì bạn đánh lái hết sang bên phải, như thế là xe sẽ đi ra khỏi chuồng.
ghép xe dọc vào nơi đỗ
Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Hầu hết các thí sinh thực hiện lần lượt và đầy đủ các bước như trên đều có thể dễ dàng qua được bài thi và tiếp tục tiến tới khu vực sân thi cho bài tiếp theo. Tuy nhiên, cũng có nhiều thí sinh do áp lực về tâm lý mà một số thao tác thực hiện không đúng, vì thế dẫn đến việc không hoàn thành đủ các yếu cầu của bài. Do đó, trước khi đi thi, bạn nên tìm hiểu đầy đủ yêu cầu của bài thi để giảm thiểu những thiếu sót không đáng có. Tham khảo nội dung yêu cầu ở phần tiếp theo.

2. Yêu cầu của bài thi ghép dọc

Bạn phải hoàn thành bài thi lùi xe vào nơi đỗ trong vòng 2 phút và thực hiện đúng quy định của hạng thi sát hạch

Bánh xe ô tô không được đè vào đường giới hạn ống khí và không được đè vào vạch cảm ứng giới hạn

Không bị tắt máy trong quá trình hoạt động của bài thi

Giữ tốc độ động cơ không quá 4000 vòng/phút

Tốc độ xe chạy không quá: 24km/h đối với bài thi hạng B, D và 20km/h đối với bài thi hạng C, E.

Nếu thực hiện không đúng yêu cầu, vượt quá giới hạn cho phép thì thí sinh sẽ bị trừ điểm tuỳ theo mức độ. Hãy xem lỗi nào thì bị trừ bao nhiêu điểm ở nội dung sau nhé!

3. Lưu ý: Các lỗi bị trừ điểm trong bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ

Để bài thi sát hạch ghép xe dọc vào nơi đỗ được thực hiện tốt nhất, bạn nên biết những lỗi nào sẽ bị trừ điểm bài thi của mình. Dưới đây là những lỗi sẽ bị trừ điểm trong bài thi lùi chuồng:

 • Trừ 5 điểm: Khi bánh xe đè vào vạch giới hạn hình sát hạch, mỗi lần bị trừ 5 điểm
 • Trừ 5 điểm: Khi bánh xe đè vào đường giới hạn ống khí, cứ quá 5 giây bị trừ 5 điểm
 • Trừ 5 điểm: Khi đỗ xe không đúng vị trí quy định (không có tín hiệu báo kết thúc)
 • Trừ 5 điểm: Khi thời gian thực hiện bài thi quá quy định, cứ quá 2 phút bị trừ 5 điểm
 • Trừ 5 điểm: Khi xe bị chết máy, mỗi lần bị trừ 5 điểm
 • Trừ 5 điểm: Khi để tốc độ động cơ quá 4000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm
 • Trừ 01 điểm: Khi xe quá tốc độ quy định, cứ 03 giây bị trừ 01 điểm
 • Trừ 01 điểm: Khi tổng thời gian đến bài sát hạch đang thực hiện quá quy định, cứ 03 giây bị trừ 01 điểm

bai-7-ghep-xe-doc-vao-noi-do

4. Trường hợp vi phạm bị truất quyền thi sát hạch

Ở trên chúng ta đang tìm hiểu về những lỗi sẽ bị trừ điểm trong bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ (lùi chuồng), tuy nhiên có những trường hợp bạn sẽ bị truất quyền thi sát hạch luôn. Bần phải lưu ý kỹ khi thực hiện bài thi ghép xe vào nơi đỗ vì chúng sẽ khiến bạn bị truất quyền thi sát hạch nếu mắc phải bất cứ lỗi nào dưới đây:

 • Đi không đúng hình của hạng xe thi
 • Kết thúc bài thi mà không hoàn thành ghép xe vào nơi đỗ, vẫn còn một phần than xe nằm ngoài khu vực ghép xe
 • Lái xe lên vỉa hè
 • Xử lý tình huống khẩn cấp không hợp lý gây tai nạn
 • Điểm thi sát hạch dưới 80 điểm

Các lỗi bị truất quyền sát hạch là điều tối kỵ với bất kỳ thí sinh nào. Do đó, trong nhiều trường hợp, hãy cố gắng điều khiển xe sao cho lỗi mắc phải chỉ bị trừ điểm để có cơ hội tham gia thi tiếp.

Nếu thấy khó trong thao tác nào đó, học viên có thể tham khảo một số mẹo để thực hiện bài thi ở phần cuối của bài viết.

5. Mẹo ghép dọc xe vào nơi đỗ

Khi thi bài thi sát hạch ghép xe vào nơi đỗ, hầu hết các thí sinh đều có tâm lý khá lo lắng bởi đây là bài thi khá khó. Nhằm giúp học viên có tâm lý thi ổn định, trung tâm dạy lái xe Thái Việt đưa ra một số mẹo nhỏ để bạn tham khảo có thể giúp ích cho bài thi lùi chuồng.

Trước tiên cần điều chỉnh gương trái sao cho thấy được bánh xe sau. Nhiều người rất lo sợ vì không biết nên lúc nào thì nên đánh xe sang trái để vào đúng cửa chuồng. Nếu điều chỉnh gương đúng thì bạn có thể quan sát bánh sau bên trái xe để thực hiện đánh xe vào cửa chuồng cho tốt.

Chú ý tình huống khẩn cấp có thể xảy ra: đạp phanh bấm nút dừng khẩn cấp trên xe.

Bài viết trên đã cơ bản giải thích thông tin và hướng dẫn bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ. Để đạt được điểm cao và hoàn thành bài thi tốt, ngoài việc luyện tập nghiêm túc và chăm chỉ, thí sinh cần bình tĩnh trong khi làm bài. Chúc các bạn hoàn thành tốt phần thi và sớm có bằng lái.

Xem : VIDEO thực hành phần thi lái xe trong hình

Bài trước: Bài thi thực hành sa hình số 6 | Đường vòng quanh co

Bài tiếp : Bài thi thực hành sa hình số 8 | Tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua

Với những thông tin trên chúc các bạn học viên vượt qua bài thi số 3 một cách dễ dàng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *