Giải đáp thắc mắc những thông tin học lái xe B1 HCM

Bằng B1 hiện nay có rất nhiều người muốn có được vì điều khiển được nhiều loại xe khác nhau và dễ học nhất trong các loại bằng lái ô tô. Tuy nhiên liệu mọi người đã hiểu hết khi học lái xe B1 HCM cần những gì không? Cùng tìm hiểu chi tiết những thông tin đó trong bài viết dưới đây nhé.

1. Học lái xe B1 HCM lái được xe gì?

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ của Bộ Giao thông Vận tải, giấy phép lái xe hạng B gồm ba loại: B1 số tự động, B1, và B2.

Người có giấy phép lái xe hạng B1 số tự động và B1 không được hành nghề lái xe. Ngược lại, giấy phép lái xe hạng B2 không có hạn chế này.

 • Giấy phép hạng B1 số tự động chỉ cho phép điều khiển xe số tự động, bao gồm ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi; ôtô tải có tải trọng dưới 3.500 kg và ôtô dùng cho người khuyết tật.
 • Giấy phép lái xe hạng B1 cho phép lái cả xe số tự động và số sàn, bao gồm cả các phương tiện như hạng B1 số tự động nêu trên và xe kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

2. Điều kiện để học lái xe B1 HCM là gì?

Điều kiện đăng ký học bằng lái xe ô tô B1 vô cùng đơn giản. Cụ thể:

 • Là công dân Việt Nam. Hoặc công dân nước ngoài cư trú, làm việc, học tập hợp pháp tại Việt Nam
 • Đã đủ 18 tuổi tính đến ngày dự thi sát hạch lái xe hạng B1
 • Điều kiện sức khỏe đảm bảo để lái xe an toàn

Ngoài ra, theo quy định mới thì bằng lái B1 có thời hạn sử dụng đến 60 tuổi với nam và 55 tuổi đối với nữ. Trường hợp nữ trên 45 tuổi và nam trên 50 tuổi thì giấy phép lái xe B1 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Bài viết: Quy định về điều kiện thi bằng lái xe ô tô năm 2022

Có 2 loại bằng lái xe B1 là xe hạng B1 số tự động và B1 không được hành nghề lái xe
Có 2 loại bằng lái xe B1 là xe hạng B1 số tự động và B1 không được hành nghề lái xe

3. Hồ sơ học lái xe B1 gồm những gì?

Bạn có thể đăng ký thi bằng lái xe B1 bằng cách chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết. Khi có nhu cầu đăng ký học và thi lái xe B1 năm 2022, các thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

 • 02 bản photo giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân không cần công chứng.
 • 01 đơn xin đăng ký thi sát hạch GPLX hạng B1 (theo mẫu quy định được cấp tại trung tâm).
 • 01 giấy khám sức khỏe thi GPLX ô tô do bệnh viện cấp quận, huyện, thành phố trở lên cấp theo quy định trong vòng 6 tháng gần nhất. Giấy khám sức khỏe cần có chữ ký của bác sỹ chuyên khoa.
 • 03 ảnh chân dung 3×4 phông nền màu xanh dương, chụp rõ mặt, không che mắt, không chê chân mày, không đeo kính và mặc áo có cổ. Hình phải được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.
 • 01 bản photo GPLX mô tô A1, A2 loại chất liệu PET (nếu có).

4. Học lái xe B1 HCM cần học những gì?

Khi học lái xe B1 tại bất cứ trung tâm đào tạo nào, các bạn cũng phải trải qua nội dung gồm 2 phần thi đó là phần lý thuyết và phần thực hành.

4.1. Phần lý thuyết

Theo quy định mới của Tổng Cục giao thông đường bộ Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải, khi học phần lý thuyết, các bạn sẽ được ôn tập dựa trên nội dung bộ tài liệu “600 câu hỏi lý thuyết về luật giao thông đường bộ” do Bộ GTVT ban hành.

Theo đó, việc học lý thuyết bằng B1 và B2 khác nhau là bằng không. Bởi 2 loại bằng này cùng ôn tập trên bộ câu hỏi này. Theo đó, cấu trúc bộ tài liệu lý thuyết 600 câu hỏi được chia thành 8 chương:

 • Chương 1: Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ.
 • Chương 2: Nghiệp vụ vận tải.
 • Chương 3: Văn hóa, đạo đức người tài xế.
 • Chương 4: Kỹ thuật lái xe.
 • Chương 5: Cấu tạo và sửa chữa xe.
 • Chương 6: Biển báo hiệu đường bộ.
 • Chương 7: Giải sa hình và xử lý tình huống giao thông.
 • Chương 8: Câu hỏi điểm liệt.

Bộ 600 câu hỏi ôn tập lý thuyết  sẽ bao gồm 60 câu điểm liệt (câu hỏi về tình huống mất an toàn giao thông nghiêm trọng). Mỗi đề thi lý thuyết sẽ có 1 câu điểm liệt. Nếu thí sinh làm sai câu này sẽ bị đánh rớt ngay lập tức dù có làm đúng tất cả những câu còn lại.

Khi đi thi sát hạch lý thuyết  khóa học lái xe B1 HCM bạn sẽ thi tại phòng máy tính, kết quả được chấm tự động bằng máy. Yêu cầu để đạt phần thi lý thuyết là 32/35 câu và không sai câu hỏi điểm liệt.

Phần thi lý thuyết lên đến 600 câu hỏi ôn thi lý thuyết nên nhiều bạn học viên không thể học và nhớ được. Từ đó nhiều thí sinh đã rớt lý thuyết một cách đáng tiếc. Để khắc phục tình trạng này bạn cần phải tích cực, chăm chỉ luyện đề thi thử, tham gia đầy đủ buổi học khóa học lái xe B1 HCM lý thuyết.

Khi tham gia học khóa học lái xe B1 HCM lý thuyết bạn sẽ được giáo viên chỉ dẫn phương pháp ôn bài nhanh thuộc và các mẹo chọn đáp án chính xác một cách nhanh chóng nhất. Tại trung tâm chúng tôi bạn còn được cung cấp phần mềm học lý thuyết trên máy tính và điện thoại để bạn ôn tập dễ dàng hơn.

4.2. Phần thực hành:

Khi đăng ký học lái xe B1 khóa học lái xe B1 HCM thì các bạn sẽ được ôn luyện và thi phần thi thực hành bao gồm 11 bài thi trong sa hình như sau:

 • Xuất phát
 • Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 • Dừng xe và khởi hành ngang dốc
 • Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc
 • Qua ngã tư có đèn tín hiệu giao thông
 • Đường vòng quanh co
 • Ghép xe dọc vào nơi đỗ
 • Tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua
 • Thay đổi số trên đường bằng
 • Ghép xe ngang vào nơi đỗ
 • Kết thúc

Thí sinh phải vượt qua hết tất cả các bài thi và đạt số điểm tối thiểu là 80/100 thì mới được tính là đậu phần thi sa hình B1.Trong phần thực hành điều khó khăn nhất là phần thi dừng xe, khởi hành xe ngang dốc và qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc. Phần này sẽ được giáo viên chú trọng và chỉ dẫn bạn các bí quyết để thi sát hạch thực hành được điểm cao nhất.

phần thi thực hành bao gồm 11 bài thi trong sa hình
Phần thi thực hành bao gồm 11 bài thi trong sa hình

Bên cạnh đó bạn có thể thuê giáo viên dạy bổ túc tay lái ngoài giờ để tự tin hơn khi thi. Đồng thời vững tay lái để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Kết thúc khóa đào tạo GPLX B1, giáo viên sẽ tổ chức cho bạn kỳ thi tốt nghiệp để cấp chứng chỉ học nghề. Khi đậu tốt nghiệp, trường sẽ nộp hồ sơ và danh sách dự thi sát hạch GPLX lên sở GTVT và chờ thời gian đi thi sát hạch thực tế.

5. Học bằng lái B1 HCM mất bao lâu?

Thông thường thời gian học GPLX B1 sẽ mất trung bình từ 4 – 6 tháng. Tùy vào nội dung giảng dạy và thời gian đào tạo của từng trung tâm có khóa học lái xe B1 uy tín chất lượng tại TPHCM. Trong khoảng thời gian này các bạn sẽ có:

 • 3 tháng luyện tập phần lý thuyết và thực hành tại trung tâm.
 • 2 tháng nộp hồ sơ thi và thi sát hạch.
 • 1 tháng chờ nhận bằng lái.

Ngoài ra, Học phí học bằng lái xe B1 trọn gói tại một số trung tâm giao động từ 15.000.000 – 12.000.000 đồng. Đây là mức học phí phổ biến ở TPHCM thời điểm hiện tại. 

6. Nên học lái xe B1 HCM ở đâu?

Việc lựa chọn học lái xe B1 HCM ở đâu cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn.

6.1. Trung tâm đào tạo và sát hạch thuộc Trường Cao đẳng GTVT TP Hồ Chí Minh

Đây là Trung tâm sát hạch lái xe loại I được xây dựng vào ngày 06/02/2004 và được đào tạo lái xe môtô, ôtô các hạng theo Quyết định số 357/QĐ-TCĐGTVT. Đây là một trong ba trung tâm sát hạch lát xe đầu tiên được phép hoạt động theo quyết định số 2397/QĐ – CĐBVN do Cục Trưởng Cục Đường Bộ Việt Nam thông qua.

Trung tâm dạy lái xe ô tô này đã được Sở Giao thông vận tải TPHCM phân công và tổ chức thi sát hạch phục vụ cho 05 cơ sở đào tạo lái xe ô tô, 04 cơ sở đào tạo lái xe mô tô. Kể từ năm 2010 đến nay, họ đã tổ chức đào tạo và thi sát hạch cho rất nhiều khóa từ các khóa hạng B1, B2, hạng C, cho đến chuyển cấp CDE, chuyển cấp hạng FC,… Theo thống kê, tổng số học viên đã và đang đào tạo tại đây là hơn 1.800 người với tỷ lệ đạt khi thi sát hạch là hơn 94%.

Trung tâm đào tạo và sát hạch thuộc Trường Cao đẳng GTVT TP Hồ Chí Minh
Trung tâm đào tạo và sát hạch thuộc Trường Cao đẳng GTVT TP Hồ Chí Minh

Thông tin liên hệ

 • Trụ sở chính: 252 Lý Chính Thắng, P.9, Q.3, Tp.HCM
 • Địa chỉ thi sát hạch: 08 Nguyễn Ảnh Thủ, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.HCM

6.2. Trường Cao đẳng Nghề GTVT TW 3

Trường Cao đẳng Nghề GTVT TW 3 sỡ hữu một sân tập lái xe với diện tích 10.000 m2, cùng một hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi hỗ trợ học viên suốt quá trình học lái xe ô tô. Các dịch vụ chính mà trường cung cấp chính là đào tạo, bồi dưỡng lái xe hạng A1, lái xe du lịch hạng B1, B2 và xe tải nặng hạng C cùng nhiều hạng xe khác.

Khi học tại đây, học viên sẽ nắm bắt được toàn bộ kiến thức cơ bản về Luật Giao thông, được hướng dẫn đầy đủ về cách xử lý những tình huống thường gặp khi tham gia giao thông,…. Điều mà Trường Cao đẳng Nghề GTVT TW 3 luôn hướng tới chính là mỗi học viên sau khi học không chỉ là có được bằng lái xe ô tô mà quan trọng là sỡ hữu những kỹ năng lái xe chuẩn mực, an toàn nhất.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 73 Văn cao, Phú Thọ Hoà, Q.Tân Phú
 • Địa chỉ thi sát hạch: 218/42 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Q.12, Tp.HCM

6.3. TTSHLX Miền Đông thuộc Trường Cao đẳng CSND II

TTSHLX Miền Đông là một trong những trung tâm dạy lái xe ô tô lâu đời, được Sở Giao thông Vận tải TPHCM phân công đào tạo và tổ chức thi sát hạch cho nhiều hạng như: A1, A2, B1, B2, C, D, E,…. Họ là trung tâm nhận được rất nhiều đánh giá tích cực về đội ngũ giáo viên dạy thực hành dày dặn kinh nghiệm và vô cùng nhiệt tình.Tin rằng TTSHLX Miền Đông sẽ mang đến một môi trường học tập hiện đại, chuyên nghiệp nhất cho bạn.

Hơn nữa, họ có rất nhiều ca học để quý học viên lựa chọn, nếu bạn học Thứ 7 và Chủ Nhật thì sẽ đóng thêm tiền ngoài giờ 50.000đ/buổi và không tốn kém gì thêm. Trung tâm còn thường xuyên nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, cải thiện phương pháp giảng dạy, từ đó giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được kỹ năng lái xe ô tô trong thời gian ngắn nhất.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 247 Đặng Văn Bi- phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM
 • Địa chỉ thi sát hạch: 200 Nguyễn Văn Tăng, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Trên đây là những thông tin về học bằng lái xe B1 HCM. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của daylaixehanoi.vn hoặc liên hệ ngay với chúng tôi theo số Hotline để được giải đáp thắc mắc nha. 

Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thái Việt

 • Hotline: 1900 0329
 • Địa chỉ: 201 Nguyễn Ngọc Vũ, Q Cầu Giấy, Hà Nội
1/5 - (4 votes)

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *