Cách nhận biết biển báo cấm và ý nghĩa của từng biển

Biển báo cấm là một trong số hệ thống các biển báo giao thông quan trọng ở Việt Nam. Đây là loại biển báo thường gặp khi tham gia giao thông cũng như có trong các câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe. Học viên tham khảo nội dung biển báo cấm dưới đây để có thông tin cụ thể. 

Biển báo cấm là gì?

Biển báo cấm là nhóm biển báo giao thông có tác dụng biểu thị những điều mà người tham gia giao thông không được phép thực hiện. Nhóm biển báo này có tất cả 63 loại, số hiệu từ P.102 đến P.140.

Bien-bao-cam-la-gi
Biển báo cấm là gì?

Cách nhận biết biển báo cấm

Biển báo cấm có hình tròn. Phần lớn biển có nền màu trắng, viền đỏ, nội dung biểu thị màu đen. Một số ít biển có nền xanh, viền đỏ, nội dung trắng hoặc nền trắng, viền đỏ, nội dung màu đen.

Nếu gặp các loại biển báo cấm mà bạn vẫn cố tình thực hiện hành vi thì sẽ bị lực lượng chức năng phạt hành chính hoặc giữ xe có thời hạn theo quy định.

Vậy khi gặp biển báo có dấu hiệu cấm thì nội dung từng biển là gì?

Ý nghĩa của từng loại biển báo cấm

Bien-bao-cam
Biển báo cấm

P.101: Đường cấm tất cả các loại phương tiện (cơ giới và thô sơ) đi lại cả hai hướng.

P.102: Đường cấm tất cả các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo chiều đặt biển.

P.103a: Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả mô tô 3 bánh có thùng đi qua, trừ mô tô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên.

P.103b: Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả mô tô 3 bánh có thùng xe rẽ phải, trừ mô tô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên.

P.103c: Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả mô tô 3 bánh có thùng xe rẽ trái, trừ mô tô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên.

P.104: Đường cấm tất cả các loại mô tô đi qua, trừ các xe mô tô được ưu tiên theo quy định.

P.105: Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới và mô tô đi qua trừ xe gắn máy và các xe ưu tiên theo quy định.

P.106b: Đường cấm tất cả các loại ô tô tải có trọng lượng lớn nhất .

P.107: Đường cấm ô tô chở hành khách và các loại ô tô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép trên 3,5 tấn, kể cả các loại máy kéo và xe máy thi công chuyên dùng đi qua trừ các xe được ưu tiên quy định.

P.108: Đường cấm tất cả các loại xe cơ giới kéo theo rơ-moóc kể cả mô tô, máy kéo, ô tô khách kéo theo rơ-moóc đi qua, trừ loại ô tô sơ-mi rơ-moóc và các loại xe được ưu tiên (có kéo theo rơ-moóc) theo luật lệ nhà nước quy định.

P.109: Đường cấm tất cả các loại máy kéo, kể cả máy kéo bánh hơi và bánh xích đi qua.

P.110a: Đường cấm xe đạp.

P.110b: Đường cấm xe đạp thồ (không cấm người dắt loại xe này).

P.111a: Đường cấm xe gắn máy đi qua.

P.111b: Đường cấm xe ba bánh loại có động cơ như xe lam, xích lô máy, xe lôi máy,….

P.111c: Đường cấm xe ba bánh loại có động cơ như xe lam, xích lô máy, xe lôi máy v.v…

P.111d: Đường cấm xe ba bánh loại không có động cơ như xích lô, xe lôi, xe đạp v.v…

P.112: Đường cấm đi bộ qua lại.

P.113: Đường cấm xe người kéo, đẩy đi qua. Không cấm những xe nôi của trẻ em và phương tiện chuyên dùng để đi lại của người tàn tật.

P.114: Đường cấm súc vật vận tải hàng hóa hoặc hành khách dù kéo xe hay chở trên lưng đi qua.

P.115: Đường cấm các loại xe cơ giới và thô sơ, kể cả xe được ưu tiên theo luật lệ của nhà nước quy định, có trọng lượng cả xe và hàng vượt quá khối lượng ghi trên biển.

P.116: Đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ của nhà nước quy định, có trọng lượng cả xe và hàng phân bổ trên một trục bất kỳ của xe vượt quá khối lượng ghi trên biển.

P.117: Đường cấm các xe cơ giới và thô sơ kể cả các xe được ưu tiên có chiều cao tính đến điểm cao nhất kể cả xe và hàng hóa vượt quá số ghi trên biển.

P.118: Đường cấm các xe cơ giới và thô sơ kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ nhà nước quy định có chiều ngang kể cả xe và hàng hóa vượt quá số ghi trên biển.

P.119: Đường cấm các loại xe cơ giới và thô sơ kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ nhà nước quy định, có độ dài toàn bộ kể cả xe và hàng lớn hơn số ghi trên biển.

P.120: Đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kéo theo moóc kể cả ô tô sơ-mi rơ-moóc và các loại xe được ưu tiên kéo moóc theo luật lệ nhà nước quy định, có độ dài toàn bộ xe, moóc và hàng lớn hơn số ghi trên biển.

P.121: Đường xe ô tô phải đi cách nhau một khoảng tối thiểu (tính ằng mét). Biển có hiệu lực cấm các xe ô tô không được đi cách nhau kể cả các xe được ưu tiên theo luật Nhà nước quy định cự ly nhỏ hơn số ghi trên biển.

P.122: Buộc các xe cơ giới và thô sơ kể cả các xe được ưu tiên dừng lại trước biển hoặc trước vạch ngang đường và chỉ được phép di chuyển khi thấy các tín hiệu do người điều khiển giao thông hoặc đèn, cờ cho phép đi.

P.123a: Cấm rẽ trái (theo hướng mũi tên chỉ) ở những chỗ đường giao nhau.

P.123b: Cấm rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở những chỗ đường giao nhau. Biển cấm các loại xe cơ giới và thô sơ, trừ các xe được ưu tiên theo luật Nhà nước quy định được rẽ phải.

P.124a: Cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) quay đầu theo kiểu chữ U.

P.124b: Cấm ô tô quay đầu xe; Cấm xe ô tô và xe mô tô 3 bánh.

P.125: Cấm các loại xe cơ giới vượt nhau kể cả các xe được ưu tiên theo luật Nhà nước quy định (được phép vượt xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy)

P.126: Cấm tất cả các loại ô tô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép (được phép vượt xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy).

P.127: Cấm tất cả các loại xe cơ giới chạy với tốc độ tối đa vượt quá trị số ghi trên biển, trừ các xe được ưu tiên theo luật lệ Nhà nước quy định.

P.128: Cấm các loại xe cơ giới sử dụng còi.

P.129: Để báo nơi đặt trạm kiểm tra, các loại phương tiện vận tải qua đó phải dừng lại để làm thủ tục kiểm tra, kiểm soát theo luật lệ nhà nước quy định.

P.130: Báo nơi cấm dừng xe và đỗ xe, trừ các xe được ưu tiên theo luật lệ Nhà nước quy định.

P.131a: Báo nơi cấm dừng xe và đỗ xe. Biển cấm tất cả các loại xe cơ giới dừng và đỗ lại ở phía đường có đặt biển.

P.131b: Cấm đỗ xe ngày lễ.

P.131c: Biển có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới dừng và đỗ lại ở phía đường có đặt biển.

P.132: Phải nhường đường cho các loại xe cơ giới đi theo hướng ngược lại khi đi qua các đoạn đường và cầu hẹp.

P.133: Biển báo các xe cơ giới được phép vượt nhau nhưng phải theo đúng luật đi đường bộ quy định về điều kiện cho phép vượt nhau.

P.134: Biển báo hết đoạn đường hạn chế tốc độ tối đa. Các phương tiện được phép chạy với tốc độ tối đa đã quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

P.135: Biển báo hiệu đoạn đường hết tất cả các lệnh cấm.

P.136: Cấm tất cả các loại xe rẽ trái và rẽ phải.

P.137: Cấm tất cả các loại xe đi thẳng và rẽ phải.

Nếu bạn đang có ý định học lái xe B2, B1 hay C thì đều phải nắm được ý nghĩa của các loại biển báo cấm này. Ngoài việc áp dụng kiến thức vào bài thi sát hạch thì bạn cũng có thể xử lý tốt khi gặp biển báo cấm khi di chuyển trên đường.

Trên đây là toàn bộ nội dung về biển báo cấm đang có hiệu lực tại Việt Nam. Bạn đọc có thể tham khảo trước khi ôn thi lý thuyết để có sự logic và ghi nhớ từng đáp án. Chúc các bạn hoàn thành các bài thi lái xe đạt kết quả cao.

Đánh giá

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *