Giới thiệu bài cúng xe đầu năm mang lại tài lộc, may mắn

Bài cúng xe đầu năm đóng vai trò quan trọng đối với bất kỳ một chủ xe nào. Đây là dịp để chủ xe bày tỏ sự biết ơn theo ý nghĩa tâm linh đối với chiếc xe của mình. Tham khảo thêm ý nghĩa và bài văn cúng ở nội dung bên dưới. 

1. Ý nghĩa của việc cúng xe đầu năm

Cúng xe đầu năm là một trong những phong tục, tập quán liên quan tâm linh, phong thủy được áp dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Việc cúng xe ô tô, xe tải đầu năm mới là một trong những “nghi thức” hầu như chủ xe nào cũng thực hiện.

Năm mới là dịp khởi đầu cho toàn bộ một năm làm ăn, kinh doanh vậy nên việc thực hiện các nghi thức cúng bái để kết thúc năm thuận lợi, bắt đầu năm mới may mắn. Năm mới, với những khởi đầu mới và việc cúng xe cũng được nhiều người tiến hành để thể hiện mong ước có một năm suôn sẻ, vạn sự hanh thông, đi lại trên đường được thuận tiện, an toàn hơn.

2. Cúng xe đầu năm vào ngày nào?

Cúng xe đầu năm hay kết thúc cuối năm sẽ thường diễn ra vào ngày 23 âm lịch. Thông thường gia chủ sẽ vừa làm các lễ vật cúng đưa ông Táo về trời như phong tuc, đồng thời bày biện một mâm cúng xe năm mới riêng biệt để tiến hành cúng cùng lúc.

Cúng xe đầu năm hay kết thúc cuối năm sẽ thường diễn ra vào ngày 23 âm lịch
Cúng xe đầu năm hay kết thúc cuối năm sẽ thường diễn ra vào ngày 23 âm lịch

Tuy nhiên ngày 23 âm lịch đưa ông táo về trời không hẳn là ngày duy nhất để cúng xe đầu năm. Nhiều chủ xe có thể cúng trước hoặc sau ngày này tùy thuộc vào lịch trình xe cũng như các vấn đề liên quan khác.

ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


  3. Cúng xe đầu năm gồm những lễ vật gì?

  Điều mà nhiều chủ xe quan tâm nhất khi tiến hành cúng xe đầu năm chính mâm cúng xe đầu năm sẽ có những lễ vật ra sao để có thể bày tỏ được hết lòng thành và giúp bài văn cúng xe đầu năm được linh nghiệm như ý muốn.

  Lễ vật cúng xe đầu năm gồm :

  • 1 Bình hoa.
  • 1 Đĩa trái cây được bày biện đẹp với nhiều hơn 3 loại hoa quả.
  • 1 Đĩa đồ mặn (thịt heo, thịt gà,…) hay một đĩa đồ chay (tùy gia chủ muốn cúng mặn hay cúng chay). 
  • 1 Tô canh hoặc đồ xào ( chay mặn tùy gia chủ).
  • 1 Xấp giấy tiền.
  • 1 Đĩa muối và gạo.
  • 3 Ly (cốc) rượu.
  • 3 Ly (cốc) nước trắng.
  • 2 Cây đèn cầy (nến) đỏ.

  Xem thêm: Cúng xe nên cúng hoa gì hợp nhất?

  Lễ vật cúng xe đầu năm gồm nhiều loại vật phẩm
  Lễ vật cúng xe đầu năm gồm nhiều loại vật phẩm

  4. Bài cúng xe đầu năm cho ô tô 

  Được biết, bài cúng xe ô tô đầu năm thường đơn giản hơn nhiều so với việc cúng xe mới. Theo đó, nội dung bài cúng xe hơi đầu năm sẽ cần những chi tiết như sau:

  Bài số 1

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  • Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật.
  • Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.
  • Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.
  • Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu cha mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

  Con là:… Ngụ tại….

  Hôm nay là ngày…

  Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, độ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn luôn tiện lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

  Con xin tạ ơn!

  Bài số 2

  Địa điểm (đường… phường… quận… thành phố… Việt Nam).

  Thời điểm hôm nay: Ngày… tháng…năm…

  Con tên là:…

  Nhân ngày con mua chiếc xe, biển số…, con sắm đồ cúng xe để dâng lên ông bà Tổ tiên, Thần linh, Thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát.

  Con xin mời các ngài về tham gia đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe ô tô được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

  Con xin tạ ơn các ngài!

  Bài số 3

  Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

  Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát.

  Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát.

  • Con kính lạy các vị chư Phật, chư Bồ Tát ba đời khắp mười phương, các vị A La Hán, các vị Thánh Tăng, các vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập vi Du Hành Hộ Pháp.
  • Con kính lạy chư vị Bản cảnh Thành Hoàng, các chư vị Thần linh, Thánh linh, Thần linh chủ quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành, Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan.
  • Con kính lạy ngài Đương Niên Thiên Quan Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan.
  • Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân.
  • Con kính lạy các chư Hương linh, vong linh, vong nhơn trong khuôn viên bổn xứ của chúng con.

  Hôm nay, ngày… tháng… năm… Dương lịch (nhằm ngày… tháng… năm… Âm lịch).

  Tại địa chỉ:…

  Chúng con gồm: Con, tên là:…, sinh ngày… và… (nếu đã có).

  Gia đình chúng con hội đủ phước duyên quý báu và có khả năng mua chiếc xe mang biển số…

  Do:… đứng tên sở hữu, với mục đích sử dụng để…

  Kính mong các ngài chứng minh cho chúng con. Mời các chư vị giá đáo đàn tràng thọ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho con cùng chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an và làm ăn luôn luôn tiện lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

  Xin các ngài gia hộ cho con cùng gia đình con được bình an khi vận hành chiếc xe này, cho khắp cơ thể lái, người đi xe và người đi đường.

  Kính xin các oan gia trái chủ của con hóa giải những mối oan sai từ nhiều đời, không làm phương hại, tác động tiêu cực đến sự an toàn khi vận hành xe.

  Chúng con trẻ người, non dạ, sự hiểu biết về thế giới tâm linh còn hạn chế nên có phạm phải lỗi lầm gì, kính mong các bậc bề trên thương tình lượng thứ.

  Chúng con lòng thành kính cẩn cáo và lễ tạ.

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Bài số 4

  Nơi ở (chi tiết là ở đường nào, phường nào, quận/huyện, thành phố nào của Việt Nam).

  Hôm nay là ngày… tháng… năm….

  Con tên là….

  Nhân dịp năm mới, con xin làm chút lễ vật cúng xe đầu năm cho xe con có biển số là…. Con xin dâng ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, thổ địa và các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát. Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và cùng hưởng các lễ vật. Con cầu xin các ngài phù hộ cho xe của con được đi đường thượng lộ bình an, làm ăn gặp nhiều vận may, tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió và mọi việc như ý. 

  Con xin tạ ơn các ngài!”.

  Sau đó, bạn rót 3 lần rượu, châm một lần trà và khấn 3 lần. Cuối cùng là mời nhận vật phẩm. 

  5. Cúng khai trương xe đầu năm 

  Cúng xe đầu năm và cúng khai trương xe đầu năm có những khác biệt gì không? Có một chút khác biệt chính là gia chủ dùng xe để làm ăn kinh doanh, cho nên hình thức cúng xe và lễ vật cũng sẽ khác đi chút ít.

  Chọn ngày cúng khai trương xe đầu năm mới vào những ngày chẵn như mùng 2, mùng 4, mùng 6… trong tháng giêng âm lịch. Vì theo quan niệm thì số chẵn thường biểu hiện cho sự đủ đầy, tài lộc. Còn lễ vật cúng xe khai trương đầu năm mới thì nên bày biện nhiều lễ vật hơn. Thêm các đĩa hoa quả và canh, kho, xào,..

  Cúng xe ô tô đầu năm dường như đã trở thành một phong tục lễ nghi không thể thiếu đối với những chủ xe dù là dùng để di chuyển hằng ngày hay dùng để kinh doanh vận tải du lịch. 

  Việc thực hiện cúng bái có lẽ là việc tâm linh được nhiều người Việt tin tưởng, giúp cho xe cả năm đó được khởi hành may mắn, thuận lợi. Dùng xe để làm ăn thì đắt khách, mang lại nhiều may mắn tài tộc. Còn dùng xe để di chuyển hằng ngày thì thượng lộ bình an, đưa đón đối tác được thuận buồm như ý.

  Những gợi ý trên về bài văn cúng xe, lễ vật hoặc cách cúng có thể tùy gia chủ chỉnh, thêm hoặc bớt cho phù hợp với tín ngưỡng và phong tục tập quán riêng. Có nhiều bài bài cúng xe đầu năm được niệm theo cách cầu phật cũng khá nhiều chủ xe áp dụng.

  Các lễ vật cũng thường không bắt buộc quá đa dạng, đôi khi chỉ cần con gà luộc, bát canh và đĩa hoa quả là đủ. Quan trọng nhất vẫn là tâm người khấn vái thành khẩn, lúc khấn không tạp niệm không cười đùa, không làm qua loa. 

  Xem thêm: Thủ tục cúng xe ô tô mới mua như thế nào chuẩn nhất.

  6. Những lưu ý khi làm lễ cho ô tô vào đầu năm mới

  Bên cạnh việc quan tâm tới lễ vật và nội dung bài văn cúng xe vào dịp đầu năm mới, các bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật mới tiến hành cúng bái đầu năm.
  • Chọn khu vực ít người đi lại, không gian sạch sẽ để tiến hành cúng bái.

  Cúng xe mới quay đầu hướng nào: nếu gia chủ nhà trong hẻm, khi cúng xe đầu năm để xe trên đường nên quay đầu hướng ra đường lộ. Nếu cung xe năm mới trong nhà thì nên quay đầu xe hướng ra cửa lớn hoặc hướng ra mặt đường.

  Bài cúng xe đầu năm đúng lễ nghi sẽ là điềm may mắn theo ý nghĩa về mặt tâm linh. Từ đó, giúp chủ xe yên tâm hơn trong mọi công việc liên quan đến xe hay cần di chuyển. Mong rằng bài viết đã mang lại kiến thức hữu ích cho bạn đọc. 

  >>> Bài viết: Mệnh mộc hợp với xe màu gì?

  Đánh giá

  ĐĂNG KÝ HỌC LÁI VÀ THAM KHẢO GIÁ HÃY GỌI NGAY:

  FORM ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN HỌC LÁI XE Ô TÔ: 


   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *